Kinh doanh

Thomson Medical Group chi 381 triệu USD mua lại bệnh viện FV

10 tháng trước
Tác giả Trọng Nam

Tập đoàn y tế Singapore Thomson Medical Group Limited (TMG) vừa công bố mua lại cổ phần kiểm soát bệnh viện FV tại Việt Nam, đánh dấu thương vụ M&A quy mô lớn trong ngành y tế Việt Nam.

Share
this:

Trong thông cáo phát đi hôm 12.7, Thomson Medical Group (TMG) cho biết thỏa thuận trị giá 381,4 triệu USD này là thương vụ mua lại trong ngành y tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á kể từ năm 2020.

Theo đó, doanh nghiệp Singapore sẽ trả trước khoảng 359,6 triệu USD cho Far East Medical Việt Nam – đơn vị điều hành bệnh viện FV tại TP.HCM và sẽ trả thêm 21,8 triệu USD nếu bệnh viện FV đáp ứng thêm một vài tiêu chí.

TMG cho biết thương vụ mua lại cùng mạng lưới cơ sở chăm sóc sức khỏe và phòng khám chuyên khoa sẽ được tài trợ bằng nguồn lực từ nội bộ cùng các khoản vay.

Việc mua lại bệnh viện FV của TMG tạo cơ hội cho công ty của tỉ phú Peter Lim, một trong những người giàu nhất Singapore, khai thác những cơ hội rộng lớn tại thị trường y tế Việt Nam.

Kiat Lim, phó chủ tịch Thomson Medical Group. Ảnh: TMG

Bên cạnh cổ phần kiểm soát trong Thomson Medical, công ty điều hành các bệnh viện trên khắp Singapore và Malaysia, gia đình ông Peter Lim còn sở hữu đội bóng Tây Ban Nha Valencia CF.

Năm 2022, ông bước chân vào lĩnh vực giáo dục thông qua việc hợp tác với trường nội trú hàng đầu của Anh Wellington College để thành lập các trường quốc tế trên khắp Đông Nam Á.

Ông Kiat Lim, phó chủ tịch Thomson Medical cho biết việc mua cổ phần kiểm soát tại FV giúp TMG bắt kịp đà phát triển của thị trường du lịch nội địa và du lịch y tế tại Việt Nam. Kiat là con trai của tỉ phú Peter Lim, đã khởi xướng các cuộc thảo luận và dẫn dắt các cuộc đàm phán với chủ sở hữu bệnh viện FV trong sáu tháng qua.

Theo Euromonitor, thị trường y tế tư nhân Việt Nam đạt tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 9,2% tính theo chi tiêu y tế trong giai đoạn 2017-2022 nhờ sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, dân số già hóa và lượng người nước ngoài nhập cư.

Dự báo đến năm 2023 sẽ có thêm 36 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tầng lớp trung lưu cao vào năm 2035.

Mặt khác, tuổi thọ bình quân của người dân cũng tăng nhanh, đạt 75,4 tuổi vào năm 2030, trở thành một trong những quốc gia già hóa nhanh nhất thế giới. Xu hướng dân số này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chăm sóc chuyên khoa cho người cao tuổi.

Việt Nam còn được đánh giá là một điểm đến về du lịch chăm sóc sức khỏe, thu hút khoảng 300.000 khách nước ngoài hàng năm, đặc biệt từ các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào và Myanmar. TP.HCM chiếm 40% lượng khách du lịch y tế này, cho thấy tiềm năng trở thành một trung tâm y tế khu vực.

Bệnh viện FV được thành lập năm 2003 bởi bác sĩ Jean-Marcel Guillon và một nhóm bác sĩ người Pháp, trở thành một địa chỉ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam với 230 giường, 36 chuyên khoa với khả năng tiếp nhận 1.500 lượt bệnh nhân/ngày.

FV là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận bởi Ủy ban liên kết quốc tế (JCI) là hệ thống tiêu chuẩn uy tín về đánh giá chất lượng dịch vụ y tế. Bệnh viện đang xây dựng một trung tâm điều trị ung thư bảy tầng mới, cũng là nơi cung cấp các dịch vụ ngoại trú cho bệnh nhân như khoa tim mạch và khoa tiết niệu.