Doanh nhân

Tỉ phú Vương Kiện Lâm đạt thỏa thuận tránh hoàn trả 4,2 tỉ USD

7 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Tỉ phú Trung Quốc Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin) đạt được thỏa thuận mới với nhà đầu tư để tránh phải hoàn trả 4,2 tỉ USD.

Share
this:

Theo thỏa thuận, ông sẽ từ bỏ quyền chi phối công ty điều hành trung tâm thương mại Zhuhai Wanda. Vương Kiện Lâm, 69 tuổi, chuyển giao 60% cổ phần trong Zhuhai Wanda cho các nhà đầu tư mới và hiện hữu, bao gồm công ty đầu tư PAG tại Hong Kong.

Bản cáo bạch của Zhuhai Wanda cho biết Dalian Wanda Commercial Management (DWCM) sẽ tiếp tục là cổ đông lớn nhất với 40% cổ phần – nhưng tỉ lệ sở hữu giảm nhiều so với mức hơn 70% công ty nắm giữ trước đó.

Forbes ước tính Vương Kiện Lâm sở hữu khối tài sản ròng trị giá 6,3 tỉ USD. Ông đang gặp nhiều khó khăn tài chính do các vấn đề liên quan đến đợt niêm yết tại Hong Kong liên tục bị trì hoãn của công ty Zhuhai Wanda.

Vương Kiện Lâm, chủ tịch của Dalian Wanda Group, tập đoàn đầu tư vào bất động sản, tài chính và rạp chiếu phim. Ảnh: VCG/ VCG/ Getty Images/ Forbes

Theo thỏa thuận trước đó, công ty mẹ DWCM phải hoàn trả cho các nhà đầu tư số tiền lên tới 30 tỉ CNY (4,2 tỉ USD) nếu Zhuhai Wanda không niêm yết cuối năm 2023. Những nhà đầu tư gồm Tencent, Ant Group và Citic Capital đã rót 5,9 tỉ USD vào Zhuhai Wanda năm 2021.

Các chuyên gia phân tích cho rằng lần IPO này có vẻ ngày càng khó tiến hành vì Bắc Kinh giảm dần nguồn hỗ trợ tài chính cho những công ty liên quan đến bất động sản như Zhuhai Wanda. Hiện nguồn hỗ trợ này ưu tiên cho doanh nghiệp nhà nước, công ty trong các ngành chiến lược như sản xuất hiện đại và chất bán dẫn.

Zhuhai Wanda và PAG không phản hồi yêu cầu bình luận. Trong thông báo đăng trực tuyến, hai công ty cho biết sẽ làm việc với các cổ đông khác để “tăng khả năng quản trị của Zhuhai Wanda, duy trì ban quản lý, đồng thời hỗ trợ để phát triển lâu dài.”

Zhuhai Wanda dự kiến thu về 4 tỉ USD từ hoạt động quản lý gần 500 trung tâm thương mại ở Trung Quốc, trong khi lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 1,3 tỉ USD.

Năm 2016, Vương Kiện Lâm trở thành người giàu nhất châu Á với tài sản ròng trị giá 33 tỉ USD. Ông từng tham vọng xây dựng nhiều công viên giải trí trên khắp Trung Quốc để cạnh tranh với gã khổng lồ giải trí Disney ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên chỉ mới tuần trước, vị tỉ phú này đã nhượng lại quyền chi phối một đơn vị lớn khác. Ông bán số cổ phần còn lại tại Wanda Film niêm yết ở Thâm Quyến để có đủ tiền trả khoản nợ ngày càng lớn trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và lĩnh vực bất động sản rơi vào khủng hoảng.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Tỉ phú Vương Kiện Lâm bán bớt tài sản để trả nợ
Từng giàu nhất châu Á, tỉ phú Vương Kiện Lâm đang vật lộn huy động tiền mặt để trả “núi nợ”