Quốc tế

Block kiện Mastercard và Visa thu phí quá cao

10 tháng trước
Tác giả Emily Mason

Block cáo buộc các mạng lưới thẻ thanh toán cùng với những ngân hàng thành viên thu phí quá cao, đồng thời sử dụng quyền lực của họ trên thị trường để duy trì các hoạt động chống cạnh tranh.

Share
this:

Vào ngày 14.7, Block khởi kiện các ngân hàng thành viên tham gia mạng lưới thanh toán thông đồng để duy trì phí trao đổi cao hơn mức có thể chấp nhận được trong một thị trường cạnh tranh. Đơn khiếu nại được đệ trình lên tòa án liên bang ở quận phía Đông của New York, trích dẫn chính sách “Honor All Cards” yêu cầu nhà bán hàng chấp nhận tất cả thẻ ngân hàng phát hành, trên mạng lưới Visa hoặc Mastercard.

Jack Dorsey, đồng sáng lập kiêm CEO của Square. Ảnh: AFP Via Getty Images/ Forbes

Do nhà bán hàng không được phép từ chối thẻ thanh toán nên ngân hàng phát hành không cạnh tranh để giành được sự ưu ái của nhà bán hàng. Các ngân hàng thành viên đồng ý với khoản phí mặc định do Visa và Mastercard đưa ra. Ngược lại, họ được hưởng lợi nhờ thu phí cao.

Vì vậy, không có ngân hàng nào giảm phí trao đổi và nhà bán hàng có ít lựa chọn nếu không muốn như vậy. Phí trao đổi được đưa ra ở các mức khác nhau tùy thuộc vào loại và quy mô của nhà bán hàng lẫn thẻ của người dùng. Phí trao đổi thẻ tín dụng thường dao động từ 1% đến 2,5%. Visa từ chối bình luận về vụ kiện trên và Mastercard cũng không phản hồi vào thời điểm xuất bản bản tin này.

“Khi số lượng giao dịch tăng cao, Visa và Mastercard thu về nhiều lợi nhuận hơn thông qua cấu trúc phí phức tạp,” đơn kiện viết.

Do 82% người Mỹ sở hữu ít nhất một thẻ tín dụng nên nhà bán hàng có rất ít lựa chọn ngoài việc chấp nhận tất cả, đặc biệt khi người Mỹ quen với việc thanh toán bằng thẻ ảo được lưu trữ trên ví điện tử bên cạnh loại thẻ nhựa truyền thống. Tính năng chạm để thanh toán trên iPhone giúp chi trả thuận tiện hơn bao giờ hết bằng cách chạm điện thoại vào đầu đọc thẻ trong cửa hàng.

Cho dù nhà bán hàng ghét phí giao dịch nhưng vẫn phải chấp nhận do người tiêu dùng ưa thích sử dụng thẻ của Visa và Mastercard phần lớn nhờ vào sự tiện lợi và khả năng chống gian lận của những loại thẻ này. Số lượng giao dịch được Visa xử lý trong quý 1.2023 tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi đó Mastercard xử lý số lượng giao dịch cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để chấp nhận thanh toán bằng thẻ, nhà bán hàng phải đồng ý với các quy tắc và phí của mạng Visa và Mastercard. Cả hai công ty đều khởi đầu là hiệp hội các ngân hàng làm việc cùng nhau để quản lý hệ thống. Vào năm 2008 và 2006, họ lần lượt trở thành công ty đại chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên Visa và Mastercard đối mặt với vụ kiện liên quan đến phí trao đổi. Vào tháng 3, tòa phúc thẩm đã giữ nguyên thỏa thuận dàn xếp trị giá 5,6 tỉ USD trong vụ kiện chống độc quyền về phí quẹt thẻ do các nhà điều hành trạm xăng đệ trình chống lại Visa và Mastercard.

Vào năm 2019, cả hai công ty đồng ý cắt giảm phí ở châu Âu trong thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra chống độc quyền của cơ quan quản lý thuộc Liên minh châu Âu.

Hồi tháng 1, cơ quan chống độc quyền của bộ Tư pháp Hoa Kỳ yêu cầu Visa cung cấp thêm tài liệu cho cuộc điều tra các hoạt động của công ty bắt đầu vào đầu năm 2021.

Block góp phần đẩy mạnh thanh toán bằng thẻ ở Hoa Kỳ. Mảng kinh doanh phía doanh nghiệp bán hàng chính là Square, nơi cung cấp các đầu đọc tiện dụng, tiết kiệm chi phí, được dùng phổ biến tại các cửa hàng truyền thống, quy mô vừa và nhỏ từng dùng tiền mặt trong chi trả.

Hiện nay, ngay cả khi bạn đến hội chợ đường phố hoặc chợ trời địa phương, những người bán hàng cũng chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nhờ sử dụng các sản phẩm như của Square. Square trả phí cho Visa và Mastercard, sau đó tính phí người bán hàng sử dụng nền tảng của nó.

Trên cả hai hệ thống thẻ, người bán hàng cùng với công ty hỗ trợ thanh toán như Square phải chịu thêm một phí nữa dựa vào số lượng địa điểm. Phí này khá cao vì mỗi người bán hàng sử dụng nền tảng hỗ trợ thanh toán của Square được coi là một địa điểm. Block cáo buộc rằng khoản phí này tăng theo thời gian, “rất phức tạp, khó tính toán và không thể tránh khỏi.”

Visa xử lý hơn 60% tổng số giao dịch thẻ tín dụng tại Hoa Kỳ. Vào năm 2022, khối lượng thanh toán đạt 14 ngàn tỉ USD. Trong khi đó, Mastercard là mạng thanh toán bằng thẻ lớn thứ hai, với khối lượng xử lý toàn cầu đạt 8,2 ngàn tỉ USD vào năm ngoái.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Visa mua lại công ty Pismo ở Brazil với giá 1 tỉ USD
Mastercard hợp tác với sàn giao dịch châu Á ra mắt dịch vụ chuyển đổi bitcoin thành tiền định danh