multi-media / Megastory

Forbes Việt Nam số 104: Hồi phục từ đại dịch

Lần đầu tiên, Việt Nam có bảy tỉ phú với gương mặt mới nhất là nhà sáng lập NovaGroup Bùi Thành Nhơn, theo danh sách Tỉ phú thế giới 2022 của Forbes. Với số lượng tỉ phú gia tăng, tổng tài sản các tỉ phú Việt Nam năm 2022 đạt 21,2 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay.

Dẫn đầu danh sách tại Việt Nam vẫn là chủ tịch Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng nhưng tài sản bị giảm 1,1 tỉ đô la Mỹ trong lần xếp hạng năm nay. Tuy nhiên vị tỉ phú đầu tiên vẫn là người Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm 500 người giàu nhất hành tinh.

Danh sách tỉ phú Việt Nam 2022


CÂU CHUYỆN TRANG BÌA
Thách Thức Của Thành Công


Chật vật xoay xở trong đại dịch, gần 400 nhà hàng của Golden Gate vượt qua thách thức mang tên COVID-19. Nhà sáng lập Đào Thế Vinh kỳ vọng đưa công ty quay lại quỹ đạo tăng trưởng khi kinh tế phục hồi và dẫn dắt doanh nghiệp tránh những cuộc khủng hoảng bất ngờ tiếp theo.CÁC NỘI DUNG NỔI BẬTCông thức của Long Châu

COVID-19 gây khó khăn cho ngành bán lẻ nhưng FPT Retail thành công trong việc mở rộng chuỗi nhà thuốc Long Châu. Chìa khóa: ứng dụng công nghệ vào quản trị và vận hành, đưa nhà thuốc có lãi sớm hai năm.

Nhượng quyền rạp chiếu

Rạp chiếu phim đìu hiu nhưng mô hình cụm rạp Beta Cinema với giá vé phải chăng vẫn có cách xoay xở riêng để tìm hướng phát triển.

Bùi Quang Minh. nhà sáng lập Beta Media

Trên đường hồi phục

Phân khúc du lịch cao cấp hướng đến phục vụ khách quốc tế, nhưng trong giai đoạn vừa mở cửa hiện nay, nguồn khách nội địa vẫn là ưu tiên.

Trường học sẵn việc làm

Thích ứng với dịch bệnh, startup dạy lập trình công nghệ MindX chuyển từ dạy trực tiếp lên trực tuyến, số chi nhánh mở rộng từ năm lên 13 địa điểm trong đại dịch


DANH SÁCH


Tỉ phú Việt Nam 2022

Theo danh sách Tỉ phú thế giới 2022 của Forbes, lần đầu tiên Việt Nam có bảy tỉ phú với gương mới nhất là nhà sáng lập NovaGroup Bùi Thành Nhơn. Với số lượng tỉ phú gia tăng, tổng tài sản các tỉ phú Việt Nam năm 2022 đạt 21,2 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay. Dẫn đầu danh sách tại Việt Nam vẫn là chủ tịch Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng nhưng tài sản bị giảm 1,1 tỉ đô la Mỹ trong lần xếp hạng năm nay. Tuy nhiên vị tỉ phú đầu tiên vẫn là người Việt Nam duy nhất nằm trong nhóm 500 người giàu nhất hành tinh.

$6,2 tỉ
Phạm Nhật Vượng
CHỦ TỊCH, VINGROUP
$3,1 tỉ
Nguyễn Thị Phương Thảo
CEO, VIETJET AIR
$3,2 tỉ
Trần Đình Long
CHỦ TỊCH, HÒA PHÁT
$2,9 tỉ
Bùi Thành Nhơn
CHỦ TỊCH, NOVAGROUP
$2,3 tỉ
Hồ Hùng Anh
CHỦ TỊCH, TECHCOMBANK
$1,9 tỉ
Nguyễn Đăng Quang
CHỦ TỊCH, MASAN GROUP
$1,6 tỉ
Trần Bá Dương
CHỦ TỊCH, THACO

25 người giàu nhất thế giới

Qua một năm đầy biến động do giá cổ phiếu lao dốc trên toàn thế giới, số tỉ phú trong danh sách thường niên lần thứ 36 của Forbes giảm xuống còn 2.668 người, ít hơn 87 người so với năm trước. Giá trị tài sản ròng tổng cộng là 12,7 ngàn tỉ đô la Mỹ, giảm từ 13,1 ngàn tỉ đô la Mỹ của một năm trước đây. Hoa Kỳ vẫn là nơi sản sinh ra nhiều tỉ phú nhất, với 735 người. Tiếp theo là Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong và Macau), với 607 tỉ phú. Để tính toán giá trị tài sản ròng, Forbes sử dụng giá cổ phiếu từ ngày 11.3.2022. Xem danh sách đầy đủ và phương pháp xếp hạng, truy cập: forbes.com/billionaire.

50 Over 50 châu Á

50 phụ nữ xuất sắc trên 50 tuổi ở châu Á – Thái Bình Dương là những người thách thức các quy ước giới tính và tuổi tác. Danh sách đầu tiên tôn vinh những phụ nữ đạt được thành tựu lớn lao khi bước sang thập niên thứ sáu của cuộc đời.

Từ các lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia đến các nhà khoa học và nghệ sĩ, những gương mặt được vinh danh này đang giúp chúng ta viết lại câu chuyện về phụ nữ trong mọi lĩnh vực.

Giàu nhất Hong Kong

Kiên nhẫn là điều quan trọng trong quá trình đầu tư phát triển bất động sản nhà ở của tỉ phú Hong Kong Edwin Leong. Với tài sản ròng 4,4 tỉ đô la Mỹ, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Tai Hung Fai Enterprise là người có đủ nhẫn nại.


Đón đọc những bài viết không thể bỏ qua trên Forbes Việt Nam số 104