Doanh nghiệp

Larry Margolis xây dựng nhà thuốc trực tuyến phục vụ theo nhu cầu cá nhân

8 tháng trước
Tác giả Bruce Rogers

Cái chết của con gái thôi thúc Larry Margolis thành lập nhà thuốc trực tuyến phục vụ theo nhu cầu cá nhân để giảm sự cố về sử dụng thuốc.

Share
this:

Sự cố về sử dụng thuốc không chỉ gây thiệt hại về tiền bạc mà còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Theo nghiên cứu của viện Y tế Quốc gia (NIH), mỗi năm có 7.000 – 9.000 người tử vong do sự cố về sử dụng thuốc ở Hoa Kỳ.

Sự cố này gây thiệt hại khoảng 40 tỉ USD để điều trị cho bệnh nhân. NIH cũng chỉ ra rằng việc không tuân thủ sử dụng thuốc gây thiệt hại cho hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ 100 tỉ – 300 tỉ USD mỗi năm.

Đối với Larry Margolis, gia đình ông đã mất con gái do sự cố về sử dụng thuốc. Nỗi đau buồn thôi thúc ông giải quyết tình trạng trên bằng cách xây dựng PeronalRX, nhà thuốc cung cấp dịch vụ đặt thuốc trực tuyến theo nhu cầu cá nhân.

Larry Margolis, nhà sáng lập kiêm CEO của PersonalRX. Ảnh: Personalrx/ Forbes

Lúc đầu Margolis tham gia kinh doanh dược phẩm theo đơn đặt hàng với tư cách nhà đầu tư chỉ góp vốn mà không can thiệp vào quản lý. Đây là cơ hội để ông đảm nhiệm công việc quản lý thuốc thông qua cách sử dụng các gói liều riêng lẻ, vốn chỉ có tại bệnh viện hoặc trong tù.

“Tôi hiểu được điều đó khi con gái dùng nhầm thuốc. Vì vậy, quản lý sử dụng thuốc tại nhà cũng rất quan trọng và nên phân ra thành từng gói nhỏ để dễ tuân thủ sử dụng thuốc,” Margolis nói.

Margolis có tầm nhìn phát triển công ty nên ông chuyển từ nhà đầu tư chỉ góp vốn sang tham gia vào hoạt động quản lý, trở thành nhà sáng lập kiêm CEO của PersonalRX. Trong khi các nhà thuốc bán theo đơn đặt hàng qua email từ lâu đã là giải pháp thay thế dịch vụ giá rẻ, chất lượng thấp của các nhà thuốc bán lẻ, Margolis nhắm đến cung cấp dịch vụ chất lượng cao với giá bán giống như giá của những nhà thuốc bán lẻ.

Mỗi bệnh nhân PersonalRX phục vụ đều được dược sĩ xem và đối chiếu đơn thuốc bác sĩ kê. Bệnh nhân, đặc biệt người cao tuổi, thường quên dùng thuốc, có nguy cơ cao dùng thuốc quá liều hoặc không đủ liều.

“Chúng tôi đều có nhân viên chăm sóc từng bệnh nhân. Nhân viên đó sẽ trả lời và phụ trách chăm sóc bạn mỗi khi bạn gọi đến,” Margolis nói. PersonalRX sử dụng AI để quản lý các mối quan hệ phức tạp này một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhờ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo chuyên sâu nên công ty mới có thể cung cấp dịch vụ theo nhu cầu cá nhân như vậy.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty chủ yếu phục vụ người cao tuổi vì họ thường yêu cầu dịch vụ cá nhân và thích nói chuyện với dược sĩ hơn dùng ứng dụng do trải nghiệm trực tuyến phức tạp. Hiện công ty cung cấp dịch vụ cho hơn 41 triệu người Mỹ dùng từ 5 loại thuốc trở lên.

Theo Margolis, doanh thu tăng 636% trong 12 tháng qua. Công ty có khoảng 75 nhân viên làm việc tại cơ sở chính ở East Rutherford New Jersey hoặc các chi nhánh ở Brooklyn, New York. Công ty giao thuốc đến 45 bang. Công ty tăng trưởng nhanh nhờ ngày càng có nhiều đối tác như công ty chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại nhà và nhân viên chăm sóc tại nhà.

“Chúng tôi phát triển nhanh thông qua các chương trình đối tác và tôi nghĩ đó là tương lai của công ty,” Margolis nói, đồng thời cho biết thêm ông đang chuyển công ty sang cơ sở rộng 4.645 m2 ở New Jersey và mở thêm chi nhánh ở Florida cũng như những nơi khác ngoài West Orange.

Cho đến nay, công ty huy động được 17 triệu USD vốn đầu tư, phần lớn đến từ quỹ đầu tư mạo hiểm Digital Wellness Technology. Theo tài liệu đề xuất đầu tư gửi đến ủy ban Giao dịch Chứng khoán hồi năm 2020, mục tiêu của công ty đặt ra là đạt doanh thu hơn 300 triệu USD/ năm trong 5 năm.

Margolis lớn lên trong một gia đình doanh nhân ở West Orange, New Jersey. “Cha tôi là luật sư. Ông cũng kinh doanh ô tô và trở thành đại lý ô tô. Mẹ tôi là doanh nhân. Bà điều hành công ty thiết kế nội thất. Tôi bắt đầu mở một cửa hàng bán hệ thống âm thanh xe khi mới 16 tuổi và đạt được một số thành công,” Margolis nói.

Sau đó, ông đến phố Wall và làm việc cho Bear Stearns trong 5 năm trước khi hợp tác với một số người để thành lập đại lý môi giới và trở thành CEO của Link Asset Management. Sau cái chết của con gái, cuộc sống của ông và gia đình thay đổi theo cách mà ít ai có thể tưởng tượng được.

“Cuộc đời của tôi đã thay đổi. Cái chết của con gái thay đổi suy nghĩ về những gì tôi có thể làm trong tương lai. Mọi người thường hỏi sao chúng tôi có thể tiếp tục những gì đang làm. Thực sự chúng tôi không có nhiều sự lựa chọn. Cách chúng tôi chọn là biến sự mất mát thành điều khác biệt,” Margolis nói. Sự khác biệt đó chính là thành lập PersonalRX.

“Nhu cầu chăm sóc sức khỏe và thuốc men rất lớn. Chúng tôi ứng dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tăng khả năng tiếp cận bệnh nhân, cũng như đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân. Nhờ vậy, công ty sẽ phát triển lớn hơn rất nhiều trong 10 năm tới,” Margolis chia sẻ thêm.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Rite Aid dự định đóng cửa gần 1/4 nhà thuốc do sắp phá sản
Nigeria chạy đua mở rộng quy mô sản xuất thuốc