Thị Trường

Dow Jones tăng 500 điểm khi Mỹ sắp nâng mức trần nợ công

Share
this:

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh ngày 5.10 khi lần đầu tiên trong hai tuần qua, các nhà lập pháp tiến gần đến việc đồng thuận về giải pháp ngăn chính phủ vỡ nợ.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng thêm 500 điểm, tương đương 1,5%, lên 34.917 điểm vào lúc 11 giờ (giờ Bắc Mỹ), giúp xóa bỏ khoản lỗ trong gần hai tuần qua. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 1,5% và chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1,7% sau hai tuần giảm mạnh, thu hẹp khoảng cách so với kỷ lục tháng trước xuống lần lượt còn 2% và 4%. 

Thị trường chứng khoán Mỹ đã ngay lập tức nhích lên sau khi lãnh đạo phe đa số Chuck Schumer tuyên bố đảng Dân chủ đồng ý với đề xuất của lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hoà Mitch McConnell để nâng mức trần nợ công lên thêm 480 tỉ USD trong tháng 12. Điều này cho phép những nhà lập pháp có thêm thời gian để đàm phán một thỏa thuận dài hạn hơn.

Chân dung ông Chuck Schummer. Ảnh: Getty Images.

Các chỉ số quan trọng đã tăng 2% sau khi ông McConnell đưa ra đề xuất nâng mức nợ trần vào chiều ngày 6.10. Lãnh đạo đảng Cộng hòa này vốn đã liên tục đưa ra các biện pháp kéo giãn nợ công trong một năm.

Một loạt cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành đã dẫn dắt xu hướng đi lên của thị trường ngày 5.10. Công ty năng lượng Freeport-McMoRan, công ty điều hành sòng bạc Penn National Gaming và hãng thương mại điện tử eBay dẫn đầu nhóm chỉ số S&P 500, với mức tăng lần lượt là 7%, 6% và 5%.

Tại Thượng viện, Chuck Schumer bày tỏ kỳ vọng các nhà lập pháp có thể bỏ phiếu cho thỏa thuận kéo giãn nợ càng sớm càng tốt vào chiều ngày 5.10. 

Trong một ghi chú, chuyên gia phân tích Adam Crisafulli, nhà sáng lập Vital Knowledge cho biết là thị trường đang ‘ăn mừng’ thỏa thuận nhưng cũng thận trọng chỉ ra sự bất ổn chỉ kết thúc khi giải pháp dài hạn được đưa ra. 

Bất chấp thỏa thuận ngày 5.10, vẫn chưa rõ làm cách nào đảng Dân chủ sẽ gia tăng mức trần hoặc kéo dài hạn nợ. Vào ngày 6.10, ông McConnell đã từ chối các giải pháp hỗ trợ dài hạn, trừ khi đảng Dân chủ từ bỏ nỗ lực thực hiện một gói cứu trợ trị giá hàng ngàn tỉ đô khác.

Theo ông McConnell, các giải pháp tạm thời nói trên sẽ chỉ giúp đảng Dân chủ “có thêm thời gian để thông qua quy định độc lập về nợ trần” bằng biện pháp hoà giải – theo đó chỉ cần đạt được phiếu biểu quyết đa số mà không cần sự hỗ trợ từ đảng Cộng hòa là quy định sẽ được thông qua.

Tuy vậy đảng Dân chủ đã không sử dụng biện pháp hòa giải trên để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi đã thúc đẩy việc biểu quyết theo số đông. 

“Khi ông Donald Trump còn là tổng thống, đảng Dân chủ chúng tôi đã hỗ trợ trong việc nâng mức nợ trần vì đây là trách nhiệm cần làm. Tôi hi vọng rằng đảng Cộng hòa cũng sẽ thực hiện điều tương tự”, bà Pelosi nói sau khi Hạ viện thông qua giải pháp giải quyết nợ.

Biên dịch: Minh Tuấn