Tài chính

Alternergy phát hành cổ phiếu để huy động vốn phát triển dự án

Alternergy sẽ phát hành 1,26 tỉ cổ phiếu vào tháng 3.2023 để huy động vốn phát triển các dự án năng lượng tái tạo mới.

Share
this:

Alternergy, công ty xây dựng trang trại điện gió đầu tiên đi vào hoạt động tại Đông Nam Á ở miền Bắc Philippines, sẽ phát hành công khai lần đầu (IPO) vào tháng 3.2023 để huy động vốn cho các dự án năng lượng tái tạo có tổng công suất hơn 1,2GW.

Cụ thể, Alternergy, do cựu Thư ký Bộ Năng lượng Philippines Vince Perez đồng sáng lập vào năm 2008, có kế hoạch niêm yết 1,26 tỉ cổ phiếu (bao gồm lựa chọn greenshoe), với mức giao dịch cao nhất 1,48 peso/cổ phiếu (0,027 USD) để thu về 1,88 tỉ peso (34 triệu USD). Việc công ty tiến hành IPO diễn ra sau đợt tăng giá gần đây trên thị trường chứng khoán Philippines và đồng nội tệ peso phục hồi từ mức thấp nhất trong 17 năm qua so với đồng đô la Mỹ.

Dự án điện gió đầu tiên của Alternergy đi vào hoạt động tại Philippines, hiện đã bán lại cho AC Energy. Ảnh: Courtesy of Alternergy.

Sau khi được cơ quan quản lý phê duyệt, Alternergy sẽ chốt thời điểm triển khai dự án và phát hành cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Philippines (PSE) vào cuối tháng 3 tới. “IPO là bước đi đầu tiên và chúng tôi không muốn pha loãng cổ phiếu quá mức,” ông Perez chia sẻ với Forbes Asia trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại văn phòng làm việc ở quận kinh doanh trung tâm (CBD) Makati.


Vince Perez, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Alternergy. Ảnh: Vince Perez.

Hiện nay, Alternergy đang vận hành 10 dự án năng lượng tái tạo từ khí hydro, năng lượng mặt trời và điện gió với tổng công suất hơn 70MW. Trong bốn năm tới, công ty có kế hoạch đầu tư 14,5 tỉ peso (266 triệu USD) xây dựng hai cơ sở sản xuất năng lượng hydro xanh và điện gió tại đảo Luzon, Philippines với công suất hơn 156MW.

Ông Perez cho biết Alternergy sẽ tận dụng thị trường trái phiếu xanh để huy động vốn cho hai dự án trên.

“Việc niêm yết cổ phiếu là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi nắm bắt cơ hội từ nguồn trái phiếu xanh,” Vince Perez nhận định.

Ông cho biết thêm các quy định tại Philippines hiện nay chỉ cho phép những nhà đầu tư tổ chức, như công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí đầu tư vào trái phiếu xanh từ các doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu.

Trái phiếu xanh có thể mang lại nguồn vốn để Alternergy triển khai dự án trang trại điện gió ngoài khơi, với công suất 1.000MW. Đây là dự án lớn và tham vọng nhất của công ty hợp tác xây dựng với tập đoàn năng lượng Anh Shell.

Alternergy là công ty đã xây dựng trang trại điện gió thương mại đầu tiên tại Philippines ở thị trấn Bangui, tỉnh Ilocos Norte, miền Bắc Philippines. Cơ sở này đã được bán lại cho AC Energy của tỉ phú Jaime Zobel de Ayala.

Biên dịch: Minh Tuấn