Lối sống
BrandConnect | Brand Contributor

Thành công với thế hệ lãnh đạo mới: không chỉ là sự nghiệp vững chắc mà còn là lối sống thể thao

1 năm trước

Bên cạnh nền tảng chính là một sự nghiệp thành đạt, là điểm tựa vững chắc cho các doanh nghiệp lớn, việc tích cực luyện tập thể thao, vượt qua thử thách giới hạn thể chất của bản thân đang trở thành mục tiêu và lối sống của thế hệ doanh nhân, quản lí của thời đại mới. Điển hình có thể kể đến Trịnh Vũ Anh Huy, vận động viên Sea Games 31. Bên cạnh công việc chính là nhân sự cấp cao của một tập đoàn tài chính toàn cầu, Huy còn là vận động viên chuyên nghiệp khoác áo đội tuyển quốc gia, từng đoạt Huy chương vàng Giải vô địch quốc gia – Ba Môn Phối Hợp diễn ra vào tháng 7 năm 2022.

Share
this:

Trò chuyện với Trịnh Vũ Anh Huy, quản lí cấp cao của PwC về hành trình tập luyện thể dục thể thao và thi đấu chuyên nghiệp trong khi vẫn làm việc tại một trong bốn tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới.

2023 – năm sôi động của hoạt động M&A

Garmin

Là quản lý cấp cao tại PwC – big 4 trong ngành cung cấp dịch vụ tài chính thế giới, hẳn công việc của Huy có rất nhiều áp lực? Huy có thể chia sẻ một chút về công việc của mình cũng như những thương vụ M&A đáng nhớ mà Huy từng tham gia?

Huy hiện đang phụ trách quá trình thẩm định trong các giao dịch M&A tại PwC. Hơn 7 năm làm việc trong mảng M&A, Huy đã tham gia vào trên 60 dự án M&A ở Việt Nam và Cambodia liên quan đến nhiều lĩnh vực như định chế tài chính, bất động sản, sản xuất, năng lượng tái tạo, bán lẻ… Một số thương vụ M&A đã thành công như: Ngân hàng nước ngoài bán mảng retail banking ở Việt Nam trong năm 2021, một tập đoàn Nhật đầu tư vào chuỗi cửa hàng thời trang dành cho phái nữ ở Việt Nam, một quỹ đầu tư đầu tư vào công ty phần mềm tại Việt Nam…

Có lẽ trải nghiệm đáng nhớ nhất là dự án thẩm định cho một định chế tài chính ở Việt Nam ngay trong đợt giãn cách xã hội bởi Covid-19. Khó khăn lớn nhất là thời gian dự án rất gấp, chỉ trong 1 tuần so với một dự án bình thường là tầm 4 – 6 tuần. Thời gian thực hiện dự án quá gấp, lại trong giai đoạn lockdown không thể đến văn phòng làm việc trực tiếp nên các thành viên trong nhóm chịu rất nhiều áp lực. Tất cả đều online gần như 24/24 và phải làm việc hết công suất cùng với nhà đầu tư. 

Làm công việc đòi hỏi sự ra quyết định chính xác trong khoảng thời gian eo hẹp, Huy có bí quyết gì để đảm bảo hiệu suất công việc tốt nhất?

Đặc thù công việc M&A yêu cầu sự cam kết về chất lượng cũng như tiến độ thời gian hết sức chặt chẽ. Điều này đòi hỏi sự trao đổi thông tin giữa các cá nhân trong team phải rõ ràng và thường xuyên. Ngoài năng lực chuyên môn, người quản lí cũng cần nắm được tính cách của từng thành viên trong team để có thể động viên giúp đỡ nhau trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, việc cân đối thời gian thật sự rất khó, đặc biệt là các dự án làm việc với đối tác nước ngoài với các múi giờ khác nhau. Những người tham gia dự án chắc chắn sẽ phải quản lí thời gian một cách khoa học và cần thực hiện các công việc nào có mức độ ưu tiên trước. Thường trong quá trình làm dự án Huy sẽ đặc biệt chú trọng giấc ngủ của mình, cố gắng ngủ tối thiểu từ 4-5 tiếng/ ngày và có thể thêm một số giấc ngủ ngắn trong ngày để cơ thể và đầu óc được hồi phục tốt hơn.  

2023 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn với nền kinh tế. Đối với hoạt động M&A, Huy nhận định lĩnh vực nào sẽ sôi động trong năm nay?

Theo báo cáo Các xu hướng M&A Toàn cầu của PwC, trong năm 2023 sẽ có sự gia tăng của các quyết định chiến lược nhằm tối ưu hóa danh mục đầu tư, khi các nhà giao dịch thoái vốn nhằm tập trung nguồn lực vào việc nâng cao năng lực doanh nghiệp và chuyển đổi các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thông qua M&A. Vì thế, hoạt động M&A trong năm nay được dự báo sẽ rất sôi động. Các yếu tố và xu hướng kinh tế vĩ mô hiện tại đang ảnh hưởng đến quá trình thực hiện thương vụ của các ngành theo những cách khác nhau. Kì vọng M&A ở Việt Nam trong 2023 sẽ tiếp tục sôi động ở các lĩnh vực như công nghệ, dịch vụ tài chính, bất động sản, năng lượng tái tạo, thị trường tiêu dùng.

Thể thao giúp cuộc sống cân bằng hơn

Được biết bên cạnh công việc, Huy rất đam mê thể thao và là một vận động viên chuyên nghiệp Ba môn phối hợp được chọn thi đấu tại Sea Games 31. Bận rộn với công việc văn phòng 8 tiếng mỗi ngày, Huy sắp xếp thời gian tập luyện môn thể thao cường độ cao này như thế nào?

Thể thao vốn là niềm đam mê từ nhỏ của Huy khi từng tham gia vào đội tuyển bơi lội thành phố từ lúc 9 tuổi. Nếu ngày nào không tập thể thao, Huy cảm thấy năng suất học tập và làm việc đều không thật sự đạt kết quả cao nhất.

Mọi người thường nghĩ phải sắp xếp thời gian hiệu quả mới có thể tham gia các hoạt động thể thao, cụ thể là một bộ môn có cường độ cao như Ba môn phối hợp, nhưng với Huy, chính việc tập luyện thể thao giúp Huy sắp xếp và quản lí thời gian làm việc khoa học, hiệu quả hơn, từ đó giúp cuộc sống cân bằng hơn. Không chỉ giúp Huy nâng cao sức khỏe và quản lí thời gian hiệu quả, thể thao còn đem lại cho Huy ý chí, tinh thần chinh phục mục tiêu, sự tin, tính kỷ luật và quyết tâm trong công việc. Khi luyện tập thể thao, do liên tục phải vượt ngưỡng mỗi ngày thông qua các bài tập, Huy thấy việc đối mặt với các áp lực trong công việc dễ dàng hơn.

Thường Huy sẽ có hai buổi tập một ngày, một buổi sáng sớm vào lúc 5 giờ sáng và buổi còn lại có thể vào giờ nghỉ trưa hoặc tối sau giờ làm. Huy thường tập luyện khoảng 7-10 tiếng 1 tuần. Để đảm bảo cân bằng giữa tập luyện và cuộc sống, một vài thói quen Huy phải điều chỉnh. Chẳng hạn trước đây thường đi ngủ trễ 10-11 giờ đêm, giờ Huy đi ngủ sớm hơn. Đặc biệt, Huy vừa có em bé, Huy thường đi ngủ cùng với em bé luôn, từ lúc 9 giờ tối (cười).

Ngoài ý chí, nỗ lực của bản thân, ắt hẳn Huy đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Đâu là trợ thủ đồng hành cùng Huy trong những lần luyện tập nghiêm khắc và những lần chinh phục mục tiêu?

Đối với những người làm việc văn phòng như Huy, việc tự tập luyện chiếm khá nhiều thời gian. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu theo đuổi chuyên nghiệp bộ môn 3 môn phối hợp từ năm 2017, Huy đã tìm kiếm công cụ theo dõi quá trình tập luyện một cách nghiêm túc. Đồng hồ thể thao của thương hiệu Garmin chính là trở thủ đắc lực của Huy bởi đáp ứng được nhu cầu theo dõi hiệu suất luyện tập của rất nhiều môn thể thao , đặc biệt làbơi, đạp xe, chạy v..v, cũng như giám sát xuyên suốt quá trình tập luyện với những chỉ số phân tích chuyên sâu, đây là công cụ đặc biệt cần thiết đối với những vận động viên và những người đam mê thể thao như Huy.

Với 3 môn phối hợp, người tập luyện không chỉ dừng lại ở 3 môn mà còn có môn thứ tư là: hồi phục sức khỏe. Đối với những người làm văn phòng như Huy, việc hồi phục sức khỏe còn quan trọng hơn việc luyện tập 3 môn phối hợp. Đó là lí do Huy lựa chọn dòng đồng hồ thông minh hiện đại và sang trọng mới nhất từ Garmin MARQ thế hệ thứ 2, phiên bản Athlete được chế tác với tinh thần thể thao để cùng Huy chinh phục những thử thách mới.

Huy có thể chia sẻ thêm về cảm nhận của mình về người bạn đồng hành Garmin MARQ Athlete Gen 2?

Với những vận động viên chuyên nghiệp luôn không ngừng hướng đến thành tích cao nhất như Huy thì MARQ Gen 2 Athlete chính là chiếc đồng hồ thông minh cao cấp hàng đầu của Garmin, được chế tác từ cảm hứng của câu chuyện di sản của thương hiệu, cùng thiết kế sang trọng, hiện đại và tích hợp những tính năng công nghệ thể thao đột phá nhất

Trên tay Huy, MARQ Gen 2 Athlete là một chiếc đồng hồ mang lại ấn tượng thiết kế cứng cáp với chất liệu hợp kim Titanium cấp độ 5, nhưng lại có trọng lượng siêu nhẹ mang đến cảm giác thoải mái khi đeo 24/24, kể cả khi ngủ. Đồng thời vô cùng bền bỉ trong những điều kiện khắc nghiệt với màn hình tinh thể Sapphire, cùng thời lượng pin lên đến 16 ngày ở chế độ đồng hồ thông minh và lên đến 42 giờ ở chế độ GPS. Với những người chơi thể thao chuyên nghiệp, thời lượng pin vượt trội như vậy là yếu tố rất quan trọng bởi cần theo dõi các báo cáo tập luyện và sức khỏe xuyên suốt, không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, Huy cũng rất quan tâm đến những tính năng công nghệ tiên tiến trên Garmin MARQ Athlete Gen 2 với màn hình AMOLED cảm ứng rực rỡ, cũng như tối ưu cho tinh thần thể thao với những ứng dụng thể thao được tích hợp sẵn, giúp người tập nâng cao giới hạn của bản thân với các chỉ số hiệu suất và theo dõi mức độ thể lực/sức chịu đựng của cơ thể, sẵn sàng cho buổi tập tiếp theo bằng cách kiểm tra mức độ sẵn sàng luyện tập để đảm bảo rằng bạn đang ở trạng thái tốt nhất. Với Huy, Garmin MARQ Athlete Gen 2 không chỉ là bạn đồng hành mà còn như một huấn luyện viên đưa ra lịch trình luyện tập phù hợp nhất đồng thời như một chuyên gia sức khỏe theo dõi tiến độ hồi phục của cơ thể để đưa ra những tư vấn về thời gian luyện tập cũng như nghỉ ngơi hợp lí để cơ thể hồi phục nhanh nhất. Garmin hiểu Huy hơn Huy hiểu chính mình (cười)

Thế hệ lãnh đạo, quản lý mới ngày nay có quan điểm về thành công khá khác biệt các thế hệ đi trước. Thành công với họ không chỉ là xây dựng được sự nghiệp vững chắc mà còn có lối sống năng động và theo đuổi thể thao một cách nghiêm túc. Quan điểm của Huy về vấn đề này như thế nào?

Huy hoàn toàn đồng ý. Một lối sống năng động sẽ bổ trợ rất nhiều cho sự phát triển trong công việc. Ở điểm này, Huy nhận thấy sự đồng điệu khi đeo Garmin MARQ Gen 2 Athlete. Không chỉ là một trợ thủ công nghệ với thiết kế cao cấp, sang trọng, hỗ trợ cho cuộc sống hiện đại của một quản lí cấp cao – vận động viên như Huy, MARQ Gen 2 Athlete còn như một đặc điểm nhận diện, thể hiện tính cách và đam mê của chủ nhân trong cuộc sống, khẳng định sự cam kết với một lối sống khoẻ mạnh, năng động, đồng thời giúp tạo ấn tượng tốt với đối tác, khách hàng. Sự giao thoa giữa sang trọng và hiệu suất của Bộ sưu tập MARQ Thế hệ thứ 2 nói chung và MARQ Athlete Gen 2 nói riêng đã hoàn toàn thuyết phục Huy.

Cảm ơn Huy về cuộc trò chuyện!