Kinh doanh

Giá nhà ở Hoa Kỳ tăng trở lại sau nhiều đợt giảm

1 năm trước
Tác giả Simon Moore

Từ mùa hè năm ngoái, giá nhà đất giảm ở hầu hết các chỉ số, nhưng gần đây dữ liệu mỗi tháng cho thấy tín hiệu phục hồi tích cực hơn nhiều.

Share
this:

Giá nhà đất giảm phần lớn do lãi suất cao hơn làm tăng lãi suất vay thế chấp và ảnh hưởng đến khả năng chi trả. Hiện giá vẫn chưa tăng nhiều. Tuy nhiên, giá nhà vào mùa xuân và mùa hè có xu hướng cao hơn khi thị trường bất động sản bước vào thời điểm giao dịch sôi động. Ngoài ra, một số thị trường ở Bờ Đông vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Giá nhà đất ở Hoa Kỳ nói chung đang ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực. Ảnh: AP Photo/LM Otero, File/Forbes
Thị trường bất động sản phục hồi

Hầu hết các chỉ số cho thấy giá nhà đất đang tăng trở lại. Theo dữ liệu của Case-Shiller, giá nhà liên tục giảm kể từ tháng 6 năm ngoái, nhưng hiện ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng báo cáo gần đây nhất vào tháng 2.2023.

Dữ liệu của công ty thị trường bất động sản công nghệ Zillow cũng cho thấy giá nhà giảm so với mức kỷ lục, nhưng tăng 1% trong tháng 4 so với tháng 3, như chuyên viên kinh tế cấp cao Jeff Tucker của Zillow đã viết trong báo cáo gần đây rằng đó là “mức tăng đáng kể.”

Dữ liệu của nhà điều hành công ty môi giới bất động sản Redfin đưa ra một bức tranh tương tự khi giá nhà tăng lên vào năm 2023 sau khi giảm vào nửa cuối năm 2022.

Bờ Đông so với Bờ Tây

Ngoài ra, dữ liệu còn cho thấy rõ giá nhà ở từng khu vực. Mặc dù giá nhà ở Hoa Kỳ nói chung hiện đang ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng giá nhà ở các khu vực lại tăng và giảm khác nhau.

Giá nhà ở Bờ Đông và Trung Tây nhìn chung chưa bao giờ giảm, trái lại vẫn tăng mỗi năm. Tuy nhiên, các thị trường bất động sản ở Bờ Tây và Texas chứng kiến giá nhà giảm rõ rệt. Theo phân tích của Zillow, giá nhà ở San Francisco và Austin giảm gần 10% tính theo năm kết thúc vào tháng 4.2023. Ở Miền Nam, giá nhà ở Birmingham, AL tăng nhưng lại giảm ở New Orleans.

Động thái tiếp theo của Fed

Các quyết định Fed đưa ra trong thời gian còn lại của năm 2023 sẽ tác động đến giá nhà đất thông qua lãi suất vay thế chấp. Hiện Fed kỳ vọng lãi suất sẽ được giữ ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, nhưng thị trường nhận thấy khả năng Fed sẽ giảm lãi suất sớm hơn kế hoạch. Nếu lãi suất giảm xuống, điều đó có thể tạo thêm một cú hích cho thị trường bất động sản.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Dự đoán thị trường nhà ở 2023: Lần đầu tiên giá nhà giảm trong vòng thập niên
Những thành phố ở Hoa Kỳ có giá nhà giảm nhanh
Thị trường nhà ở biến động báo hiệu nguy cơ suy thoái