Quản trị

Chi phí đầu vào tăng mạnh gây khó cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phục hồi sản xuất chi phí đầu vào tăng mạnh, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Share
this:

Nỗ lực khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp rất nhiều thách thức do tình trạng nhân công trở nên khan hiếm sau làn sóng dịch nghiêm trọng kéo dài, khiến khối lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng lên trong khi số lượng đơn đặt hàng mới đang đổ về.

Báo cáo do IHS Markit thực hiện và công bố hôm 1.11 còn cho thấy một thách thức lớn khác là chi phí đầu vào đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4.2011 và là một trong những mức tăng mạnh nhất trong lịch sử khảo sát. Trong đó, chi phí vận tải được nhiều người nhắc đến, kế đến là tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu.

Để đối phó với thực tế này, các nhà sản xuất đã tăng giá bán hàng lên cao nhất trong năm tháng. Nhiều doanh nghiệp cũng nỗ lực hạn chế ảnh hưởng của tình trạng tăng giá bằng cách tăng tồn kho hàng hóa đầu vào, tong khi tồn kho hàng thành phẩm giảm nhẹ do đã được đem bán.

Bình luận về khảo sát, Andrew Harker, giám đốc kinh tế tại IHS Markit, nhấn mạnh trong thông cáo báo chí rằng, những thách thức kể trên có thể kìm hãm tăng trưởng. Trong đó, một trong những vấn đề lớn là khó khăn với hoạt động vận tải và chuỗi cung ứng vẫn chưa kết thúc sẽ khiến việc tìm kiếm nguồn hàng và phân phối sản phẩm trở nên khó khăn.

Các nhà sản xuất Việt Nam chỉ vừa tái khởi động sản xuất hoặc được sản xuất bình thường trở lại từ đầu tháng 10 sau khi các biện pháp chống dịch COVID-19 nới lỏng ở các tỉnh thành. Hoạt động sản xuất dần khôi phục đã giúp chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 10 của Việt Nam, theo IHS Markit, đạt 52,1 điểm, vượt lên ngưỡng trung tính 50 điểm sau bốn tháng giảm liên tục. Số lượng đơn đặt hàng mới với doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh trở lại khi nhu cầu của các khách hàng nước ngoài cũng đang hồi phục.

Với PMI tháng 10 đạt mức 50,2 điểm, Việt Nam xếp thứ 4 ở khu vực ASEAN (gồm 7 nước Indonesia, Singapore, Malaysia, Philippines, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam có khảo sát) về mức độ cải thiện của lĩnh vực sản xuất. Xếp trên Việt Nam là Indonesia (với chỉ số PMI toàn phần 57,2 điểm và là mức điểm cao nhất từng được ghi nhận), Singapore (54,5 điểm), Malaysia (52,2 điểm).

Chỉ số PMI toàn phần ở khu vực tăng từ 50 điểm trong tháng 9 lên 53,6 điểm trong tháng 10, là lần cải thiện đầu tiên kể từ tháng 5. Lĩnh vực sản xuất ở ASEAN hồi phục khi các biện pháp chống dịch được nới lỏng. Tuy nhiên, tình trạng gián đoạn nguồn cung tồi tệ hơn khiến chi phí đầu vào tăng. Các nhà sản xuất ASEAN chịu gánh nặng chi phí tăng tháng thứ 19 liên tiếp với tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 10.2013. Tình hình này buộc các công ty đã tăng giá bán hàng trung bình với tốc độ nhanh nhất trong tám năm.

Theo Tổng cục Thống kê, sản xuất công nghiệp trong tháng 10 khởi sắc khi dịch CCOVID-19 dần được kiểm soát, các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục trong trạng thái bình thường mới. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 10.2021 ước tính tăng 6,9% so với tháng trước và giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước.