Quốc tế

Thống đốc New York Andrew Cuomo từ chức giữa bê bối liên quan đến tình dục

Đảng viên Dân chủ 63 tuổi Andrew Cuomo từ chức vì bê bối tình dục nhưng phủ nhận mọi cáo buộc.

Share
this:

Thống đốc New York Andrew Cuomo tại cuộc họp báo ở Manhattan ngày 5.5.2021.

Sau nhiều tháng chịu áp lực vì cáo buộc quấy rối tình dục, ngày 10.8, Andrew Cuomo tuyên bố sẽ từ chức thống đốc New York. Ông cho biết, đơn từ chức sẽ có hiệu lực sau 14 ngày, và trung tướng Kathy Hochul sẽ thế chỗ ông.

Đảng viên Dân chủ 63 tuổi phủ nhận mọi cáo buộc nghiêm trọng về quấy rối tình dục được nêu trong báo cáo do văn phòng Tổng chưởng lý bang New York đưa ra. Ông cho rằng vụ bê bối là “có động cơ chính trị.” Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận mình khiến phụ nữ thấy không thoải mái với những cái ôm, nụ hôn và bình luận không mong muốn, và cho rằng đó là kết quả của sự khác biệt về “thế hệ hoặc văn hóa.”

Cuomo phải đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý. Báo cáo của tổng chưởng lý cũng khiến nhiều văn phòng biện lý quận ở New York – bao gồm Manhattan, quận Westchester và Albany – khởi động các cuộc điều tra đối với Cuomo. Thống đốc cũng đang bị các công tố viên liên bang điều tra về việc chính quyền của ông xử lý các ca tử vong do COVID-19 trong viện dưỡng lão.

Việc Cuomo kết thúc nhiệm kỳ cũng là dấu chấm hết của một triều đại gia đình trị ở New York. Cha ông, Mario, từng là thống đốc bang trong ba nhiệm kỳ, từ năm 1983-1994. Trước khi vụ bê bối nổ ra, Cuomo chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ thứ tư, tự hào với sự nghiệp chính trị nhiều thành tích cao.

Trong thời gian làm thống đốc, Cuomo đã đảm bảo mức lương tối thiểu 15 USD, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới và thông qua luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn. Ông được ca ngợi như anh hùng dân tộc vì nỗ lực từ rất sớm chống đại dịch COVID-19.

Biên dịch: Quỳnh Anh