Doanh nhân

Nhà sáng lập Plaid, William Hockey, và vợ thành lập công ty mới

Share
this:

William Hockey rời khỏi vị trí lãnh đạo của công ty tài chính Plaid (vốn hóa 2,7 tỉ USD năm 2019) để cùng vợ thành lập ngân hàng đặc quyền hỗ trợ công ty tài chính.

Trong năm 2019, Plaid – đặt trụ sở tại San Francisco liên kết ứng dụng fintech với tài khoản ngân hàng của khách hàng – đã lọt vào tốp 10 công ty fintech (công nghệ tài chính) có giá trị nhất nước Mỹ, với giá trị vốn hóa 2,7 tỉ USD

Tuy vậy, vào tháng 9 cùng năm, William Hockey – nhà đồng sáng lập và giám đốc công nghệ (CTO) đưa ra quyết định bất ngờ. William rời khỏi vị trí lãnh đạo mà không đưa ra lời giải thích công khai nào, mặc dù vậy anh vẫn nằm trong ban lãnh đạo của Plaid.

Đến nay, William mới đưa ra lời giải thích là anh rời đi để thành lập doanh nghiệp khác. “Tôi yêu thích việc xây dựng. Plaid là một công ty vô cùng tuyệt vời, nhưng đó là công ty lớn với hơn 1.000 nhân sự. Một phong cách khác biệt để điều hành so với việc gây dựng từ đầu.”

William và vợ Annie, hai nhà sáng lập và đồng CEO của Column, công ty tập trung vào công nghệ đẩy nhanh và đơn giản hóa dịch vụ tài chính. Ảnh: Column

William Hockey và vợ Annie, đều 32 tuổi (cả hai trùng ngày sinh nhật), là hai nhà sáng lập và đồng CEO của Column, ngân hàng đặc quyền (chartered bank) tập trung vào công nghệ với mục tiêu giúp cho những công ty khác cung cấp dịch vụ tài chính dễ dàng và nhanh hơn.

Cặp đôi này dành ra ba năm âm thầm phát triển startup, bỏ ra 50 triệu USD trong năm 2021 để mua lại Northern California National Bank – ngân hàng có tuổi đời 15 năm với một chi nhánh bán lẻ tại Chico, California và gần 300 triệu USD giá trị ký gửi. Thương vụ mua lại trên giúp họ cung cấp đầy đủ dịch vụ các công ty fintech thường sử dụng từ nhiều tổ chức tài chính và nhà cung cấp phần mềm.

Trước khi thành lập Column, Annie Hockey từng phụ trách mảng tiếp thị cho các startup công nghệ, tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Stanford và làm nhân viên tư vấn ở Bain, nơi cô hỗ trợ các công ty vốn sở hữu tư nhân tiến hành thẩm định công ty bán lẻ mà họ muốn mua lại.

Tại Column, cô điều hành bộ phận quản lý, pháp lý và nhân lực. Annie cho biết kinh nghiệm từ việc tư vấn giúp cô tiếp thu về mô hình tài chính và nhanh chóng học hỏi về ngành công nghiệp mới. “Đó là kỹ năng có thể ứng tuyển ở bất kỳ công ty nào, đặc biệt về pháp lý và quy định trong ngân hàng. Tôi chỉ đọc sách giáo khoa và trò chuyện với nhiều người nhất có thể về quy định của ngân hàng.”

William cũng từng là nhân viên tư vấn tại Bain trước khi trở thành doanh nhân, nhưng anh và Annie vẫn chưa gặp nhau. Cả hai quen biết thông qua một người bạn chung vào năm 2013. Anh điều hành mảng phát triển sản phẩm và bán hàng tại Column.

“Annie điều hành và là CEO phụ trách nửa mảng kinh doanh, còn tôi quản lý và làm CEO cho một nửa còn lại. Việc có được sự phân chia rõ ràng như vậy là một điều vô cùng quan trọng,” William cho biết.

Cả hai người có hướng tiếp cận khác biệt trong việc huy động nguồn vốn cho startup của họ đặt tại San Francisco. “Chúng tôi chưa huy động vốn đầu tư và có lẽ sẽ không bao giờ làm việc đó. Tôi cho rằng tốc độ tăng trưởng thần tốc, huy động thật nhiều tiền và tuyển dụng càng nhiều nhân sự càng tốt không phải là phong cách phù hợp cho những điều như này,” William cho biết.

Một số cơ quan liên bang cũng tạo khó khăn cho các công ty vốn mạo hiểm để đầu tư vào ngân hàng đặc quyền, do những nhà đầu tư sau đó phải tuân thủ theo nhiều quy định khác nhau của ngân hàng.

Do vậy, các nhà sáng lập và 60 nhân viên sở hữu toàn phần Column.

Để chuẩn bị nguồn vốn cho Column, William đã rao bán một số cổ phần riêng lẻ trong Plaid qua đợt phát hành thứ cấp.

Forbes ước tính anh vẫn nắm giữ 12% cổ phần của Plaid có giá trị 1,4 tỉ USD (Plaid được định giá 13,4 tỉ USD từ vòng gọi vốn vào tháng 8.2021 và Forbes áp dụng khấu trừ 10% vào giá trị của công ty tư nhân).

Vấn đề mà vợ chồng Hockey cố gắng giải quyết là các công ty fintech và công ty công nghệ lớn thường phải tập hợp lại những đối tác dịch về vụ tài chính để đưa ra sản phẩm cơ bản.

Họ cần đến ngân hàng đặc quyền có thể ký gửi và nhà cung cấp phần mềm “middleware” riêng biệt để liên kết hệ thống của ngân hàng đặc quyền với công nghệ riêng.

Sau đó, họ cần ngân hàng “đa tác vụ” để chuyển tiền.

“Sau gần 1 thập kỷ làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, chuỗi cung ứng này khá là đơn giản. Toàn bộ việc này nên được tổng hợp lại vào ngân hàng đặc quyền, đồng thời cũng là công ty công nghệ,” William cho biết.

Với chiến lược và hoạt động tiếp thị, Column cung cấp cho những nhà phát triển phần mềm xây dựng dịch vụ tài chính, theo sau mô hình của các công ty như Plaid và Stripe, đạt được nhiều thành công trong việc thu hút kỹ sư công nghệ. Gần như mọi trang trên trang web của Column hiển thị mã có thể được sử dụng với giao diện lập trình ứng dụng (API).

Column cung cấp các dịch vụ như ký gửi cho khách hàng, xử lý và vận hành chuyển tiền liên ngân hàng cũng như vay vốn.

Tương tự công ty phần mềm dạng dịch vụ, Column thu phí mỗi khi khách hàng sử dụng API cho giao dịch, tạo ra dòng tiền từ vay vốn qua việc tính phí khởi tạo và lãi suất như ngân hàng.

Trong năm 2021, công ty đạt thu nhập lãi thuần 9 triệu USD, phần lớn từ giá trị ký gửi Northern California National Bank đã tích lũy trước khi được Column mua lại. (Thu nhập lãi thuần của Northern California National Bank trong năm 2019 là 8 triệu USD).

William Hockey từ chối chia sẻ về doanh thu dựa trên giao dịch của Column.

Tuy vậy, anh cho biết công ty đang sinh lời nếu không tính khấu hao tài sản từ việc mua lại Northern California National Bank.

Đến nay, khách hàng của Column là những startup dịch vụ tài chính có giá trị hàng tỉ đô-la Mỹ, William cho biết. Công ty hiện đang mang sản phẩm đến những công ty nhỏ hơn, bao gồm các startup huy động thành công từ vòng gọi vốn Series A và doanh thu thấp hơn 1 triệu USD.

Biên dịch: Minh Tuấn