Quốc tế

Michael Chabon và nhiều nhà văn nổi tiếng kiện OpenAI vi phạm bản quyền

10 tháng trước
Tác giả Cyrus Farivar

Tác giả, nhà biên kịch nổi tiếng Michael Chabon cùng với nhiều nhà văn khác kiện OpenAI với cáo buộc vi phạm bản quyền vì ChatGPT có thể tạo ra tác phẩm phái sinh dựa trên tác phẩm gốc của họ.

Share
this:

Những nhà văn cùng kiện với ông Chabon gồm có David Henry Hwang, Matthew Klam, Rachel Louise Synder và Ayelet Waldman. Vào ngày 8.9, họ đã gửi đơn kiện đến tòa án liên bang ở San Francisco để tố cáo OpenAI “thu được nhiều lợi nhuận từ việc sử dụng trái phép cũng như vi phạm bản quyền tác phẩm.”

OpenAI không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes. Nhiều nghệ sĩ và nhà sáng tạo cũng kiện công ty với cáo buộc tương tự rằng ChatGPT của OpenAI được thiết kế để tiếp nhận một số lượng lớn văn bản nhằm huấn luyện mô hình ngôn ngữ và sau đó tạo ra các tác phẩm mới dựa trên những văn bản đó. Với cách làm như vậy, các nguyên đơn cho rằng công ty đang vi phạm bản quyền của những nghệ sĩ này.

Michael Chabon tham dự buổi ra mắt phim “Star Trek: Picard” tại ArcLight Cinerama Dome vào ngày 13.1.2020 tại Hollywood, California, Hoa Kỳ. Ảnh: Wireimage/ Forbes

Hồi tháng 7, Chabon và hàng ngàn tác giả khác đã gửi một lá thư tới OpenAI cũng như các công ty khác. Trong thư, họ yêu cầu các công ty phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo “bồi thường vì sử dụng bài viết.”

OpenAI yêu cầu tòa án bác bỏ một phần cáo buộc trong vụ kiện bản quyền tác giả. Trong vụ kiện của diễn viên hài nổi tiếng Sarah Silverman, công ty nói rằng những gì ChatGPT tạo ra trên thực tế không phải là “tác phẩm phái sinh” đồng thời yêu cầu tòa án bác bỏ đơn kiện.

Theo luật sư của OpenAI, những người gửi đơn kiện “hiểu sai về phạm vi bản quyền, không tính đến các trường hợp ngoại lệ (bao gồm cả việc sử dụng hợp pháp) để tạo điều kiện cho những đổi mới như các mô hình ngôn ngữ lớn phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.”

Thẩm phán liên bang ở San Francisco sẽ nghe các tranh luận trong vụ Silverman kiện OpenAI và vụ kiện giữa Tremblay với OpenAI vào đầu tháng 12.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

OpenAI công bố phiên bản mới nhất GPT-4 cho ChatGPT
OpenAI triển khai gói ChatGP Plus tính phí với giá 20 USD/tháng