Bất động sản

Doanh nhân ngành thép Trung Quốc Du Shuanghua đầu tư vào bất động sản lâu năm ở Singapore

Glory Property Development của Du Shuanghua đề nghị mua lại trung tâm thương mại Far East nằm ở khu mua sắm Orchard Road.

Share
this:

Doanh nhân ngành thép Trung Quốc Du Shuanghua (Đỗ Song Hoa) đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường bất động sản Singapore. Vừa qua, các đơn vị truyền thông Singapore đưa tin, quỹ đầu tư của Du Shuanghua Glory Property Development đã đưa ra lời đề nghị cao nhất trị giá khoảng 910 triệu đô la Mỹ (666 triệu USD) cho quyền sử dụng trung tâm thương mại Far East. Far East là một trong những bất động sản thương mại lâu đời nhất tại khu phố mua sắm Orchard Road của Singapore.

Theo đó, hôm 28.9, Business Times đưa tin Glory Property Development thực hiện khoản đầu tư trên thông qua đơn vị tư vấn bất động sản CBRE. Thương vụ này hiện chưa hoàn tất do công ty phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, bao gồm phê duyệt từ Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore (URA) để nâng tổng diện tích mặt sàn của Far East lên 20%.

Theo Business Times, Glory Property Development cũng cần được Strata Titles Board (STB) – cơ quan của Singapore về quản lý bất động sản theo hình thức  đa sở hữu (Strata Titles) phê duyệt, do thương vụ này chưa có sự đồng thuận từ các chủ sở hữu khác của Far East. CBRE từ chối đưa ra bình luận.

Được xây dựng vào năm 1974 trên khu đất rộng khoảng 3.344m2, trung tâm thương mại Far East có quy 15 tầng với thời hạn cho thuê lên đến 999 năm. Bất động sản này có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 22.482m2, năm tầng đầu tiên dành cho không gian bán lẻ với gần 600 cửa hàng và từ tầng mười trở lên là dịch vụ văn phòng cho thuê.

Theo CBRE, một khi được URA phê duyệt theo quy hoạch chiến lược của chính phủ Singapore đối với các tòa nhà cũ, Glory Property Development có thể nâng tổng diện tích sàn của trung tâm thương mại này lên 26.900m2. Công ty có thể quy hoạch Far East Shopping Centre thành tổ hợp đa chức năng gồm văn phòng, khách sạn hoặc bán lẻ.

Trước đó một năm, Ever Glory, một quỹ đầu tư khác thuộc Bright Ruby Resources của Du Shuanghua đã mua lại tòa nhà văn phòng hạng A nằm ở quận kinh doanh trung tâm (CBD) Raffles Place với mức giá 1 tỉ đô la Singapore (731 triệu USD). Vào năm 2013, Bright Ruby Resources đầu tư 1,15 tỉ đô la Singapore (840 triệu USD) để sở hữu tòa nhà khách sạn kết hợp bán lẻ Grand Park Orchard. Bright Ruby Resources đã phát triển bất động sản này thành khách sạn Pullman Orchard quy mô 308 phòng, đi vào hoạt động từ tháng 12.2022.

Du Shuanghua nằm trong số những doanh nhân châu Á đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường bất động sản Singapore, đặc biệt là khu mua sắm Orchard Road. Chính phủ Singapore đang khuyến khích các nhà đầu tư tham gia quy hoạch những tòa nhà lâu năm tại Orchard Road để mang lại sức sống mới cho khu vực này. Hotel Properties của tỉ phú Ong Beng Seng sẽ quy hoạch khách sạn voco Orchard, cùng với hai bất động sản liền kề thành dự án đa chức năng gồm khách sạn, không gian bán lẻ, văn phòng và nhà ở có tổng vốn đầu tư 2 tỉ đô la Singapore (1,46 tỉ USD).

Trong khi đó, Royal Group của tỉ phú Asok Kumar Hiranandani sẽ quy hoạch Ming Arcade, trung tâm thương mại nằm trong khu Orchard Road, thành khách sạn cao cấp. Gần đó, tỉ phú Indonesia Sukanto Tanoto cũng sẽ quy hoạch trung tâm thương mại Tanglin, bất động sản mà công ty của ông Pacific Eagle Real Estate đã mua lại với giá trị 868 triệu đô la Singapore (634 triệu USD) trong năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn