Giải trí

Album ‘30’ của Adele bán được hơn 1 triệu CD dù doanh số CD toàn cầu sụt giảm

Album ‘30’ của Adele đạt doanh số hơn một triệu bản tại Mỹ, theo thông tin từ tạp chí Billboard.

Share
this:

Đây là kỳ tích khó đạt được trong bối cảnh ngày càng nhiều người không còn thích mua đĩa CD, đĩa than (vinyls) và cũng như không còn thích tải nhạc về thiết bị điện tử cá nhân, bởi họ thích nghe trực tuyến.

Album của Adele đã bán được 692.000 CD, đĩa vinyl và lượt tải xuống trong tuần đầu tiên phát hành và 225.000 bản trong tuần thứ hai, theo dữ liệu về doanh số bán nhạc của Billboard.

Đây là album đầu tiên vượt ngưỡng một triệu bản bán ra kể từ album Folklore của Taylor Swift phát hành vào tháng 10.2020, theo Billboard.

Một vài bản album 30 của ca sĩ- nhạc sĩ Adele tại cửa hàng thu âm Sister Ray ở trung tâm London vào ngày 19.11. AFP/GETTY IMAGES/ FORBES

Album đạt doanh thu kỷ lục nhờ ca khúc Easy On Me luôn giữ vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard trong sáu tuần liên tiếp.  

Mặc dù album 30 đạt được doanh số kỷ lục nhưng vẫn thấp hơn doanh số 3,6 triệu bản trong tuần đầu tiên phát hành của album 25 hồi năm 2015.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ, trong nửa đầu năm 2021, doanh số bán đĩa trực tuyến là nguồn doanh thu chủ đạo của ngành âm nhạc, chiếm 84%. Doanh số bán đĩa CD và vinyl chỉ đạt 10% và doanh số tải xuống kỹ thuật số đạt 5%.

Sau một tuần phát hành vào ngày 19.11, Billboard đã vinh danh 30 album bán chạy nhất năm 2021 tại Mỹ và Anh. Album rất được mong đợi trước khi phát hành và sau khi Adele ra mắt đĩa đơn đầu tiên Easy On Me, đã phá kỷ lục trên nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify về lượt phát trực tiếp trong ngày vào ngày phát hành. Bản video âm nhạc của album đã đạt hơn 15 triệu lượt xem trong tám giờ đầu phát hành. Album có 12 bài hát tuy nhiên phiên bản CD đặc biệt được phân phối bởi tập đoàn bán lẻ Target có thêm 3 bài hát.

Biên dịch: Gia Nhi

Tag: #, #