Thị Trường

HDFC và HDFC Bank sáp nhập thành tập đoàn tài chính lớn nhất Ấn Độ

Share
this:

Quá trình sáp nhập giúp HDFC và HDFC Bank tăng sức cạnh tranh tại thị trường Ấn Độ và đẩy mạnh sản phẩm đến 68 triệu khách hàng.

Công ty cho vay thế chấp lớn nhất Ấn Độ, Housing Development Finance Corporation (HDFC) thông báo sẽ sáp nhập với ngân hàng khu vực tư nhân lớn nhất nước này, HDFC Bank.

Chi nhánh của HDFC Bank tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Dhiraj Singh/Bloomberg

Thương vụ sáp nhập trên sẽ tạo ra một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Ấn Độ, có khả năng bán chéo sản phẩm tới hơn 68 triệu khách hàng, theo hồ sơ gửi đến sở Giao dịch Chứng khoán Quốc gia Ấn Độ (NSE) hôm 4.4.

“HDFC với sản phẩm và dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tài chính nhà ở kết hợp, phân phối và quan hệ với khách hàng của HDFC Bank sẽ giúp công ty hợp nhất cung cấp đầy đủ sản phẩm tài chính đến người dân Ấn Độ nói chung” Atanu Chakraborty, chủ tịch của ngân hàng HDFC cho biết trong thông cáo.

Chủ tịch của HDFC, Deepak Parekh mô tả thương vụ sáp nhập như “một sự kết hợp công bằng và khách hàng của chúng tôi sẽ là người hưởng lợi nhất.”

“Việc sáp nhập không tạo cho công ty hợp nhất đủ tiềm lực trước đối thủ cạnh tranh, mà còn giúp dịch vụ thế giới trở nên cạnh tranh hơn nữa,” ông cho biết.

Thượng vụ sáp nhập sẽ tạo ra tập đoàn với bảng cân đối kế toán 17.870 tỉ rupee (236,5 tỉ USD) và tài sản ròng 3.300 tỉ rupee.

Hiện nay, HDFC Bank có hơn 6.300 chi nhánh phục vụ tại hơn 3.000 thành phố và thị trấn ở khắp Ấn Độ.

Khoảng 50% chi nhánh đặt ở thành thị và nông thôn sẽ hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng của nhà ở giá rẻ.

Tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) từ lĩnh vực thế chấp của HDFC Bank trong năm 2021 tăng 24,5% và đạt mức kỷ lục 702,2 tỉ rupee.

Sashidhar Jagdishan – CEO của HDFC Bank – sẽ điều hành công ty hợp nhất.

HDFC Bank từng nằm trong danh sách Ngân hàng Tốt nhất Thế giới năm 2021, do Forbes và công ty nghiên cứu thị trường Statista phối hợp công bố.

Sau thông báo, giá cổ phiếu của hai công ty đặt tại Mumbai là HDFC và HDFC Bank lần lượt tăng 16,4% và gần 14,3%.

Biên dịch: Minh Tuấn