Lối sống

Giải Grammy 2023: Nữ ca sĩ Beyoncé đạt kỷ lục với nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử

Viola Davis, Beyoncé và nhiều nghệ sĩ khác vinh dự nhận giải Grammy 2023 tại sân khấu nhà thi đấu Crypto.com Arena ở thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ.

Share
this:

Khi lễ trao giải Grammy lần thứ 65 được phát sóng vào sáng ngày 6.2 theo giờ Việt Nam, nữ diễn viên Viola Davis vinh dự nhận giải thưởng, trở thành một trong những nghệ sĩ sở hữu 4 giải thưởng nghệ thuật cao quý nhất: Emmy, Grammy, Oscar và Tony (gọi tắt EGOT), và Beyoncé đạt kỷ lục giành được nhiều giải Grammy nhất trong lịch sử.

Trevor Noah dẫn chương trình lễ trao giải ba năm liên tiếp.

Davis đoạt giải Grammy cho bản thu âm sách nói cho cuốn hồi ký, “Finding Me,” giúp bà trở thành nữ diễn viên người Mỹ gốc Phi thứ ba trong lịch sử đồng thời là nghệ sĩ thứ 18 từng sở hữu EGOT.

Beyoncé đạt kỷ lục giành được nhiều giải Grammy nhất trong lịch sử. Ảnh: Getty Images For The Recording Academy/Forbes

Mọi con mắt đang đổ dồn về Beyoncé: Cô đã đoạt 31 giải Grammy cho đến nay, được đề cử 9 giải trong năm nay, và cần thêm một giải nữa để đánh bại kỷ lục giành được nhiều giải Grammy nhất trong lịch sử của Georg Solti (cô cùng với chồng mình Jay-Z giành được 88 đề cử, số lượng nhiều nhất).

Cho đến buổi trao lễ năm nay, Beyoncé đoạt ba giải thưởng: Màn trình diễn R&B truyền thống hay nhất (“Plastic Off The Sofa”), bản thu âm nhạc dance/Electronic hay nhất (“Break My Soul”) và ca khúc R&B hay nhất (“Cuff It”). 

Danh sách đề cử đầy đủ cho 91 giải thưởng tại đây.

Cuộc tranh giải Album của năm trong năm nay phản chiếu cuộc đua căng thẳng của năm 2017 giữa Lemonade của Beyonce với 25 của Adele. Trong năm đó, Adele giành chiến thắng đồng thời phát biểu trong lễ nhận giải rằng, “Tôi không thể nhận giải thưởng này, và tôi chưa nổi bật lắm, nhưng nghệ sĩ của đời tôi là Beyoncé.” Lemonade, “thật hoành tráng… rất kỹ lưỡng, đẹp và có hồn. Tất cả chúng ta đều nhìn thấy sự khác biệt… Tôi yêu các bạn, tôi luôn, và sẽ luôn như vậy,” Adele nói.

Để đủ điều kiện nhận giải thưởng, album phải được phát hành trong khoảng thời gian từ ngày 1.10.2022 đến ngày 30.9.2023. Tuy nhiên, một số ca khúc hay nhất trong khoảng thời gian đó lại không có trong các đề cử, bao gồm cả tác phẩm của Silk Sonic, Drake và The Weeknd vì những nghệ sĩ không muốn gửi chúng đến ban tổ chức để tranh giải.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Lễ trao giải âm nhạc Grammy 2022 hoãn vì lo ngại biến chủng Omicron
Tuần lễ Grammy được tổ chức trong Roblox
Những bộ trang sức đẹp nhất Grammy 2022