Doanh nghiệp

Cặp đôi người Israel huy động 35 triệu USD đầu tư vào các startup

2 năm trước
Tác giả Kenrick Cai

Share
this:

Nhà sáng lập của At.inc/, Nadav Eylath cùng người bạn thân Roni Bonjack đang đầu tư và hỗ trợ các startup từ giai đoạn đầu.

Vào năm 2015, khi hai nhà sáng lập của Netlify – Christian Bach và Matt Biilmann – tiếp cận những nhà đầu tư mạo hiểm với ý tưởng giải quyết khó khăn về phát triển trang web, rất ít các nhà đầu tư có thể nhìn ra vấn đề.

Hai nhà sáng lập tin tưởng tách biệt giữa front end (phần tương tác với người dùng) và back end (máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu) sẽ giúp cho công việc của các nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn nữa. Tuy vậy, cả hai không đạt được có kết quả nào. “Chúng tôi thuyết trình cho mô hình kinh doanh sẽ giải quyết nhu cầu mà chúng tôi dự báo là sẽ xảy ra, nhưng hiện chưa xảy ra,” Bach cho biết.

Một nhà đầu tư nhận ra ngay tiềm năng. Đó là “tân binh” lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, nhà sáng lập của quỹ At.inc/ (dấu gạch chéo như đường dẫn URL liên kết trang web) – Naday Eylath. Trong ngân sách đầu tư 12 triệu USD, Eylath đã viết tấm séc 775.000 USD cho Bach và Biilmann, khoản đầu tư lớn đầu tiên của anh. Hiện nay, Eylath thu về gấp 100 lần, với khoản đầu tư đầu tiên có giá trị hơn 10 lần số tiền bỏ ra khi Netlify được định giá 2 tỉ USD.

Nhà sáng lập và tổng giám đốc của quỹ At.inc/ (từ phải sang) cũng như bạn thân từ hồi trung học: Nadav Eylath và Roni Bonjack. Ảnh: Adi Lamm Photography


“Chúng tôi không mong chờ về kết quả, mà chỉ muốn kết nối các nhà sáng lập và tầm nhìn của họ cho những gì có thể thay đổi thế giới. Nếu còn quá sớm, có lẽ đây là điều phù hợp với chúng tôi.” Eylath cho biết.

Hiện nay, Eylath đã chốt lại khoản đầu tư thứ hai trị giá 35 triệu USD cho At.inc/ để tiếp tục đặt cược vào Netlify. Roni Bonjack – cựu nhân viên của Facebook và Google – gia nhập công ty trong vai trò tổng giám đốc tại vòng gọi vốn mới.

Hai người bạn thân từ thời trung học sẽ thực hiện những thương vụ đầu tư của mình tại hai bán cầu, Elyath từ thung lũng Silicon và Bonjack từ quê hương của họ là Israel.

At.inc/ viết tắt cho cụm từ “at incorporation”, thể hiện sứ mệnh của công ty trong việc hợp tác với những nhà sáng lập trong thời gian đầu thành lập. Quỹ này đầu tư đa dạng, xét về cả các ngành công nghiệp và địa điểm họ đầu tư vào. Theo Eylath, điều quan trọng của chiến lược đầu tư là sẽ triển khai một cách chậm rãi trong 5 năm, từ 1-3 triệu USD cho vòng hạt giống do anh dẫn dắt hoặc đồng dẫn dắt.

Tuy vậy, để chứng minh giá trị của công ty như một nhà đầu tư hạt giống trong môi trường huy động vốn giai đoạn đầu nhiều cạnh tranh, bộ đôi này lên kế hoạch tham gia từ sớm hơn thế, như khoản đầu tư nhỏ giá trị 100.000 USD hay hỗ trợ cụ thể cho công ty non trẻ.

Đó là những gì Eylath thực hiện với công ty phát triển phần mềm quản lý kinh doanh Honeybook do ba doanh nhân người Israel từng học chung trường trung học với vợ của anh thành lập.

Sau khi Eylath thuyết phục Oz Alon – đồng nhà sáng lập và CEO của Honeybook chuyển từ Israel sang thung lũng Silicon, cả hai gặp nhau trong các cuộc hẹn uống bia mỗi tuần. Eylath truyền đạt lại những gì anh học hỏi từ khoảng thời gian làm nhân viên tại một startup giai đoạn đầu.

“Những cuộc hẹn uống bia đó trở thành buổi tư vấn chính thức. Làm việc với họ tập trung vào những rất nhiều điều khác nhau và quy đổi thành séc cá nhân, rồi tấm séc cho khoản đầu tư đầu tiên,” Eylath cho biết.

Trong khi những nhà đầu tư tiềm năng khác khuyên Netlify nhắm vào nhóm khách hàng lớn ngày từ giai đoạn đầu, Bach nhận định Eylath vẫn giữ vững niềm tin về tập trung vào cộng đồng nhà phát triển.

“Điều quan trọng là bao nhiêu nhà phát triển được chúng tôi hỗ trợ, không phải biểu tượng của các khách hàng doanh nghiệp,” Bach cho biết. Chiến lược này đã đem lại “quả ngọt”. Sau một năm, kết quả tăng cao và Netlify không còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư mạo hiểm tiềm năng. “Trong hai ngày, chúng tôi có 6 hợp tác từ các nhà đầu tư lớn tại thung lũng Silicon,” Bach cho biết, lựa chọn Andreessen Horowitz dẫn dắt vòng gọi vốn Series A.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, Honeybook gặp khó khăn trong việc kinh doanh cung cấp phần mềm quản lý cho các doanh nghiệp nhỏ. “Chúng tôi đã cạn nguồn vốn và thu nhập giảm . Tôi không chắc liệu công ty có thể vượt qua khó khăn này không.” Alon cho biết.

Tin tưởng rằng công ty có nền tảng vững chắc và thống kê không quá tồi tệ, Eylath tiếp cận thêm những nhà đầu tư còn do dự, và nâng cổ phần trong startup từ việc đầu tư mới gấp 18 lần tỉ lệ sở hữu từ tài trợ nội bộ. Một năm sau, Honeybook hồi phục và hiện có giá trị 2,5 tỉ USD.

Bonjack bổ sung thêm kinh nghiệm lập trình trên đỉnh của hướng tiếp cận theo quy mô nhỏ của Eylath. Trước khi gia nhập At.inc/, Bonjack từng có bốn năm làm việc tại văn phòng Tel Aviv của Facebook và điều hành đội ngũ nhân sự ở Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi triển khai chương trình đặc biệt theo khu vực, bao gồm một loạt vườn ươm khởi nghiệp tại những nơi như Đức và Nigeria. Tại Google, cô mở rộng quy mô của chương trình vườn ươm khởi nghiệp thành hoạt động toàn cầu.

Bên cạnh đầu tư tại Mỹ và Israel, quê hương của hai giám đốc, nguồn vốn mới sẽ giúp At.inc/ khai thác hơn nữa những thị trường “kém thu hút và chưa được chú ý” có thể phát triển thành “thủ phủ” công nghệ như Tel Aviv, Bonjack cho biết.

Scotland và Stockholm là một trong những địa điểm cô hi vọng đặt nền móng đầu tiên, tương tự như cách công ty đầu tư lần đầu vào các công ty. “Điều quan trọng ở một giám đốc là vào giai đoạn đầu. Nên không có gì là quá sớm với chúng tôi.” Cô cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn