Kinh doanh

Amazon bắt đầu giao thuốc kê đơn bằng máy bay không người lái

9 tháng trước
Tác giả Ty Roush

Ngày 18.10, Amazon thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm sử dụng máy bay không người lái giao thuốc kê đơn cho khách hàng ở Texas.

Share
this:

Khách hàng tại College Station, Texas, sẽ nhận thuốc trong vòng một giờ sau khi đặt mua trên Amazon Pharmacy. Amazon cho biết người dân sống ở College Station có thể mua hơn 500 loại thuốc – bao gồm thuốc điều trị bệnh cúm, hen suyễn và viêm phổi, cùng những loại khác – thông qua dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.

Công ty thông tin thêm máy bay không người lái của Amazon di chuyển ở độ cao lên tới gần 122 m để kiểm tra xem khu vực giao hàng có vật nuôi, trẻ em hoặc chướng ngại vật khác hay không trước khi thả gói hàng xuống.

Khách hàng tại College Station, Texas, sẽ nhận thuốc trong vòng một giờ sau khi đặt mua trên Amazon Pharmacy. Ảnh: Picture Alliance/ Getty Images/ Forbes

Theo Amazon, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái của Amazon Pharmacy dự kiến ​​sẽ mở rộng sang các thị trường khác nhưng chưa thể xác định chính xác thời điểm.

Nhiều công ty khác đã thử nghiệm dùng máy bay không người lái để giao thuốc kê đơn trong những năm gần đây. Năm 2020, UPS thông báo cung cấp dịch vụ giao thuốc bằng máy bay không người lái đến các cửa hàng của CVS Health ở The Villages, Florida, sau khi cả hai công ty thử nghiệm “thành công” chuyến giao hàng đầu tiên bằng hình thức này tại Cary, Bắc Carolina, vào năm 2019. Nhưng kể từ đó, công ty vẫn chưa triển khai dịch vụ.

Năm 2022, Intermountain Healthcare cũng công bố bắt đầu giao thuốc kê đơn cho người dân tại các quận Salt Lake và Utah ở Utah. Intermountain Healthcare nói với Associated Press rằng công ty sẽ tiếp tục mở rộng dịch vụ giao hàng thông qua Zipline, công ty logistics sử dụng máy bay không người lái để thả các gói hàng bằng dù.

Đầu năm 2023, Walmart mở rộng dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đến Dallas, nhưng không giao thuốc kê đơn.

Theo CNBC, Amazon dự kiến ​​sẽ thực hiện 10.000 chuyến giao hàng bằng máy bay không người lái trong năm 2023, tuy nhiên tính đến tháng 5, công ty chỉ mới thực hiện 100 chuyến.

Năm 2022, Amazon bắt đầu cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (Prime Air) cho khách tại Lockeford, California, để cố gắng giao hàng “nhanh” và “tiết kiệm chi phí.” Công ty ra mắt dịch vụ này sau khi giám đốc điều hành Jeff Bezos nói rằng ông kỳ vọng “máy bay không người lái của Prime Air sẽ xuất hiện nhiều như những chiếc xe chở thư trên đường.”

Nhưng Bezos lưu ý việc mở rộng sẽ mất “vài năm.” Công ty đang chờ cục Hàng không Liên bang (FAA) phê duyệt và ban hành quy định quản lý. Cơ quan này đã cho phép Amazon triển khai dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái vào năm 2020.

Trước đó, một số người dân tại Lockeford và College Station bày tỏ lo ngại về dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái mặc dù phát ngôn viên của Amazon nói với Insider rằng “an toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

Cổ phiếu Amazon giảm nhẹ 1,2% xuống còn 129,80 USD vào đầu phiên giao dịch hôm 18.10.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Amazon phóng thành công vệ tinh thử nghiệm vào vũ trụ
Amazon đầu tư 4 tỉ USD vào startup AI Anthropic
Amazon mở rộng phòng khám trực tuyến ở tất cả 50 bang của Hoa Kỳ