Kinh doanh

Meta sẽ chặn tin tức trên nền tảng Facebook và Instagram ở Canada

Meta sẽ chặn tất cả người dùng Facebook và Instagram ở Canada truy cập đọc bài do đạo luật Tin tức trực tuyến mới được quốc gia này thông qua buộc công ty Internet phải trả phí cho các cơ quan truyền thông khi đăng nội dung của họ.

Share
this:

Cho dù Meta kiên quyết phản đối trong nhiều tháng liền nhưng Canada vẫn thực hiện, theo sau Úc. Vào ngày 22.6, Quốc hội Canada đã thông qua đạo luật. Luật mới này có nội dung rất giống luật của Úc.

Theo đó, luật trao quyền cho chính phủ Canada yêu cầu các nền tảng như Meta và công ty mẹ Alphabet của Google thương lượng với hãng tin để thực hiện thỏa thuận trả phí nếu những nền tảng này muốn đăng hoặc liên kết đến bài báo.

Trong thông cáo, Meta cho biết đạo luật vừa thông qua này “chưa đầy đủ,” đồng thời nói rằng công ty sẽ chặn nội dung từ các cơ quan báo chí cũng như đài truyền hình để tuân thủ luật mới.

Meta chưa cho biết liệu công ty sẽ cân nhắc lại, ngừng chặn các hãng tin trong tương lai hay không. Khi Úc thông qua luật tương tự vào năm 2021, lúc đầu công ty cũng nói nền tảng không hiển thị tin tức nữa. Nhưng sau đó, công ty đã thay đổi quyết định khi đạt được thỏa thuận với các cơ quan truyền thông.

Meta sẽ chặn tất cả tin tức trên nền tảng ở Canada do luật mới thông qua buộc công ty trả phí cho hãng tin. Hình minh họa: Thiago Prudencio/SOPA Images/LightRocket via Getty Images/ Forbes

Một báo cáo chính phủ Úc công bố vào năm 2022 cho thấy hầu như luật đó đã phát huy hiệu quả. Các công ty công nghệ đã ký kết hơn 30 thỏa thuận với hãng tin.

Chẳng hạn Google, công ty đã ký các thỏa thuận đại diện cho 200 hãng tin, chủ yếu bao gồm các cơ quan báo chí trong khu vực hoặc địa phương, theo nguồn tin từ một giám đốc điều hành của công ty được Reuters trích dẫn.

Theo luật mới, ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada sẽ chịu trách nhiệm hòa giải nếu các cơ quan truyền thông và nền tảng không thể đạt được thỏa thuận.

Các thành viên quốc hội, chẳng hạn như Chris Bittle, nói rằng đạo luật mới này có vai trò quan trọng giúp các cơ quan báo chí tăng doanh thu trong thời điểm ngày càng có nhiều hãng tin ngừng hoạt động. Bittle cho biết thêm Meta và Google lấy mất phần lớn nguồn doanh thu quan trọng từ quảng cáo của các cơ quan truyền thông ở Canada.

Trong thời gian tới, nền tảng công nghệ này cũng phải thực hiện những thỏa thuận với cơ quan báo chí ở California, Hoa Kỳ.

Đầu tháng 6, Hạ viện bang California đã bỏ phiếu thông qua dự luật Bảo tồn báo chí California và đang chờ Thượng viện đồng ý. Giống như động thái Meta thực hiện ở Canada, công ty cũng sẽ chặn các bài báo trên Facebook ở California nếu dự luật chính thức có hiệu lực. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:
Meta có thể sớm ra mắt ứng dụng cạnh tranh với Twitter
Meta ra mắt kính thực tế ảo thế hệ mới nhất trước Apple