Doanh nghiệp

Tỉ phú Vương Kiện Lâm bán bớt tài sản để trả nợ

12 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Từng là người giàu nhất châu Á, nay tỉ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin) đang cố gắng bán bớt tài sản để thanh toán cho lô trái phiếu, giúp tránh vỡ nợ.

Share
this:

Thỏa thuận bán cổ phần trong một đơn vị giải trí và điện ảnh với giá 315 triệu USD này có thể tạm thời xoa dịu lo lắng của nhà đầu tư. Theo hồ sơ gửi đến sở giao dịch chứng khoán vào ngày 23.7, Dalian Wanda Group của Vương đang bán 49% cổ phần trong Beijing Investment cho công ty điện ảnh và game China Ruyi niêm yết tại Hong Kong với giá 2,26 tỉ CNY (315 triệu USD).

Beijing Investment là một cổ đông của Wanda Film niêm yết tại Thâm Quyến. Vài tháng qua, Beijing Investment đã bán cổ phần trong Wanda Film, nhưng công ty vẫn nắm giữ một tỉ lệ lớn cổ phần trong nhà điều hành rạp chiếu phim và sản xuất phim. Ruyi trở thành cổ đông gián tiếp trong Wanda Film thông qua thỏa thuận đề cập ở trên.

Tỉ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm bán bớt tài sản để xoay xở không rơi vào tình trạng vỡ nợ. Ảnh: ISAAC Lawrence/ AFP via Getty Images/ Forbes

The Paper trích dẫn nguồn ẩn danh biết nhiều thông tin về thỏa thuận này nói rằng khoản tiền thu được từ đó sẽ giúp trả cho lô trái phiếu trị giá 400 triệu USD đến hạn vào hôm 23.7. Mới tuần trước, một công ty thành viên của Wanda đã bị các cơ quan xếp hạng lớn hạ bậc xuống mức thấp hơn nữa do không chắc chắn liệu đơn vị đó có thể thanh toán cho lô trái phiếu niêm yết bằng đô la Mỹ hay không. Công ty có thời gian gia hạn 10 ngày trước khi tình trạng vỡ nợ diễn ra.

Nhưng theo báo cáo nghiên cứu S&P Global Ratings đưa ra trong ngày 20.7, công ty quản lý bất động sản, Dalian Wanda Commercial Management (DWCM), chỉ có khoảng 200 triệu USD tiền mặt ở nước ngoài. Đây là một trong số ít các công ty liên quan đến bất động sản còn lại cố gắng tránh được tình trạng vỡ nợ trong bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng. Nhưng tình hình DWCM đang cạn kiệt nguồn vốn gây chấn động khắp thị trường trái phiếu lợi suất cao ở châu Á, làm kinh hãi nhà đầu tư vốn đã thất vọng vì Bắc Kinh thiếu nhiều chính sách hỗ trợ.

Đại diện của Wanda không phản hồi yêu cầu của Forbes gửi qua email. Tài sản của ông Vương giảm gần 80% so với mức kỷ lục 33 tỉ USD vào năm 2016. Lần này ông có thể xoay xở được để tránh tình trạng vỡ nợ. Tuy nhiên, tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ giải trí đến bất động sản của ông vẫn còn phải chịu áp lực trả nợ trong năm tới hoặc thời gian tiếp theo.

Bên cạnh gần 2 tỉ USD trái phiếu đáo hạn trong 12 tháng tới, DWCM cũng cần giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng liên tục bị trì hoãn của công ty con Zhuhai Wanda. Đơn vị này có thể phải hoàn trả 4,2 tỉ USD cho các nhà đầu tư, bao gồm Ant Group, Citic Capital và công ty phát triển bất động sản Country Garden của tỉ phú Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan), nếu Zhuhai Wanda không thể IPO vào cuối năm nay.

Tháng trước, Zhuhai Wanda đã gửi lại bản cáo bạch để được niêm yết tại Hong Kong, nhưng các nhà phân tích cho biết IPO có vẻ ngày càng khó tiến hành.

Điều này là do Bắc Kinh quyết tâm không để nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực bất động sản, giảm dần nguồn hỗ trợ tài chính cho những tập đoàn như Dalian Wanda Group, chuyển sang cho các ngành công nghệ cao như sản xuất hiện đại và chất bán dẫn để có thể trở thành những “trụ cột” tăng trưởng mới.

Do đó, Wanda mất dần khả năng tiếp cận các nguồn tài chính. Theo báo cáo nghiên cứu của Moody’s cũng được công bố vào ngày 20.7, “vẫn chưa rõ” liệu công ty có đủ tiền mặt cũng như đổi các sản phẩm quản lý tài sản ngắn hạn trị giá khoảng 7,5 tỉ USD để trả nợ hay không.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Từng giàu nhất châu á, tỉ phú vương kiện lâm đang vật lộn huy động tiền mặt để trả “núi nợ”
Công ty bất động sản khổng lồ Brookfield đối mặt nguy cơ vỡ nợ
“Ông trùm” bất động sản hàng đầu trung quốc fosun trước nguy cơ vỡ nợ ngắn hạn