Quốc tế

Hàn Quốc phạt Google 177 triệu USD vì hạn chế đối thủ cạnh tranh với Android

2 năm trước
Tác giả Robert Hart

Share
this:

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc công bố khoản phạt 177 triệu USD với gã khổng lồ Google với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

Google
Google

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) hôm thứ Ba đã công bố khoản phạt 177 triệu USD (207 tỉ won) với gã khổng lồ Google bởi các hành vi cạnh tranh không công bằng trên thị trường smartphone.

Cơ quan này cho biết Google yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại phải ký kết điều khoản “chống phân mảnh”, buộc họ phải sử dụng hệ điều hành Android của Google trên sản phẩm. Google còn cấm bất kỳ hệ điều hành cũng như bất kỳ phiên bản Android tùy biến nào khác.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Hàn Quốc nhận định đây là hành vi lạm dụng vị thế thị trường của Google nhằm mục đích “bóp chết” các đối thủ cạnh tranh.

Báo cáo cho biết đây là khoản tiền phạt cao nhất mà FTC từng đưa ra. Chủ tịch FTC Joh Sung-wook còn cho biết Google sẽ phải dừng các thỏa thuận mang tính phản cạnh tranh trong tương lai cũng như phải điều chỉnh lại các điều khoản thỏa thuận hiện tại.

Cơ quan giám sát nước này kỳ vọng bước đi này sẽ tạo ra sự cạnh tranh công bằng trên thị trường hệ điều hành và ứng dụng điện thoại, đồng thời khuyến khích phát triển các ứng dụng và cải thiện dịch vụ liên quan đến thiết bị thông minh, theo bản tin của thông tấn xã Yonhap.

Phát ngôn viên Google khẳng định với Forbes công ty sẽ kháng cáo, đồng thời lập luận rằng “tính năng tương thích của Android vốn đã cải tiến mạnh mẽ về cả phần cứng lẫn phần mềm.”

Báo cáo từ AP dẫn lời Ủy viên Kim Min-jeong của FTC, cho biết khoản phạt chỉ mới tạm tính theo doanh thu của Google tại Hàn Quốc giai đoạn từ 2011 đến tháng 4.2021. Con số chính thức sẽ được công bố cuối năm nay và dự kiến sẽ tăng lên sau khi cân nhắc thêm doanh thu giai đoạn từ tháng Tư đến cuối năm.

Theo thống kê của Statista, Android chiếm thị phần khổng lồ trên toàn cầu với 73%, thậm chí chiếm hơn 80% ở một số thị trường.

Đây là một trong những động thái mới nhất từ chính phủ Hàn Quốc trong cuộc chiến chống độc quyền với những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Các công ty lớn này đang chịu kiểm soát chặt hơn ở nhiều thị trường khi các chính phủ đưa ra các chính sách điều tiết đối với các doanh nghiệp quy mô quá lớn, nắm trong tay quá nhiều quyền lực và sức ảnh hưởng.

Sự kiện Google bị phạt diễn ra vào ngày luật Cải cách về viễn thông của Hàn Quốc có hiệu lực. Luật này bao gồm quy định Google và Apple phải cấp phép sử dụng dịch vụ thanh toán bên thứ ba trên Google Play và App Store.

Biên dịch: Thiên Tứ