Trải nghiệm luxury

Tác phẩm nghệ thuật “siêu phàm” Rolls-Royce Phantom Syntopia của Iris Van Herpen

Phantom Syntopia mang nhiều yếu tố nghệ thuật thiết kế nên bộ trang phục hoàn toàn thủ công, tạo nên sự xa hoa lẫn đẳng cấp vào chiếc ô tô cổ điển nhằm biến xe hơi thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp gần như siêu trần.

Share
this:

Chiếc xe tuyệt đẹp mới nhất này nằm trong bộ sưu tập Bespoke (cá nhân hóa) của thương hiệu được hãng hợp tác với nhà thiết kế thời trang cao cấp người Hà Lan Iris van Herpen. Phải mất bốn năm để hiện thực hóa dự án phức tạp này.

Phantom Syntopia của Iris van Herpen là sản phẩm công nghệ phức tạp nhất trong bộ sưu tập Rolls-Royce cá nhân hóa. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Chiếc xe độc nhất vô nhị, được sản xuất cho một khách hàng giấu tên, dựa theo phiên bản kéo dài của dòng xe Phantom Extended. Ngoại thất được hoàn thiện với “Liquid Noir,” loại sơn độc đáo, phát triển riêng trong khoảng 3.000 giờ cho Phantom Syntopia. Sắc màu lung linh sống động dưới ánh sáng ban ngày, để lộ đa sắc màu tím, xanh dương, đỏ tươi và vàng khi nhìn từ nhiều góc khác nhau. Trong khi đó, nắp capo thể hiện họa tiết “Weaving Water” một cách tinh tế, nhấn mạnh chủ đề của Phantom Syntopia.

Ngoại thất được hoàn thiện với “Liquid Noir,” loại sơn độc đáo, phát triển riêng trong khoảng 3.000 giờ cho Phantom Syntopia. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Tuy nhiên, điều kỳ diệu xảy ra khi bạn mở cánh cửa xe và bước vào trong. Van Herpen nói rằng như một cựu vũ công, “sự biến đổi trong chuyển động thôi miên tôi.” Và bạn cảm thấy điều này khi nhìn trộm bên trong Phantom Syntopia.

Mọi thứ bạn thấy ở đây — và có rất nhiều thứ để xem — đều được làm thủ công. Trần xe mô phỏng bầu trời sao “Weaving Water,” tính năng đặc trưng của Phantom, được làm từ tấm da hoàn mỹ duy nhất với những đường cắt laser đối xứng chính xác để lộ ra kết cấu kim loại lỏng màu bạc làm từ vải nylon dệt để tạo nên vẻ ngoài ba chiều như điêu khắc.

Nắp ca-pô Phantom Syntopia thể hiện họa tiết “Weaving Water” tinh tế. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Đội ngũ thời trang cao cấp Iris van Herpen đã dành hai tuần tại nhà của Rolls-Royce ở Goodwood, Anh. Họ dán những cánh hoa mỏng manh làm bằng loại vải dệt mỏng organza (một loại vải có ánh sáng lung linh của thủy tinh) lên trần xe và 187 trong 995 sợi quang mô phỏng ngôi sao lấp lánh ở những vị trí chính xác để chiếu sáng từ sau ra trước nhằm mang lại cảm giác chuyển động mơ màng.

Ở những nơi khác trong xe như trên nắp capo hiện ra tác phẩm nghệ thuật “Weaving Water” thông qua quy trình kết hợp nhiều lớp sơn với sơn mài có chứa lượng hạt thủy tinh khác nhau. Và ở bước hoàn thiện cuối cùng, van Herpen tạo ra chiếc đầm cho khách hàng với thiết kế điêu khắc bằng những cánh hoa vải dệt mỏng organza cùng với vải kim loại lỏng, dùng laser cắt đồng thời khâu tay theo kiểu mô phỏng sóng nhấp nhô.

85 cánh hoa được làm thủ công trong xe Phantom Syntopia. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Tác phẩm của Van Herpen mang tính biểu diễn cao, thường hợp tác với nhiều nghệ sĩ trong khi kết hợp kỹ thuật thủ công thời trang cao cấp truyền thống với công nghệ. Các bộ sưu tập được trưng bày hai năm một lần tại tuần lễ Thời trang cao cấp Paris với những khách hàng gồm có Cate Blanchett, Beyoncé, Scarlett Johansson, Lady Gaga, Phạm Băng Băng và Naomi Campbell.

Sau khi ra mắt chiếc xe, tôi ngồi lại với van Herpen để hiểu thêm về quá trình tạo ra Phantom Syntopia.

Iris van Herpen đứng cạnh chiếc Rolls-Royce Phantom Syntopia hoàn chỉnh của mình. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Xin bạn chia sẻ cảm xúc sau khi hoàn thiện sản phẩm cuối cùng?

Tôi rất hài lòng với sản phẩm này, vì tôi hi vọng mang lại cảm giác tinh tế và ba chiều cho chiếc xe. Khi vào bên trong, ánh sáng phản chiếu sự huyền ảo tạo nên trần xe sống động cũng như không gian nghệ thuật tuyệt vời cho trải nghiệm trọn vẹn. Điều đó mang lại ý nghĩa cuộc sống mà tôi luôn cố gắng thể hiện trong công việc của mình. Chúng ta có xu hướng trải nghiệm phần bên trong xe ô tô, và ở đây bên trong được bọc trong bộ quần áo thời trang cao cấp. Nét nữ tính trở nên sống động từ bên trong.

Ghế sau bọc bằng vải pha lụa được tạo ra đặc biệt với thiết kế hoa văn do ánh sáng phản chiếu trên mặt nước vào ban đêm. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Bạn nổi tiếng về nhiều dự án cộng tác, kết hợp với nghệ sĩ, kiến trúc sư và nhà thiết kế. Phantom Syntopia là dự án hợp tác đầu tiên trong mảng xe hơi phải không?

Vâng, thật tuyệt vời khi thực hiện dự án này, tôi hi vọng đó không phải là dự án cuối cùng! Tôi yêu Phantom; sự cân đối rất hài hòa. Mạnh mẽ từ bên ngoài đến bên trong – mang cả nét nữ tính lẫn nam tính.

Dự án rất đáng chú ý, đặc biệt các chi tiết thiết kế thủ công tạo nên hình ảnh ba chiều, mặc dù đầy thách thức nhưng thể hiện rất đẹp. Với nhiều dự án hợp tác, luôn tìm ra giải pháp thực hiện.

Đội ngũ của Iris van Herpen đến Goodwood hai tuần để thiết kế, thực hiện nhiều quy trình thủ công, hỗ trợ dự án. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Khi Rolls-Royce liên hệ với bạn để đề nghị hợp tác, họ đề nghị bạn dựa vào chủ đề của bộ sưu tập “Syntopia” năm 2018, lấy cảm hứng từ các hình dáng cũng như họa tiết từ tự nhiên. Tại sao chọn bộ sưu tập này?

Tôi nghĩ phong cách lẫn màu sắc trong thiết kế Syntopia phù hợp với Rolls-Royce. Đối với bộ sưu tập, tôi lấy cảm hứng từ thiết kế phỏng sinh học theo cách nhìn vào quá trình bên trong tự nhiên để đổi mới trong thiết kế, đồng thời học hỏi một cách khoa học từ tự nhiên. Rolls-Royce cũng quan tâm mang thiên nhiên thể hiện vào trong xe, nên tôi không ngạc nhiên khi họ chọn thực hiện dự án này.

Làm thế nào bạn thể hiện được điều này vào Phantom?

Tôi biến cảm giác đang chuyển động thành một trải nghiệm sống động về tính lưu động bên trong Phantom. Tôi muốn biến điều này thành những trải nghiệm đỉnh cao trong sự choáng ngợp của năng lực thiên nhiên. Chuyển động mạnh mẽ của Phantom được dệt thành những làn sóng ba chiều chuyển động bên trong xe để thể hiện ánh sáng tự nhiên.

Tôi rất hiếu kỳ liệu mình có thể vượt qua ranh giới theo cách tôi từng nghĩ hay không – chẳng hạn như đưa các yếu tố thời trang cao cấp vào. Sau đó, trong quá trình đó, tôi nhận ra rằng Rolls-Royce cũng sẵn sàng vượt qua những ranh giới này. Chính điều đó khuyến khích tôi tiếp tục thực hiện. Đội ngũ của chúng tôi đến Goodwood hai tuần để thiết kế, thực hiện nhiều quy trình thủ công, hỗ trợ dự án.

Đội ngũ của Iris van Herpen tạo ra những cánh hoa thủ công dùng trang trí trong Phantom Syntopia. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Các bộ phận của ô tô được kiểm tra trong những điều kiện khắc nghiệt, điều đó có lẽ không xảy ra nhiều trong thời trang. Điều này có làm bạn lo lắng không?

Vâng, tất cả các bài kiểm tra đều căng thẳng. Chúng tôi tạo ra nhiều mẫu cho ô tô và kiểm tra xem mức độ bền vững của chúng trong thời gian dài. Cuối cùng, tất cả đều hoạt động hoàn hảo, nhưng trong dự án này, thật thú vị khi thấy tay nghề của chúng tôi được kiểm tra theo cách như vậy.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng các thiết kế của mình được trình bày theo cách như vậy chưa?

Tôi hoạt động trong nhiều lĩnh vực, cũng như lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau. Kiến trúc, thiết kế, khoa học và tự nhiên là lĩnh vực tôi làm. Tôi từng làm việc trong các dự án kiến trúc, vì vậy thiết kế cùng với trang trí ô tô hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, tôi luôn hào hứng khi sử dụng tài năng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một chiếc xe như Phantom được thiết kế để truyền lại qua nhiều thế hệ. Đây là những vật gia truyền. Tương tự như vậy, những món đồ thời trang cao cấp bạn thiết kế riêng và khác xa với thời trang nhanh. Dự án này có làm cho bạn suy xét thêm về ý tưởng lâu dài không?

Vâng, thật sự có. Những quần áo tôi thiết kế ra chủ yếu là sản phẩm chỉ dùng một lần và những người đặt mua sẽ giữ chúng. Đó giống như mua một tác phẩm nghệ thuật, chúng thường được trao cho thành viên tiếp theo trong gia đình. Nhưng những bài kiểm tra cực kỳ căng thẳng tại Rolls-Royce đã cho tôi thấy một cách nhìn khác về tuổi thọ.

Những chi tiết trong xe Phantom Syntopia. Ảnh: Rolls-Royce Motor Cars/Forbes

Bạn sẽ mang những yếu tố nào từ trải nghiệm này cho đội ngũ của mình?

Nghệ thuật chế tạo xe hơi Rolls-Royce đang thực hiện ở đây rất gần với thời trang cao cấp. Quá trình, kết hợp giữa sự khéo léo với đổi mới, rất giống nhau. Tôi đã không biết rõ mất khoảng bao lâu cũng như tâm huyết để tạo ra một chiếc Rolls-Royce.

Để tạo ra những bộ thời trang cao cấp, tôi phải tìm hiểu khách hàng đồng thời chuyển cảm xúc cũng như thế giới của họ vào quy trình thiết kế. Tại Rolls-Royce, khách hàng cũng chiếm một phần quan trọng trong quá trình thiết kế. Tôi học được rất nhiều từ dự án này, và chắc chắn tôi sẽ mang những kiến thức này trở lại cho đội ngũ của mình.

Tôi rất chọn lọc trong các dự án cộng tác vì mỗi cộng tác đều tác động đến công việc của tôi một cách tự nhiên. Tôi muốn học thêm nhiều điều từ những lần hợp tác. Ở nhiều góc độ, dự án hợp tác này là một sự liên kết tự nhiên.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Rolls-Royce ra mắt siêu xe điện Spectre