Quốc tế

UMC ghi nhận doanh thu từ mảng chip bán dẫn tăng 42%

Share
this:

UMC, nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới tăng 42% doanh thu từ lĩnh vực chip bán dẫn, song đà tăng trưởng toàn ngành khó có thể kéo dài.

UMC báo cáo doanh thu tháng 5.2022 tăng cao, thúc đẩy từ nhu cầu dành cho chip bán dẫn để vận hành đồ điện gia dụng và các loại phương tiện hiện đại tiếp tục tăng mạnh. Song các nhà phân tích lại đưa ra cảnh báo về việc nền kinh tế toàn cầu có thể không duy trì đà tăng trưởng như vậy trong thời gian dài.

Chip máy tính. Ảnh: Yoray Liberman/Getty Images

UMC, có trụ sở tại Tân Trúc, Đài Loan, ghi nhận doanh thu trong tháng 5.2022 đạt tổng cộng 24,4 tỉ Tân Đài tệ (820 triệu USD) với mức tăng trưởng 42% qua từng năm. UMC là nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới sau TSMC của tỉ phú Morris Chang, với kỳ vọng tăng 37% doanh thu trong quý 2.2022.

Darson Chiu, phó giám đốc bộ phận dự đoán kinh tế vi mô của Viện Nghiên cứu Kinh Tế Đài Loan nhận định, hoạt động xuất khẩu của Đài Loan phát triển mạnh nhờ vào nhu cầu từ thế giới dành cho công nghệ phần cứng, bao gồm cả chip bán dẫn. Đại dịch COVID-19 đã đẩy mạnh việc vận chuyển thiết bị điện tử sử dụng chip tới người tiêu dùng phải ở nhà và cần đến máy tính mới để học tập, cũng như làm việc từ xa.

Các đơn hàng cho chip bán dẫn ngành ô tô cũng góp phần nâng doanh thu. Vào cuối tháng 4.2022, công ty con tại Nhật Bản của UMC thông báo đạt thỏa thuận với Denso – đơn vị cung cấp phụ tùng xe được Toyota hậu thuẫn để sản xuất vật liệu bán dẫn cho ngành ô tô có tốc độ phát triển nhanh, bao gồm cả xe điện (EV).

Market Intelligence & Consulting Institute đặt tại Đài Loan dự báo thị trường bán dẫn ngành ô tô sẽ tăng doanh thu từ 35 tỉ USD trong năm 2020 lên 68 tỉ USD vào năm 2026.

Việc vận chuyển máy tính trên toàn thế giới từ đầu năm 2022 đang hạ nhiệt khi người tiêu dùng quay trở lại trường học hoặc nơi làm việc, IDC đưa ra trong thông cáo báo chí vào tháng 4.2022. Doanh số từ vận chuyển máy tính bàn, laptop và máy tính workstation (chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học) trong quý 1.2022 giảm 5,1%, thông cáo cho biết.

“Tuy một số đợt vận chuyển dĩa bán dẫn giảm xuống ở vài khu vực, giá bán trung bình vẫn được hỗ trợ từ những thỏa thuận dài hạn phù hợp và gia tăng thành phần silicon có thể hạ hiệu ứng mềm trong một số sản phẩm bán dẫn,” Nina Turner, giám đốc nghiên cứu về ứng dụng vật liệu bán dẫn của công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết.

UMC chưa đưa ra bình luận về lý do đằng sau doanh thu hằng tháng, song đưa ra chỉ dẫn rằng thông báo thu nhập trong quý đầu năm 2022 của công ty cho biết vận chuyển dĩa bán dẫn sẽ tăng từ 4% lên 5%, với giá bán trung bình tăng từ 3% lên 4% theo từng quý đến hết tháng 6.2022.

“Chúng tôi đang đi theo lộ trình đạt đến những con số này và được tiếp sức từ nhu cầu mạnh mẽ,” người phát ngôn của UMC cho biết.

Tuy vậy, Turner cho biết, các hãng sản xuất chip có thể không chịu ảnh hưởng từ bất kỳ đợt tụt giảm nào từ việc vận chuyển máy tính. Ngược lại, các nhà cung ứng CPU (bộ xử lý trung tâm) như AMD và Intel, bên cạnh những công ty về chip nhớ gồm Micron và Samsung chắc chắn sẽ chịu tác động hơn, bà cho biết.

Các công ty xuất khẩu của Đài Loan gắn liền với hoạt động sản xuất công nghệ phần cứng đã đạt đến “đỉnh của chu kỳ vận chuyển”, Liang Kuo-yuan, chủ tịch của viện Nghiên cứu Yuanta-Polaris đặt tại Đài Loan cho biết.

Ông đưa ra, chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Đài Loan, thước đo cho hoạt động sản xuất, giảm từ 51,7 điểm của tháng 4 xuống còn 50.0 điểm vào tháng 5.2022, thấp nhất trong 23 tháng qua.

Biên dịch: Minh Tuấn