Kinh doanh

Đơn hàng mới ngành sản xuất lần đầu giảm trong 14 tháng

1 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Tình hình kinh tế thế giới xấu đi khiến ngành sản xuất Việt Nam suy giảm, chỉ số đơn hàng mới, việc làm và niềm tin kinh doanh đều đi xuống.

Share
this:

Báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 11 do S&P Global vừa công bố tháng 12 cho biết, PMI đã giảm xuống dưới ngưỡng trung bình 50 điểm trong tháng 11, ở mức 47,4 điểm và kết thúc thời kỳ tăng kéo dài 13 tháng. Chỉ số này cho thấy các điều kiện kinh doanh suy giảm mạnh trong tháng.

Theo đó, số lượng đơn đặt hàng mới ngành sản xuất giảm lần đầu tiên trong 14 tháng khi nhu cầu trên thị trường quốc tế đang yếu đi. Trong những tháng gần đây, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm nhanh hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới.

Lý do được một số chủ doanh nghiệp tham gia khảo sát nhắc đến là do tỷ giá tăng mạnh làm tăng chi phí đầu vào, góp phần làm giảm số lượng đơn đặt hàng mới và chiến tranh Nga – Ukaine.

Tình hình này buộc các nhà sản xuất Việt Nam giảm sản lượng, là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 3.2022 nhưng tốc độ giảm mạnh và nhanh nhất kể từ tháng 9.2021. Hệ quả tất yếu là việc làm lần đầu tiên giảm trong 8 tháng và hoạt động mua hàng giảm sau khi tăng liên tục 13 tháng. Hàng tồn kho sau sản xuất cũng giảm.

Ông Andrew Harker, giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nói: “Bức tranh đã tối hơn đáng kể trong tháng 11 khi số đơn đặt hàng mới, xuất khẩu, sản lượng, việc làm và hoạt động mua hàng đều giảm. Với niềm tin kinh doanh cũng bị giảm, ngành sản xuất có vẻ có một kết thúc khó khăn cho năm 2022”.

Giá bán hàng cũng đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 8.2020. Niềm tin kinh doanh của các chủ doanh nghiệp cũng giảm mạnh. Tâm lý kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng.

Ở một diễn biến liên quan, tổng cục Thống kê hôm 29.11 công bố chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11 ước tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2022, IIP ước tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2021 tăng 4,2%).

Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng tăng ở 61 địa phương. Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 1.11 tăng 0,4% so với cùng thời điểm tháng trước và tăng 5,9% so với cùng thời điểm năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 11.2022 ước đạt 29,18 tỉ USD, giảm 3,9% so với tháng trước và giảm 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng tính chung 11 tháng, kim ngạch vẫn tăng 13,4%.