Start-up

iMotorbike huy động 2,6 triệu USD cho nền tảng mua bán xe máy

iMotorbike dùng vốn đầu tư mới để củng cố hoạt động kinh doanh tại hai thị trường Malaysia và Việt Nam.

Share
this:

Vào ngày 27.6, iMotorbike – startup vận hành nền tảng mua bán xe máy trực tuyến có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia thông báo đã huy động thành công 2,6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A. Vòng gọi vốn này do Gobi Partners, quỹ đầu tư mạo hiểm đặt trụ sở ở Hong Kong và Malaysia, và Ondine Capital đặt tại Thượng Hải dẫn dắt.

Vòng gọi vốn Series A có sự tham gia từ nhà đầu tư hiện hữu là quỹ đầu tư quốc gia Malaysia Penjana Kapital, bên cạnh một vài nhà đầu tư mới gồm International Ventures đặt tại Geneva, Thụy Sĩ và quỹ đầu tư mạo hiểm Goodwater Capital có trụ sở tại Mỹ (hậu thuẫn tài chính cho Kakao của Kim Beom-su và sàn thương mại điện tử Coupang của Bom Kim).

Trong thông cáo báo chí, iMotorbike cho biết sẽ dùng vốn đầu tư mới để củng cố hoạt động kinh doanh tại Malaysia và Việt Nam, bao gồm mở thêm cửa hàng kiểm tra xe máy tại hai quốc gia này.

Thành lập vào năm 2016, iMotorbike hỗ trợ khách hàng mua bán xe cũ thông qua một trong 170 điểm kiểm tra xe máy. Đồng thời, iMotorbike cũng cung cấp các chính sách hoàn tiền, gói bảo hành và bảo hiểm, bên cạnh đưa ra lời khuyên, chỉ dẫn về xe máy. Startup này do đồng sáng lập kiêm CEO Gil Carmo điều hành.

Trong thông cáo, Randolph Hsu, thành viên sáng lập Ondine Capital, cho biết khoản đầu tư vào iMotorbike phù hợp với định hướng của công ty trong việc rót vốn vào các startup về điện tử gia dụng tại Đông Nam Á. Ondine Capital cũng đầu tư vào Carsome, một trong những nền tảng thương mại điện tử về xe cũ hàng đầu khu vực. Carsome là công ty khởi nghiệp đầu tiên của Malaysia trở thành kỳ lân vào năm 2021.

“Chúng tôi luôn tìm kiếm các startup tiềm năng mang đến dịch vụ độc đáo và có giá trị. iMotorbike đã có được thành công trong kinh doanh, đến từ sứ mệnh nâng cao thị trường xe máy đã qua sử dụng,” Hsu cho biết.

Trong thông cáo, iMotorbike cho biết công ty là nền tảng thương mại điện tử tiên phong trong lĩnh vực mua bán xe máy tại Đông Nam Á, giao dịch hơn 2.500 xe với tổng doanh thu hơn 3,5 triệu USD.

“iMotorbike là một điển hình về khởi nghiệp kinh tế tuần hoàn, với tiềm năng trở thành tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp xe hai bánh. Tại Malaysia, số lượng xe máy và xe hơi tương đương nhau, trong khi xe máy ở Indonesia nhiều hơn xe hơi 6,5 lần và Việt Nam đến 14,2 lần. Điều này thể hiện thị trường cộng gộp có quy mô 216 triệu xe máy mà iMotorbike sẵn sàng khai thác,” Thomas Tsao, đồng sáng lập và chủ tịch của Gobi partners, cho biết.

Theo Statista, Malaysia ghi nhận doanh số 470 ngàn xe máy, bao gồm cả xe tay ga, bán ra thị trường trong năm 2022 và được dự báo chạm mốc 570 ngàn chiếc vào năm 2025. Còn thị trường xe máy Việt Nam năm 2022 đạt 2,44 triệu xe, dự báo đến năm 2025 đạt doanh số 2,98 triệu xe.

Xe máy từ lâu đã là phương tiện giao thông chính tại Việt Nam, khi có mức thuế thấp hơn xe hơi và linh hoạt hơn phương tiện vận tải công cộng. Thuế nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc của Việt Nam ở mức 40%. Đến năm 2025, thị trường xe máy tại Đông Nam Á được dự báo có quy mô 12,6 triệu chiếc với doanh số bán hàng 30,65 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn