Doanh nghiệp

Columbia Asia Healthcare mua Ramsay Sime Darby Healthcare với giá 1,2 tỉ USD

Columbia Asia Healthcare đồng ý mua Ramsay Sime Darby Healthcare (RSDH) – công ty sở hữu và điều hành bệnh viện ở Malaysia và Indonesia – với giá 5,7 tỉ MYR (1,2 tỉ USD).

Share
this:

Columbia Asia Healthcare là liên doanh giữa Hong Leong Group của tỉ phú Malaysia Quek Leng Chan và RSDH thuộc công ty cổ phần tư nhân TPG ở Hoa Kỳ. RSDH đang điều hành 7 bệnh viện ở Malaysia và Indonesia, trong khi Columbia Asia có 22 cơ sở y tế tại Đông Nam Á.

Thương vụ này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của Columbia Asia.

Trung tâm Y tế ParkCity ở Kuala Lumpur, một trong bảy bệnh viện do Ramsay Sime Darby Healthcare điều hành. Ảnh: Ramsay Sime Darby Healthcare/ Forbes

“RSDH có các bệnh viện lâu đời nổi tiếng về chất lượng chăm sóc bệnh nhân xuất sắc cho các cộng đồng ở Malaysia và Indonesia,” Yam Tunku Ali Redhauddin ibni Tuanku Muhriz, giám đốc Columbia Asia và cũng là cố vấn cấp cao của TPG, cho biết trong thông cáo báo chí phát hành vào ngày 10.11.

“Hệ thống bệnh viện của RSDH sẽ hỗ trợ rất nhiều cho Columbia Asia. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các bác sĩ, y tá và các đồng nghiệp khác từ cả RSDH lẫn Columbia Asia để tiếp tục phát triển hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe ở Malaysia, Indonesia và Việt Nam.”

Sau khi thoái vốn thành công vào quý 1.2024, Sime Darby sẽ rời lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe để tập trung vào hoạt động kinh doanh ô tô và các ngành chính.

“Chúng tôi không thể từ chối lời đề nghị mua lại từ Columbia Asia,” Jeffri Salim Davidson, CEO của tập đoàn Sime Darby, cho biết. “Các bệnh viện của chúng tôi phát triển cả về số lượng và chất lượng, đồng thời đoạt được nhiều danh hiệu lẫn giải thưởng trong 38 năm qua. Các bệnh viện tăng trưởng mạnh nhờ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng hàng đầu.”

Ngoài Hong Leong Group và TPG, Employees Provident Fund của Malaysia và công ty con của quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi Investment Authority cũng tham gia vào thương vụ mua lại RSDH.

Hong Leong Group và đối tác TPG đang đẩy mạnh đầu tư vào ngành chăm sóc sức khỏe. Hồi tháng 5, cơ quan quản lý đã cho phép cả hai công ty này mua lại đại học Y Quốc tế ở Kuala Lumpur với giá 1,35 tỉ MYR.

Hong Leong Group là một trong những tập đoàn lớn nhất Malaysia hoạt động trong lĩnh vực tài chính, sản xuất thực phẩm và bất động sản. Quek – chủ tịch tập đoàn và sở hữu khối tài sản ròng trị giá 9,9 tỉ USD – thừa kế tài sản từ cha ông, một trong ba anh em thành lập tập đoàn ngân hàng vào những năm 1920.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Raffles Medical Group mua lại bệnh viện Quốc tế Mỹ
Centene sẽ bán những bệnh viện ở Anh, tập trung vào thị trường Hoa Kỳ
Thomson Medical Group chi 381 triệu USD mua lại bệnh viện FV