Quốc tế

Workstream huy động 60 triệu USD phát triển phần mềm tuyển dụng

1 năm trước
Tác giả Kenrick Cai

Share
this:

Startup Workstream thông báo huy động thành công thêm 60 triệu USD từ vòng gọi vốn hoàn toàn mới để phát triển phần mềm hỗ trợ tuyển động nhóm lao động theo giờ cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong khi thị trường vốn đầu tư mạo hiểm bắt đầu lao dốc từ 6 tháng trước đó, Workstream – startup cung cấp phần mềm quản trị nhân sự (HR) lại có bước nhảy vọt khi công cụ tuyển dụng, vận hành bằng tin nhắn văn bản và phát triển cho lao động làm việc theo giờ, đã dần tạo sức hút với chủ sở hữu của các chuỗi thương hiệu về thức ăn nhanh như McDonald’s và Popeyes.

Nhưng Workstream chỉ nhận được sự chú ý từ các nhà đầu tư khi những khách hàng như Ace Hardware, Jiffy Lube và UPS began bắt đầu sử dụng nền tảng của công ty cho quy trình tuyển dụng nhân sự.

Còn hiện tại, vào ngày 29.9, startup 5 năm tuổi Workstream có trụ sở đặt tại San Francisco, Mỹ thông báo đã huy động thêm 60 triệu USD từ vòng gọi vốn hoàn toàn mới để mở rộng sang nhiều lĩnh vực tuyển dụng lao động theo giờ hơn nữa. Workstream gọi đó là khoản đầu tư “tiếp nối” số tiền 48 triệu USD công ty nhận được trong vòng gọi vốn Series B vào tháng 8.2021.

Vòng gọi vốn mới do nhà đầu tư hiện hữu GGV Capital dẫn dắt, với sự tham gia từ những nhà đầu tư trước đó gồm Bond Capital, Coatue, CRV và Founders Fund. Qua đó, nâng giá trị vốn hóa thị trường của Workstream từ 375 triệu USD vào năm 2021 lên 500 triệu USD, ngay cả khi những vòng gọi vốn tiếp nối với cùng mức định giá ngày càng hiếm hoi trong bối cảnh thị trường toàn cầu có chiều hướng giảm xuống.

Trao đổi với Forbes, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) Desmond Lim cho biết “Một điều rõ ràng là đang thiếu phần mềm tập trung vào nhóm người làm việc theo giờ, trong khi có rất nhiều công nghệ dành cho nhân viên văn phòng như Slack, Zoom và Zapier.”

Lao động theo giờ đã trở thành điều thân thuộc trong cuộc đời của Desmond Lim, khi mẹ anh làm nhân viên lao dọn vệ sinh và một vài cô, chú trong gia đình bán sạp báo và trứng tại quê nhà Singapore.

Còn cha của Lim vẫn làm công việc chuyển phát nhanh và đã di chuyển trên cùng một lộ trình trong hơn 40 năm qua.

Để trang trải học phí và tốt nghiệp đại học Quản lý Singapore, Lim đã dùng số tiền anh dành dụm từ việc dạy kèm khi còn học cấp ba và cùng hai người bạn mở nhà hàng Thái Lan được tinh gọn các chức năng không cần thiết, tuyển dụng hàng chục nhân viên bán thời gian.

“Khi đến Mỹ, tôi có mục tiêu rõ ràng là thử nghiệm và phát triển ra thứ gì đó,” nhà sáng lập của Workstream Desmond Lim chia sẻ. Anh là người đầu tiên trong gia đình rời khỏi Singapore để định cư ở nước ngoài. Ảnh: Workstream 

Desmond Lim tin rằng các công cụ tuyển dụng và quản trị nhân sự hiện nay không mang lại hiệu quả cho nhóm lao động này, khi những người làm việc theo giờ và nhà quản lý chỉ sử dụng điện thoại di động thay vì ngồi trước màn hình máy tính trong nhiều giờ đồng hồ.

Chính vì vậy công cụ tuyển dụng của Workstream dựa trên tin nhắn văn bản. Các ứng viên tiềm năng hoàn toàn có thể nộp đơn xin việc và trao đổi với người quản lý tuyển dụng qua tin nhắn.

Đối với các nhà quản lý, sản phẩm hỗ trợ tuyển dụng và tiếp nhận nhân viên mới bằng cách tự động phân chia quy trình, từ tự động gửi tin nhắn tới người ứng tuyển đến tự sắp xếp lịch phỏng vấn. Qua đó, tiết kiệm thời gian tuyển dụng các vị trí thường có tỉ lệ nghỉ việc cao hơn nhóm làm việc văn phòng.

“Mọi người có thể sàng lọc hồ sơ, tuyển dụng và tiếp nhận nhân viên nhanh hơn, với toàn bộ quy trình thực hiện qua tin nhắn trên điện thoại,” Lim cho biết.

Vào năm 2017, Desmond Lim đồng sáng lập Workstream với Lei Xu và Max Wang. Trong những tháng đầu thành lập, Lim đã tìm đến các doanh nghiệp hoạt động tại thung lũng Silicon và có được thỏa thuận đầu tiên với những đơn vị nhượng quyền tại nhà hàng Jamba Juice và Subway nằm ở mặt tiền.

Các nhà hàng thức ăn nhanh mau chóng hình thành lượng khách hàng khổng lồ của Workstream và giúp công ty có lần đầu tiên đạt 1 triệu USD doanh thu hằng năm ghi nhận vào tháng 10.2020.

Lim cho biết doanh số hiện nay đã tăng trưởng hai con số, nhưng từ chối tiết lộ thêm chi tiết. Với tốc độ tăng trưởng ghi nhận được ngay cả khi công ty đã chuyển hướng hoạt động nhằm giảm tỉ lệ đốt tiền trong những tháng gần đây, Workstream nay đặt mục tiêu tạo ra lợi nhuận trong 24-30 tháng tới, anh cho biết thêm.

Trong khi bất kỳ công ty nào khác chuyển hướng sang lợi nhuận thường phải đánh đổi bằng tăng trưởng doanh thu, Workstream thúc đẩy quy mô tăng trưởng từ việc liên tục thu hút sự chú ý từ các công ty hoạt động ngoài lĩnh vực thực phẩm. Desmond Lim ca ngợi thành quả đạt được trong thời gian gần đây nhờ vào tiếp thị truyền miệng (WOM) giữa những người lao động theo giờ và doanh thu từ sản phẩm của công ty tăng mạnh.

Việc có các khách hàng như Ace Hardware, Jiffy Lube và UPS cũng là yếu tố quan trọng giúp Workstream nhận được cam kết dẫn dắt vòng gọi vốn mới nhất từ Hans Tung, giám đốc quản lý của GGV Capital.

Hans Tung, xếp thứ 6 trong danh sách Midas List của Forbes, bắt đầu rót vốn vào Workstream với khoản đầu tư nhỏ trong vòng gọi vốn Series A vào năm 2020. Trong khi hàng chục nhà đầu tư đưa ra bản thỏa thuận kéo dài 9 ngày trong vòng gọi vốn gần nhất của Workstream trong năm 2021, Tung quyết định không tham gia. “Chúng tôi cho rằng sẽ hợp lý hơn khi làm việc với công ty nhiều hơn trước khi rót khoản đầu tư lớn,” Hans Tung chia sẻ với Forbes.

Giờ đây, Hans Tung cho biết Workstream đã cho thấy tiềm năng của công ty này từ việc thu hút các doanh nghiệp ngoài lĩnh vực thực phẩm. “Hiện nay, ngành bán lẻ đang thiếu hụt nguồn nhân lực cho những vị trí việc làm cần được lấp đầy,” anh cho biết.

Theo Desmond Lim, vốn đầu tư thúc đẩy việc tăng trưởng doanh số và mở rộng đội ngũ tiếp thị hơn nữa nhằm thu hút thêm những khách hàng tiềm năng từ các lĩnh vực như bán lẻ, khách sạn và chăm sóc sức khỏe. Workstream hiện có 200 nhân sự. “Tôi luôn trăn trở về việc làm thế nào để công ty tiếp tục phát triển nguồn nhân lực tài năng khi đã xây dựng một đội ngũ vững mạnh, đặc biệt là tình hình kinh tế vĩ mô đang thay đổi nhanh chóng,” anh cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn