Doanh nghiệp

Country Garden mất khả năng trả các khoản nợ quốc tế

7 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Country Garden, tập đoàn phát triển bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc, cho biết mất khả năng trả các khoản vay quốc tế do doanh thu tiếp tục giảm.

Share
this:

Tập đoàn đang làm việc với các cố vấn để có thể tái cơ cấu nợ lần cuối. Theo hồ sơ gửi tới sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong trong ngày 10.10, công ty thuê China International Capital Corporation và Houlihan Lokey làm cố vấn tài chính để đánh giá tính thanh khoản và cơ cấu vốn.

Trong hồ sơ, tập đoàn phát triển bất động sản tại Phật Sơn cho biết mất khả năng trả các khoản vay quốc tế đến hạn hoặc đang gia hạn.

“Trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn để có được nguồn tài chính mới, tập đoàn đã cố gắng dùng doanh thu bán hàng và nguồn vốn nội bộ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ,” hồ sơ cho biết. “Tuy nhiên, hiện tập đoàn vẫn không bán được hàng trong khi nguồn vốn khả dụng tiếp tục giảm.”

Country Garden tiếp tục xây dựng các tòa tháp dân cư này thuộc dự án Phoenix Palace ở Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 21.9.2023. Ảnh: Bloomberg/ Forbes

Country Garden đang kêu gọi các chủ nợ kiên nhẫn vì công ty cần thêm thời gian để giải quyết tình hình. Yang Huiyan, vị tỉ phú sở hữu khối tài sản ròng trị giá 4,1 tỉ USD, dẫn dắt tập đoàn phát triển mạnh.

Nhưng đến tháng 8, nhiều nhà đầu tư kinh ngạc khi tập đoàn lỡ hạn thanh toán số tiền lãi 22,5 triệu USD của hai lô trái phiếu quốc tế. Tập đoàn trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng tài sản ở Trung Quốc trong năm nay.

Mặc dù cuối cùng Country Garden cũng đã trả tiền lãi nhưng tập đoàn vẫn còn nhiều khoản nợ đến hạn phải thanh toán trong năm nay. Với khoản nợ tổng cộng gần 190 tỉ USD, tập đoàn đã thoát cảnh vỡ nợ khi đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để gia hạn thanh toán cho trái phiếu tư nhân trong nước trị giá 14,7 tỉ CNY (2 tỉ USD) trong ba năm.

Nhưng Country Garden cho biết trong hồ sơ nói trên rằng tập đoàn cần “nhiều sự hỗ trợ” để phát triển bền vững. Theo hồ sơ, do thị trường bất động sản chưa được cải thiện mặc dù gần đây chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ nên doanh thu bán hàng theo hợp đồng của công ty trong 9 tháng đầu năm 2023 giảm gần 45% xuống còn 21,7 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề vì gần 2/3 số dự án nhà ở nằm tại các thành phố nhỏ. Đây là những nơi có giá bất động sản giảm mạnh hơn trước do sự suy thoái kéo dài trong ngành.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Evergrande Group nộp đơn xin phá sản ở Hoa Kỳ
Lợi nhuận của Country Garden giảm 70%