Kinh doanh

Lạm phát ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm

11 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Trong tháng 5, lạm phát ở Hoa Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, nhưng vẫn cao so với mục tiêu của Fed.

Share
this:

Đây có thể là tín hiệu lạc quan trước khi cục Dự trữ liên bang (Fed) tổ chức cuộc họp quan trọng để bàn về liệu có tiếp tục tăng lãi suất hay không.

Ngày 13.6, bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết chỉ số giá tiêu dùng tăng 4% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn một chút so với mức ước tính 4,1%. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3.2021.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của Fed và chỉ số giá tiêu dùng tăng 19% so với tháng 5.2020.

Người mua sắm phải đưa ra một số quyết định khó khăn khi giá cả tăng cao trong ba năm qua. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Chính phủ cho biết giá thuê nhà là nguyên nhân lớn nhất gây ra lạm phát, tiếp theo là giá xe đã qua sử dụng tăng. Trong khi đó, giá vé máy bay và đồ gia dụng lại giảm.

Trong tháng 5, lạm phát cơ bản, không bao gồm giá lương thực và năng lượng từng biến động trong thời gian trước, đã tăng 0,4%, giống như mức ước tính. 

Vào đầu phiên giao dịch ngày 13.6, giá cổ phiếu tăng nhẹ, duy trì mức tăng gần đây khi chỉ số S&P 500 luôn ở mức cao trong 14 tháng.

Trong gần 4 thập niên, đây là giai đoạn lạm phát ở Hoa Kỳ kéo dài dai dẳng nhất do đại dịch COVID-19 tác động nặng nề đến chuỗi cung ứng, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đến giá năng lượng và hàng hóa cũng như giá thuê nhà tăng vọt, cùng với những nguyên nhân khác. 

Vào tháng 6.2022, tỉ lệ lạm phát đạt đỉnh 9,1% cho dù các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của cục Dự trữ liên bang đã kiềm chế lạm phát.  

Liệu ủy ban Thị trường mở của Fed có tiếp tục tăng lãi suất sau khi cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 14.6 hay không? Theo FedWatch Tool của CME Group, các thị trường tài chính đang kỳ vọng, với xác suất khoảng 96%, Fed sẽ duy trì lãi suất cho vay chuẩn ở mức 5% – 5,25%. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:
Phố Wall duy trì sắc xanh trong kỳ vọng lạm phát dần hạ nhiệt
WB: GDP Việt Nam 2022 tăng 7,5%, áp lực lạm phát và thiếu hụt lao động