Fintech

25 startup “tân binh” trong danh sách Fintech 50 năm 2022

Share
this:

Trong danh sách Fintech 50 thường niên năm 2022 xuất hiện đến 25 công ty nổi bật mới có lần đầu tiên được lựa chọn.

Trong danh sách Fintech 50 (50 công ty công nghệ tài chính hàng đầu thế giới) thường niên lần thứ bảy, có 25 cái tên lần đầu tiên được Forbes lựa chọn vào danh sách.
Đang có sự vươn mình mạnh mẽ từ những công ty và startup tiền mã hóa giúp cho dịch vụ ngân hàng rẻ và dễ dàng tiếp cận hơn cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Vợ chồng nhà sáng lập và đồng CEO của Column, William và Annie Hockey. Ảnh: Forbes

Trong năm 2021, khi đại dịch COVID-19 tiếp tục thúc đẩy hoạt động mua sắm trực tuyến và sử dụng ngân hàng số, cũng như giá trị đồng Bitcoin và giá cổ phiếu tăng cao, các nhà đầu tư mạo hiểm đã rót vào lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) tổng cộng 133 tỉ USD trên toàn thế giới. Con số này cao gần gấp ba lần so với vốn đầu tư 49 tỉ USD trong năm 2020, theo CB Insights.

Số startup tiềm năng được nâng tầm từ làn sóng đầu tư nhiều đến mức, rút gọn xuống còn 50 công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ toàn lĩnh vực fintech là nhiệm vụ khó nhằn nhất mà đội ngũ biên tập tại Forbes từng thực hiện.

Quả thực, nhiều ứng viên thú vị đến mức, một nửa trong danh sách Fintech 50 lần thứ bảy của Forbes mới có lần đầu tiên góp mặt. Đây là số lượng “tân binh” đông đảo nhất chúng tôi từng ghi nhận kể từ khi danh sách ra mắt lần đầu vào năm 2015.

Trong danh sách năm 2022, thành viên mới là nhóm nhỏ các startup đang nỗ lực giúp cho dịch vụ ngân hàng dễ dàng tiếp cận và nhanh hơn cho những doanh nghiệp khác.

Đơn cử như vợ chồng nhà sáng lập của Plaid William và vợ Annie Hockey bỏ ra 50 triệu USD để tiếp quản ngân hàng đặc quyền (chartered bank), đổi tên thành Column và cung cấp các dịch ngân hàng tới những startup fintech như giữ ký quỹ và giao dịch liên ngân hàng.

Một cựu nhân viên của Plaid khác là Sima Gandhi ra mắt Creative Juice, không chỉ cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các nhà sáng tạo, mà còn đầu tư 25.000-500.000 USD, đổi lại nhận một phần doanh thu trong tương lai.

Nhà cựu giao dịch Michael Rangel thành lập Novo có tốc độ tăng trưởng nhanh trong việc cung cấp dịch vụ kiểm tra tài khoản miễn phí và các ứng dụng công cụ tài chính khác cho những doanh nghiệp nhỏ.

Với giá Bitcoin chạm ngưỡng gần 68.000 USD trong năm 2021, các startup tiền mã hóa đón nhận làn sóng khách hàng mới và danh sách của Forbes có 4 thành viên mới về tiền mã hóa và công nghệ blockchain.

Nền tảng giao dịch tiền mã hóa FTX của Sam Bankman-Fried chiếm 11% trong tổng giá trị giao dịch phái sinh 2.400 tỉ USD mỗi tháng. OpenSea trở thành “điểm đến” cho nhà đầu tư mua bán NFT (token không thể thay thế), xử lý khoảng 3 tỉ USD giá trị giao dịch/tháng.

TRM Labs, công ty phân tích tiền mã hóa – hỗ trợ các tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ như Sở Thuế vụ (IRS) tiến hành điều tra hành vi rửa tiền, lừa đảo tiền mã hóa và những vụ vi phạm tài chính khác – đã theo dõi hơn 1 triệu tài khoản số khác nhau.

Chipper Cash, startup đặt tại San Francisco, đạt giá trị vốn hóa 2,2 tỉ USD chỉ trong ba tháng từ việc hỗ trợ người dân châu Phi chuyển tiền tiết kiệm và dễ dàng. Chipper, do hai doanh nhân Ham Serunjogi (Uganda) và Maijid Moujaled (Ghana) thành lập, cũng giúp người tiêu dùng thanh toán hóa đơn và đầu tư vào tiền mã hóa cũng như cổ phiếu tại Mỹ.

Sau đây là 25 doanh nghiệp “tân binh” trong danh sách Fintech 50 năm 2022:

Ava Labs

Trụ sở: New York, New York

Vốn đầu tư: 6 triệu USD từ Andreessen Horowitz, Polychain, Initialized Capital và những nhà đầu tư khác

Điểm chú ý: Hơn 2,4 triệu người dùng; đồng token AVAX của Avalanche có giá trị vốn hóa thị trường 8,5 tỉ USD.

Đồng sáng lập: CEO Emin Gün Sirer, 50 tuổi, cựu giáo sư ngành khoa học máy tính tại đại học Cornell, nổi tiếng với nghiên cứu về hệ thống phân tán; COO Kevin Sekniqi (28 tuổi) và giám đốc kiến trúc giao thức (CPA) Ted Yin, 27 tuổi.

Nhà sáng lập của Avalanche, đối thủ cạnh tranh của Ethereum, nền tảng blockchain phi tập trung nổi tiếng nhất thế giới là xương sống để các ứng dụng có thể vận hành. Trong hơn một năm qua, hơn 500 ứng dụng tài chính phi tập trung được phát triển trên Avalanche, với khả năng xử lý 4.500 giao dịch/giây, nhanh hơn 14 giây trên Ethereum.

Brigit

Trụ sở: New York, New York

Vốn đầu tư: 37,5 triệu USD từ Lightspeed, DCM, NYCA và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 600 triệu USD

Điểm chú ý: Gần 500.000 người dùng trả phí, cũng như hơn 3 triệu tài khoản sử dụng các tính năng miễn phí trên ứng dụng

Đồng sáng lập: CEO Zuben Mathews, 42 tuổi, sinh ra tại Delhi và tốt nghiệp đại học Chicago, với 1 thập kỷ làm giám đốc ngân hàng đầu tư của Deutsche Bank; giám đốc công nghệ (CTO) Hamel Kothari, 28 tuổi, thành viên danh sách Under 30 năm 2021 của Forbes.

Ứng dụng tài chính Brigit đặt mục tiêu hỗ trợ người dân Mỹ gặp khó khăn xây dựng kỹ năng quản lý tiền bạc và điểm tín dụng, đồng thời tránh thấu chi và khoản vay ngắn hạn truyền thống. Dịch vụ có mức phí đăng ký 9,99 USD/tháng liên kết tài khoản ngân hàng của người dùng và dựa trên thu nhập để phê duyệt cho khoản vay không lãi suất từ 50-250 USD.

Brigit cũng sử dụng thuật toán máy học để tự động gia hạn khoản vay khi cần thiết, tránh thấu chi tài khoản ngân hàng (chỉ thực hiện cùng lúc một khoản vay). Các tính năng xây dựng trong Brigit liên kết kỳ hạn vay vốn với tài khoản tiết kiệm, được dùng để đảm bảo chi trả đúng thời hạn.

Người dùng thanh toán đúng hạn được báo cáo tới các cơ quan tín dụng và có thể nâng điểm của họ lên đến 60, Brigit cho biết. Phiên bản miễn phí của ứng dụng cũng đưa ra lời khuyên, nhưng không có vay vốn.

Chipper Cash

Trụ sở: San Francisco, California

Vốn đầu tư: 280 triệu USD từ Deciens Capital, FTX Ribbit Capital và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 2,2 tỉ USD

Điểm chú ý: Doanh thu tăng từ 18 triệu USD trong năm 2020 lên hơn 75 triệu USD vào năm 2021.

Đồng sáng lập: CEO Ham Serunjogi (28 tuổi) người Uganda; CTO Maijid Moujaled, 30 tuổi, lớn lên tại Ghana. Cả hai quen trở thành bạn tại đại học Grinnell ở Iowa.

Ứng dụng của Chipper Cash giúp các khách hàng tại 5 quốc gia châu Phi, Mỹ và Anh thanh toán hóa đơn, chuyển tiền xuyên biên giới và mua Bitcoin. Doanh thu của công ty từ phí giao dịch ngoại hối và phía hoa hồng môi giới tiền mã hóa. Lượng người dùng đăng ký của Chipper trong năm 2020 tăng từ khoảng 2 triệu lên hơn 5 triệu vào cuối năm 2021. 1/3 nhân viên trong tổng số 350 người của Chipper làm việc tại Mỹ.

Clearco

Trụ sở: Toronto, Canada

Vốn đầu tư: 600 triệu USD từ SoftBank, Oak HC/FT, Sozo Ventures và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 2 tỉ USD

Điểm chú ý: Clearco đã rót hơn 3,2 tỉ USD vào 7.000 công ty, với số lượng khách hàng tăng gần gấp đôi so với năm 2021.

Đồng sáng lập: CEO Michele Romanow, 36 tuổi, và chồng cũ, chủ tịch Andrew D’Souza (37 tuổi) có nhiều kinh doanh trong vai trò giám đốc điều hành trong ngành công nghệ của Canada.

Startup đầu tư từ 10.000-20 triệu USD vào sàn thương mại điện tử thông qua thỏa thuận chia sẻ doanh thu, cộng thêm 6-12% phí. Các thuật toán “đầu tư ủy thác” giúp tạo ra bảng cân đối kế toán trong 20 phút và phần mềm đồng hành hỗ trợ khách hàng theo dõi thống kê như doanh thu và kết quả từ chiến dịch quảng cáo.

Clearco nâng mức đầu tư lên gấp 9 lần cho những nhà sáng lập đa sắc tộc và 25 lần cho các nhà sáng lập nữ so với bình quân danh mục đầu tư mạo hiểm. Các khách hàng của Clearco bao gồm công ty về sản phẩm lông mi mới nổi Glamnetic và Ruby Love – sản xuất đồ lót kinh nguyệt.

Column

Trụ sở: San Francisco, California

Vốn đầu tư: 50 triệu USD nữa từ vợ chồng nhà sáng lập William và Annie Hockey

Điểm chú ý: Các khách hàng bao gồm cả Brex, Plaid và startup về thẻ tín dụng Point.

Đồng sáng lập: đồng CEO William Hockey, 32 tuổi, đồng sáng lập Plaid vào năm 2013 và bán một số cổ phần trong công ty để đầu tư vào Column; đồng CEO Annie Hockey, 32 tuổi, cựu nhân viên tư vấn tại Bain và tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA).

Column là ngân hàng đặc quyền tập trung vào công nghệ với mục tiêu thay thế các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, mà những “ngân hàng” số (không nhất thiết phải là ngân hàng) cần đến để hợp tác. Column cung cấp các dịch vụ như giữ ký quỹ của khách hàng, giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng, vận hành dịch vụ chuyển khoản và vay vốn.

Toàn bộ quá trình phát triển xoay quanh chi nhánh bán lẻ của ngân hàng Northern California National Bank đặt tại Chico, California với 300 triệu USD giá trị ký gửi được cặp đôi nhà sáng lập mua lại với mức giá 50 triệu USD.

Creative Juice

Trụ sở: San Francisco, California

Vốn đầu tư: 20 triệu USD từ Index Ventures, Acrew Capital, Inspired Capital và những nhà đầu tư khác

Điểm chú ý: Creative Juice chính thức thành lập vào tháng 11.2021 và có giá trị vốn hóa từ 75-100 triệu USD, theo nguồn tin thân cận của công ty. Các nhà đầu tư bao gồm MrBeast (95 triệu người đăng ký trên YouTube), cựu ngôi sao NFL Larry Fitzgerald và nhà đồng sáng lập Twitch Justin Kan.

Đồng sáng lập: CEO Sima Gandhi, 39 tuổi, nhân viên kỳ cựu của Plaid, AMEX và Bộ Ngân khố Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama; Ezra Cooperstein, 42 tuổi, chủ tịch của Night – công ty quản lý nhà sáng tạo.

Creative Juice đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính quan trọng cho nền kinh tế sáng tạo nội dung theo hai hướng chiến lược. Đầu tiên là ứng dụng ngân hàng số được thiết kế đặc thù dành cho những nhà sáng tạo. Còn lại là dịch vụ hỗ trợ một số nhà sáng tạo nội dung trên kênh YouTube và những nhà sáng tạo khác phát triển việc kinh doanh trực tuyến, bằng cách đầu tư vốn hỗn hợp từ 25.000-500.000 USD, đổi lại nhận về một phần doanh thu.

DriveWealth

Trụ sở: Jersey, New Jersey

Vốn đầu tư: 550 triệu USD từ Accel, Insight Partners, Point72 Ventures và những nhà đầu tư khác

Giá trị mới nhất: 2,85 tỉ USD

Điểm chú ý: Trong năm 2021, số lượng người giao dịch qua phần mềm của DriveWealth tăng từ 7,2 triệu lên 15 triệu người, và giá trị vốn hóa của công ty tăng hơn 10 lần.

Nhà sáng lập: Chủ tịch Bob Cortright, 64 tuổi, có 30 năm kinh nghiệm về giao dịch và thị trường trước khi thành lập DriveWealth vào năm 2012. Năm 2012, vị trí CEO của ông được thay thế bởi Terry Angelos, 48 tuổi, cựu giám đốc mảng công nghệ tài chính và tiền mã hóa cho Visa.

Việc đầu tư vào ngành bán lẻ gia tăng gần đây cũng thúc đẩy mảng kinh doanh môi giới bán lẻ của DriveWealth. Các khách hàng của công ty như Revolut, Cash App, MoneyLion và Chipper Cash sử dụng phần mềm của DriveWealth để tích hợp giao dịch cổ phiếu lẻ và công cụ đầu tư khác vào ứng dụng cũng như nền tảng của mình. Đầu năm 2022, DriveWealth tiếp quản công ty Crytpo-Systems để mở rộng quy mô sang giao dịch tiền mã hóa.

FTX

Trụ sở: Nassau, Bahamas

Vốn đầu tư: 1,8 tỉ USD từ Sequoia, Temasek, Thoma Bravo và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 32 tỉ USD

Điểm chú ý: Doanh thu đạt khoảng 1 tỉ USD trong năm 2021; tăng số lượng khách hàng từ 246.000 người của năm 2020 lên 3,1 triệu người vào năm 2021.

Đồng sáng lập: CEO Sam Bank-Fried, 30 tuổi, tỉ phú tiền mã hóa giàu thứ hai thế giới và CTO Gary Wang, 28 tuổi.

FTX là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, mỗi tháng xử lý 11% trong tổng giá trị giao dịch phái sinh 2.400 tỉ USD. Vào năm 2021, công ty huy động riêng 1,5 tỉ USD, nâng giá trị vốn hóa thị trường từ 1,2 tỉ USD lên 25 tỉ USD.

Vào tháng 1.2022, FTX tăng giá trị vốn hóa lên 32 tỉ USD sau khi nhận về khoản đầu tư 500 triệu USD. Với tham vọng trở thành “trung tâm” tiền mã hóa, FTX rót hàng trăm triệu USD vào hoạt động tiếp thị, mời người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu, bao gồm Tom Brady, David Ortiz và Kevin O’Leary khi tiếp cận với với khách hàng Mỹ qua công ty con, FTX Hoa Kỳ có mức định giá 8 tỉ USD.

GoodLeap

Trụ sở: Roseville, California

Vốn đầu tư: 1,6 tỉ USD từ New Enterprise Associates, WestCap, Michael Dell và các nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 12 tỉ USD

Điểm chú ý: Ứng dụng được 18.000 doanh nghiệp về sửa chữa nhà cửa sử dụng, tăng từ 12.000 công ty vào cuối năm 2020.

Đồng sáng lập: Chủ tịch và CEO Hayes Barnard, 50 tuổi; giám đốc doanh thu (CRO) Matt Dawson, 48 tuổi, nhiều năm làm giám đốc tại SolarCity (nay là Tesla Energy) và giám đốc rủi ro (CRO) Jason Walker, 48 tuổi, nhà môi giới tài sản thế chấp kỳ cựu.

Nền tảng và ứng dụng của GoodLeap thu về 13 tỉ USD từ khoảng 380.000 chủ nhà nâng cấp nơi ở thành ngôi nhà xanh, với một nửa trong năm 2021. Các công ty nhà đất và nhà thầu sử dụng ứng dụng POS của GoodLeap để nhanh chóng phê duyệt vay vốn cho khách hàng; hợp tác với những ngân hàng, bao gồm cả Goldman Sachs, để cung cấp khoản vay và bảo mật khoản nợ của nhà đầu tư, sử dụng phần mềm giám sát tình hình trả nợ.

Sau khi bắt đầu với khoản vay phát triển tấm pin năng lượng mặt trời, vào năm 2021, GoodLeap mở rộng quy mô lên hơn 20 danh mục đầu tư vào phát triển bền vững, bao gồm hệ thống lưu trữ pin, cửa sổ tiết kiệm năng lượng và thảm cỏ tiết kiệm nước.

Grow Credit

Trụ sở: Santa Monica, California

Vốn đầu tư: 11 triệu USD từ Mucker Capital, Commerce Ventures và Arena Investors

Giá trị vốn hóa mới nhất: 26 triệu USD

Điểm chú ý: khách hàng tăng từ 8.000 lên 52.000 người vào cuối năm 2020

Đồng sáng lập: CEO Joe Bayen, 46 tuổi, doanh nhân sở hữu các startup, bao gồm Free App A Day – ứng dụng discovery marketplace (tạm dịch: sàn thương mại khám phá) trên iPhone thu hút 12 triệu người dùng.

Grow Credit cung cấp thẻ Mastercard ảo giúp những người chưa có hoặc rất ít lịch sử tín dụng để nâng điểm tín dụng của họ lên cao. Thẻ ảo, không lãi xuất (và vạch ra kế hoạch tín dụng từ miễn phí đến 8 USD/tháng), có thể được dùng để thanh toán các gói đăng ký hằng tháng như Netflix và Spotify, bên cạnh liên kết tài khoản ngân hàng của người dùng trong việc tự động chi trả đúng thời hạn để tạo lịch sử tín dụng, nâng điểm tín dụng lên đến 50 điểm, Grow cho biết. Vào nửa cuối năm 2022, công ty có kế hoạch triển khai thêm thẻ vật lý với 15-18% lãi xuất và người dùng có thể nâng lên.

Hopper

Trụ sở: Montreal, Canada

Vốn đầu tư: 580 triệu USD từ Omers Ventures, Capital One, GPI Capital và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 5 tỉ USD

Điểm chú ý: Doanh thu tăng từ 40 triệu USD trong năm 2020 lên 150 triệu USD vào năm 2021, 70 triệu lượt tải ứng dụng.

Đồng sáng lập: CEO Frederic Lalonde, 48 tuổi, bỏ học đại học năm 19 tuổi và thành lập startup dữ liệu du lịch được Expedia mua lại vào năm 2022; cựu giám đốc B2B Engineering Joost Ouwerkerk (50 tuổi).

Ra mắt vào năm 2014, Hopper là ứng dụng đặt du lịch miễn phí dự đoán thời điểm có vé máy bay giá rẻ nhất. Hiện nay, công ty cung cấp thêm các tính năng bổ sung, như thuê nhà và chương trình mới giúp khách hàng trả thêm phụ phí, thường từ 10-20% một vé, để tạm hoãn chuyến bay đến một tuần. Nếu giá vé tăng và khách hàng mua vé, số tiền Hopper thu về sẽ khác. Các sản phẩm fintech mới này đóng góp 40% vào doanh thu của Hopper, còn lại là phí hoa hồng truyền thống những đơn vị lữ hành. Gần một nửa nhân sự làm việc tại Mỹ.

Melio

Trụ sở: New York, New York

Vốn đầu tư: 506 triệu USD từ Thrive Capital, Tiger Global Management, Coatue và những nhà đầu tư khác.

Giá trị vốn hóa mới nhất: 4 tỉ USD

Điểm chú ý: Melio xử lý khoảng 2 tỉ USD giao dịch hằng tháng, tăng từ con số 600 triệu USD trong năm 2021

Đồng sáng lập: CEO Matan Bar, 37 tuổi, từng phụ trách bộ phận thanh toán P2P (mạng ngang hàng) của PayPal; CTO Ilan Atias (43 tuổi), cựu COO Ziv Paz, 38 tuổi.

Melio hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thanh toán hóa đơn trực tuyến thay vì phải qua tấm séc. Khác với đối thủ cạnh quy mô lớn hơn Bill.com, Melio nhắm vào chủ sở hữu của các cửa hàng mẹ và bé không am hiểu về kiểm toán. Công ty thu phí 1% từ thanh toán ngay trong ngày và 2,9% từ thanh toán qua thẻ tín dụng. 50% nhân sự và toàn bộ khách hàng của Melio tại Mỹ.

Mercury

Trụ sở: San Francisco, California

Vốn đầu tư: 152 triệu USD từ Coatue Management, Andreessen Horowitz, CRV và những nhà đầu tư khác.

Giá trị vốn hóa mới nhất: 1,62 tỉ USD

Điểm chú ý: Khách hàng tăng gấp bốn lần lên 45.000 trong năm 2021.

Đồng sáng lập: CEO Immad Akhund, 38 tuổi, nhượng lại startup quảng cáo di động Heyzap cho Fyber với giá trị 45 triệu USD vào năm 2016; COO Jason Zhang (31 tuổi) và CTO Max Tagher (30 tuổi). Cả Zhang và Tagher đều từng làm việc cho Akhund tại Heyzap.

Mercury là nền tảng ngân hàng số cho các startup, cung cấp miễn phí các dịch vụ kiểm tra, tài khoản tiết kiệm, thẻ ghi nợ, chuyển khoản và giao dịch tiền tệ. Doanh thu 15 triệu USD của công ty trong năm 2021 chủ yếu từ thu phí qua lại giữa giao dịch bằng thẻ tín dụng và một phần trong lãi suất ký gửi.

Vào tháng 3.2022, Mercury mở rộng quy mô sang các khoản vay có kỳ hạn lên đến 4 năm, thường từ khoảng 25-50% cho vòng đầu tư bằng vốn sở hữu (trong vòng 12 tháng). Merucry, thu lãi suất vay và đảm bảo cho việc mua số lượng nhỏ cổ phiếu, đặt mục tiêu cho vay 200 triệu USD trong năm 2022.

Modern Treasury

Trụ sở: San Francisco, California

Vốn đầu tư: 183 triệu USD từ Altimeter Capital, Benchmark, Y Combinator và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 2,1 tỉ USD

Đồng sáng lập: CEO Dimitri Dadiomov, 37 tuổi; CTO Sam Aarons, 29 tuổi và giám đốc sản phẩm (CPO) Matt Marucs, 28 tuổi. Cả ba quen biết nhau khi làm việc tại công ty vay vốn bất động sản LendingHome (nay là Kiavi).

Phần mềm thanh toán back end (máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu) được hơn 100 khách hàng doanh nghiệp sử dụng, bao gồm Marqeta, ClassPass và BlockFi, để rút và chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng qua chuyển khoản, ACH (thanh toán tự động) và giao dịch thanh toán theo thời gian thực (Real-Time Payment).

Mỗi tháng khách hàng chi trả 499 USD tiền phí cộng thêm 10 đồng và 0,1% phí giao dịch hoặc có thể điều chỉnh phí hằng năm. Công ty bổ sung thêm các sản phẩm có khả năng theo dõi giao dịch và bảng cân đối theo nhiều loại tiền tệ khác nhau, bao gồm cả tiền mã hóa và thanh toán trực tiếp vào tài khoản số liên kết với tài khoản ngân hàng.

Morty

Trụ sở: New York, New York

Vốn đầu tư: 38 triệu USD từ Thrive Capital, Lerer Hippeau, March Capital và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 150 triệu USD

Điểm chú ý: Đến nay, Morty đã xử lý hơn 1,2 tỉ USD tiền vay; doanh thu tăng 1,5 triệu USD trong năm 2020 lên 3 triệu USD vào năm 2021

Đồng sáng lập: CEO Nora Apsel, 39 tuổi; CTO Adam Rothblatt, 38 tuổi.

Morty, sàn thế chấp trực truyến do các kỹ sư thành lập và điều hành, thu lãi suất vay nợ từ ngân hàng, cung cấp cho người mua cách tìm kiếm dễ dàng lãi suất của các đối thủ cạnh tranh. Sau khi khách hàng lựa chọn khoản vay, Morty sẽ hướng dẫn họ thực hiện toàn bộ quá trình theo từng bước. Tương tự như nhà môi giới thế chấp tài sản truyền thống, nguồn thu của Morty từ việc thu phí ngân hàng khi chốt lại khoản vay.

Novo

Trụ sở: Miami, Florida

Vốn đầu tư: 135 triệu USD từ Stripes, Valar Ventures, Crosslink Capital và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 700 triệu USD

Điểm chú ý: Trong năm 2021, lượng khách hàng của Novo tăng từ 24.000 lên 140.000 người khi công ty đầu tư vào nhóm các startup nhỏ tại Mỹ.

Đồng sáng lập: CEO Michael Rangel, 35 tuổi, cựu giám đốc giao dịch của Fairholme Capital Management; CTO Tyler McIntyre, 30 tuổi.

Với mục tiêu thay thế các ngân hàng lớn trở thành nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra tài khoản và dịch vụ ngân hàng khác cho những doanh nghiệp nhỏ, Novo đi theo hướng tiếp cận chậm rãi và chắc chắn. Thành lập vào năm 2016 nhưng chỉ đi vào hoạt động năm 2018, Novo dành thời gian để phát triển ứng dụng từ đầu thay vì dựa vào APIs (Giao diện lập trình ứng dụng) từ bên thứ ba và chỉ nhận được chưa đến 7 triệu USD từ vòng hạt giống (bên cạnh khoản vay không hoàn lại theo hình thức PPP) cho đến năm 2021, khi công ty bắt đầu huy động vốn để mở rộng quy mô.

OpenSea

Trụ sở: New York, New York

Vốn đầu tư: 423 triệu USD từ Andreessen Horowitz, Paradigm, Haun Ventures và những nhà đầu tư khác.

Giá trị vốn hóa mới nhất: 13,3 tỉ USD

Điểm chú ý: OpenSea đã xử lý khối lượng giao dịch có giá trị khoảng 3 tỉ USD tháng, mỗi tháng đạt doanh thu khoảng 75 triệu USD.

Đồng sáng lập: CEO Devin Finzer, 31 tuổi và CTO Alex Atallah, 30 tuổi. Cả hai trở thành tỉ phú NFT đầu tiên vào tháng 1.2021.

Thành lập vào năm 2017, OpenSea là tên tuổi trong giai đoạn đầu của thị trường NFT nổi lên vào năm 2021. Công ty vận hành nền tảng P2P (mạng ngang hàng), nơi người dùng có thể tạo, mua bán mọi loại NFT, với mức phí 2,5% cho mỗi giao dịch.

Tuy phải đối mặt với cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt, từ cả gã khổng lồ tiền mã hóa Coinbase, ra mắt sàn giao dịch NFT riêng vào tháng 5.2022, OpenSea vẫn giữ vị thế áp đảo trên thị trường NFT với hơn 1,5 triệu tài khoản đã thực hiện giao dịch trên nền tảng.

Persona

Trụ sở: San Francisco, California

Vốn đầu tư: 217,5 triệu USD từ Founders Fund, Index Ventures, Coatue Management và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 1,5 tỉ USD

Điểm chú ý: Persona tuyên bố có khoảng 500 khách hàng, tăng từ 100 khách hàng trong năm 2021.

Đồng sáng lập: CEO Rick Song, 31 tuổi và CTO Charles Yeh, 29 tuổi. Song là cựu kỹ sư của Square, còn Yeh từng làm giám đốc kỹ thuật tại Dropbox.

Persona phát triển các loại công cụ định danh được nhiều công ty như Robinhood, Square, Brex và BlockFi sử dụng trong việc xác minh danh tính của khách hàng, bất kể họ đang mở tài khoản, rút khoản tiền lớn hoặc giao dịch tiền mã hóa.

Persona đặt mục tiêu trở nên khác biệt trong lĩnh vực KYC (Know Your Customer – định danh khách hàng) và AML (Anti Money Laundering – chống rửa tiền) đầy tính cạnh tranh với nền tảng có thể điều chỉnh và không chứa mã code để thích ứng với đa dạng nhu cầu từ nhiều công ty và ngành nghề khác nhau.

Pipe

Trụ sở: Miami, Florida

Vốn đầu tư: 315 triệu USD từ Craft Ventures, Stepstone, Fin VC và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 2 tỉ USD

Điểm chú ý: Pipe có hơn 12.000 đơn vị bán hàng bao gồm các công ty phần mềm, đăng ký trả phí và dịch vụ phát trực tiếp, tăng gấp 8 lần chỉ trong một năm.

Đồng sáng lập: đồng CEO Harry Hurst, 32 tuổi và Josh Mangel, 29 tuổi, thành lập công ty cho thuê xe Los Angeles sau đó nhượng lại vào năm 2018; CTO Zain Allarakhia, 29 tuổi.

Pipe là nền tảng tự danh chứng khoán hỗ trợ các doanh nghiệp huy động tài chính từ việc chia sẻ nguồn doanh thu cho hàng trăm nhà đầu tư tổ chức. Nguồn doanh thu được bảo mật và tổng hợp theo lược đồ rủi ro.

Đơn vị bán hàng, từ startup đến công ty niêm yết cổ phiếu, đã thu về hàng tỉ đô la Mỹ trên Pipe, bao gồm 1,2 tỉ USD trong năm 2021 kể từ khi nền tảng này ra mắt vào năm 2020. Vào tháng 9.2021, Pipe mở rộng quy mô ra bên ngoài nước Mỹ và ra mắt tại Vương Quốc Anh.

Public.com

Trụ sở: New York, New York

Vốn đầu tư: 310 triệu USD từ Accel, Greycroft, Tiger Global Management và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 1,2 tỉ USD

Điểm chú ý: Lượng người dùng tăng gấp ba lần từ dưới 1 triệu người vào cuối năm 2020.

Đồng sáng lập: đồng CEO Jannick Malling, 34 tuổi và Leif Abraham, 36 tuổi, hai doanh nhân lần lượt đến từ Đan Mạch và Đức.

Ứng dụng thế chấp cung cấp dịch vụ đầu tư vào cổ phiếu, ETF (quỹ hoán đổi danh mục) và tiền mã hóa không thu phí hoa hồng, bên cạnh giao dịch cổ phiếu lẻ cho NFT và các bộ sựu tập khác, cũng như cho phép người chia sẻ hồ sơ và lịch sử giao dịch theo ý muốn. Trong năm 2021, Public.com dừng chấp nhận thanh toán theo dòng lệnh, điều gây tranh cãi mà các đối thủ cạnh tranh cung cấp dịch vụ miễn phí như Robinhood vẫn dựa vào và ra mắt tính năng trả tiền boa tự nguyện.

Vào tháng 4.2022, Public.com triển khai nguồn doanh thu mới, dịch vụ “Pulse” cho phép các công ty muốn thúc đẩy cổ phiếu để mua dữ liệu về các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức hold town hall (hình thức gặp gỡ, nói chuyện trước công chúng). Các khách hàng đầu tiên của Public.com gồm Tilray niêm yết cổ phiếu cần sa và dịch vụ gọi xe Swvl đặt tại Dubai.

Stronghold

Trụ sở: Oakland, California

Vốn đầu tư: 6 triệu USD từ Array VC, Freestyle VC, Precursor Ventures và những nhà đầu tư khác

Điểm chú ý: Doanh thu tăng từ 1 triệu USD trong năm 2020 lên 7 triệu USD vào năm 2021.

Đồng sáng lập: CEO Tammy Camp, 43 tuổi, cựu giám đốc tăng trưởng (CGO) của công ty tiền mã hóa Stellar; CTO Sean Bennet, 29 tuổi, từng đồng sáng lập startup tiền mã hóa và công nghệ tuân thủ.

Startup về quy trình thanh toán Stronghold giúp các công ty như trạm phân phối cần sa, đơn vị bán lẻ thức uống có cồn và trang thể thao chấp nhận thanh toán trực tuyến. Vào năm 2018, Stronghold ra mắt tiền mã hóa riêng, SHX, và tặng những đồng token này tới khách hàng như phần thưởng cho sự trung thành.

TripActions

Trụ sở: Palo Alto, California

Vốn đầu tư: 1,1 tỉ USD từ Andreessen Horowitz, Lightspeed Venture Capital, Zeev Ventures và những nhà đầu tư khác.

Giá trị vốn hóa mới nhất: 7,25 tỉ USD

Điểm chú ý: TripActions có tổng cộng 9.000 khách hàng doanh nghiệp, bao gồm Netflix, Adobe và Heineken, tăng từ con số 3.600 vào cuối năm 2020.

Đồng sáng lập: CEO Ariel Cohen, 46 tuổi và CTO Ilan Twig, 49 tuổi. Ariel Cohen, vị giám đốc sinh ra tại Israel, là thành viên kỳ cựu của HewLett-Packard (HP) và từng đồng sáng lập StreamOnce, nền tảng hợp tác kinh doanh được bán lại vào năm 2013.

Startup về du lịch va phần mềm quản lý chi phí hỗ trợ các công ty quy mô lớn và cạnh tranh với Concur. Công ty cung cấp thẻ tín dụng doanh nghiệp riêng Liquid, đơn giản hóa việc quản lý chi phí và cho phép các doanh nghiệp đặt giới hạn chi tiêu cho phép đối với nhân viên. Doanh thu từ thẻ tín dụng Liquid đóng góp 25% vào tổng doanh thu của TripActions, còn lại từ các mảng kinh doanh như thu phí hoa hồng bán sản phẩm từ các khách sạn và hãng hàng không.

TRM Labs

Trụ sở: San Francisco, California

Vốn đầu tư: 80 triệu USD từ Blockchain Capital, Bessemer Venture Partners, Tiger Global và những nhà đầu tư khác.

Giá trị vốn hóa mới nhất: 600 triệu USD

Điểm chú ý: TRM Labs có các khách hàng là FTX và Circle; đội ngũ nhân sự với 90 thành viên có những cái tên kỳ cựu từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ (USSS) và cục Cảnh sát châu Âu (Europool), bên cạnh các nhà khoa học dữ liệu từ Apple, Amazon và Google.

Đồng sáng lập: CEO Esteban Castaño, 31 tuổi, từng là nhà phân tích của McKinsey; CTO Rahul Raina, 28 tuổi, cựu kỹ sư phần mềm tại Amazon và thành viên danh sách Under 30 của Forbes.

TRM Labs hỗ trợ các tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ như Sở Thuế vụ (IRS) tiến hành điều tra hành vi rửa tiền, lừa đảo tiền mã hóa và những vụ vi phạm tài chính khác bằng cách phân tích dữ liệu blockchain. Các công cụ của TRM Labs giúp khách hàng theo dõi giao dịch ở hơn 1 triệu tài sản trên 26 nền tảng blockchain khác nhau.

Upgrade

Trụ sở: San Francisco, California

Vốn đầu tư: 600 triệu USD từ Coatue, DST, Ribbit Capital và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 6,3 tỉ USD

Điểm chú ý: Vào năm 2021, doanh thu của công ty đạt 410 triệu USD, cao gấp bốn lần năm 2020.

Đồng sáng lập: CEO Renaud Laplanche, 51 tuổi, nhà sáng lập và cựu CEO của công ty vay vốn trực tuyến LendingClub; CFO Jeff Bogan, 42 tuổi; Adelina Grozdanova, 38 tuổi; Matt Wierman, 50 tuổi; giám đốc thông tin (CIO) Visar Nimani, 47 tuổi.

Upgrade, công ty fintech 6 năm tuổi cung cấp thẻ tín dụng (hoàn lại 1-3% số tiền) cũng hoạt động như khoản vay cá nhân. Đó là khi bạn có thể nhận hạn mức tín dụng từ 500-25.000 USD, với kỳ hạn thanh toán cố định và thanh toán theo trả góp hằng tháng. Gần đây, Upgrade ra mắt phần thưởng bằng Bitcoin và kiểm tra tài khoản miễn phí, hoàn lại 2% số tiền cho người dùng khi thanh toán mỗi ngày.

Valon

Trụ sở: New York, New York

Vốn đầu tư: 90 triệu USD từ a16z, 166 và công ty ủy thác đầu tư bất động sản New Residential và những nhà đầu tư khác

Giá trị vốn hóa mới nhất: 590 triệu USD

Điểm chú ý: Chưa đầy hai năm sau khi thành lập vào năm 2020, công ty đạt 6 tỉ USD từ dịch vụ thế chấp.

Đồng sáng lập: CEO Andrew Wang, 29 tuổi; CTO Jonathan Hsu, 29 tuổi; quản lý sản phẩm Eric Chiang, 30 tuổi. Wang và Hsu đều nằm trong danh sách Under 30 của Forbes.

Là nền tảng về dịch vụ thế chấp dựa trên nền tảng đám mây, Valon giúp các nhà đầu tư thế chấp giảm chi phí dịch vụ vay vốn bằng tự động thanh toán và cho phép bên vay theo dõi dư nợ và thông tin khác về khoản nợ của họ. Trong năm 2021, Valon nhận phê duyệt có đảm bảo từ Cơ quan Nhà ở Liên bang (FHA) và Tập đoàn Thế chấp cho vay mua nhà Liên bang (Freddie Mac) để cung cấp khoản vay được chính phủ trợ cấp.

Biên dịch: Minh Tuấn