Kinh doanh

Birkenstock sẽ niêm yết, nhắm tới định giá 9,2 tỉ USD

9 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 2.10, công ty giày dép khổng lồ Birkenstock của Đức đã tiết lộ giá chào bán cổ phiếu ở mức 44 – 49 USD trong đợt phát hành sắp tới tại New York, đồng thời thông báo thành viên mới của hội đồng quản trị.

Share
this:

Thông qua IPO, Birkenstock kỳ vọng sẽ huy động tới 1,58 tỉ USD với mức định giá lên đến 9,2 tỉ USD. Đây sẽ là một trong 5 IPO lớn nhất trong hai năm qua.

Theo hồ sơ gửi lên ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ ngày 2.10, Birkenstock đề cử Alexandre Arnault, con trai 31 tuổi của tỉ phú Bernard Arnault, chủ tịch LVMH, vào hội đồng quản trị.

Birkenstock đã có mối quan hệ hợp tác với gia đình giàu nhất châu Âu trước khi công ty tiến hành IPO. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Birkenstock cho biết Financière Agache, công ty đầu tư gia đình của Arnault đã mua cổ phần để giữ quyền chi phối công ty giày dép vào năm 2021, sẽ chi 325 triệu USD mua cổ phiếu Birkenstock trong đợt chào bán này. Ngoài ra, một nhóm bao gồm quỹ đầu tư quốc gia Na Uy có thể chi 300 triệu USD mua thêm cổ phiếu của công ty.

Theo Bloomberg, Birkenstock dự định bắt đầu niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán NASDAQ vào ngày 11.10.

Birkenstock sẽ trở thành công ty lớn thứ tư tiến hành IPO ở Hoa Kỳ kể từ giữa tháng 9, cùng với công ty thiết kế chip Arm của Anh, công ty cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart và công ty tự động hóa tiếp thị Klaviyo.

Cuối phiên giao dịch ngày 6.10, cổ phiếu của Arm tăng 5% so với giá tại thời điểm IPO, cổ phiếu Klaviyo tăng 15% so với giá chào bán và cổ phiếu Instacart giảm 1%.

Trong thương vụ mua lại Birkenstock của gia tộc Arnaults, công ty giày dép đã được định giá ở mức 4,87 tỉ USD. Tài sản của Alex và Christian Birkenstock, những người thừa kế công ty, tăng lên khoảng 1,7 tỉ USD sau khi bán.

Theo tính toán của Forbes, Bernard Arnault sở hữu khối tài sản trị giá 187 tỉ USD, đưa ông chủ Louis Vuitton và Tiffany trở thành người giàu thứ hai trên thế giới. Alexandre Arnault là con thứ ba nhưng lại là con trai lớn thứ hai của Bernard. Anh giữ vị trí phó chủ tịch phụ trách mảng truyền thông và sản phẩm của Tiffany kể từ năm 2021.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Birkenstock nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán NASDAQ