Thị Trường

JC&C hợp tác với nền tảng trực tuyến mua bán xe hơi cũ Carro

12 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Bên cạnh hợp tác đẩy mạnh doanh số bán hàng xe cũ, JC&C và Carro cũng sẽ lập liên doanh cung cấp dịch vụ hậu mãi cho ô tô.

Share
this:

Jardine Cycle & Carriage (JC&C), quỹ đầu tư thuộc tập đoàn Jardine Matheson có trụ sở tại Hong Kong và niêm yết cổ phiếu ở Singapore, đã đạt thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 60 triệu USD với nền tảng trực tuyến mua bán xe hơi đã qua sử dụng Carro để đẩy mạnh doanh số bán hàng của những mẫu xe cũ trong bối cảnh khan hiếm xe mới.

Theo công bố vào ngày 16.6, JC&C sẽ có cổ phần trong Carro, không tiết lộ số lượng, từ thỏa thuận hợp tác trên. Đổi lại, Carro sẽ nhận số cổ phần có giá trị tương đương trong Republic Auto, đơn vị mua bán xe đã qua sử dụng thuộc sở hữu của JC&C.

Trong thông cáo báo chí, hai bên cho biết lần hợp tác này sẽ giúp Carro tiếp cận nguồn cung xe cũ chất lượng cao, đồng thời cho phép công ty này nâng cao các dịch vụ trực tuyến của Republic Auto.

Bên cạnh đó, JC&C và Carro sẽ thành lập một liên doanh cung cấp dịch vụ hậu mãi ô tô, ban đầu tập trung vào hai thị trường Singapore và Malaysia.

(Bên trái hình) Aaron Tan, đồng sáng lập kiêm CEO của Carro và giám đốc quản lý Jardine Cycle & Carriage Wilfrid Foo. Ảnh: Jardine Cycle & Carriage/Carro.

“JC&C quyết định hợp tác với Carro xuất phát từ lý do chúng tôi hướng tới những lĩnh vực khác ngoài bán sỉ và bán lẻ xe cũ, đặt mục tiêu vào hệ sinh thái lớn hơn, tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác sâu rộng hơn nữa về tài chính, bảo hiểm và hậu mãi. Quan hệ hợp tác này sẽ giúp chúng tôi mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao khả năng kinh doanh nhanh hơn nữa nhờ tận dụng năng lực chuyên môn của cả hai,” Wilfrid Foo, giám đốc quản lý Direct Motor Interest khu vực Đông Nam Á của JC&C, cho biết trong thông cáo.

Việc hợp tác giữa JC&C và Carro diễn ra trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu khiến sản lượng ô tô mới xuất xưởng giảm xuống mức thấp, đồng thời, lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu dành cho xe cũ.

Carro cho biết doanh thu tăng gần gấp đôi lên hơn 800 triệu USD trong năm tài khóa đến hết tháng 3.2023 và EBITDA (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay) đạt 4 triệu USD trong cùng kỳ. 

Thành lập vào năm 2015, Carro từng huy động thành công 360 triệu USD trong vòng gọi vốn do quỹ Vision Fund của SoftBank dẫn dắt hồi năm 2021, nhận về mức định giá hơn 1 tỉ USD.

“Bên cạnh Singapore, JC&C cũng hoạt động tại những quốc gia khác như Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Hong Kong. Chúng tôi nhìn nhận sự hiện diện của JC&C mang lại lợi ích rất lớn cho Carro.

Hơn nữa, Carro có thể tận dụng cơ hội từ các thỏa thuận đầu tư vào doanh nghiệp thượng nguồn (upstream – vật liệu/nguyên liệu) và nguồn cung xe cũ chất lượng cao của JC&C. Quan hệ hợp tác này sẽ giúp chúng tôi tiếp cận nguồn xe cũ chất lượng cao mà công ty khó có được từ nơi khác,” Aaron Tan, đồng sáng lập và CEO của Carro, cho biết trong email.

Công ty mẹ của JC&C, Jardine Matheson, là tập đoàn 190 năm tuổi do gia tộc Keswick điều hành, kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, khách sạn, thiết bị xây dựng và dịch vụ tài chính….

JC&C sở hữu Astra International, tập đoàn ô tô có trụ sở tại Indonesia và là một trong hai doanh nghiệp chủ lực của Jardine Matheson. JC&C cũng nắm cổ phần trong công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco), thương hiệu sữa Vinamilk của Việt Nam, và công ty sản xuất xi măng lớn nhất Thái Lan Siam City Cement, bên cạnh các doanh nghiệp khác.

Biên dịch: Minh Tuấn