Blockchain

Startup Islands huy động 3,5 triệu USD giúp các nhà sáng tạo xây cộng đồng NFT

2 năm trước
Tác giả Alex Konrad

Sau nhiều năm cố gắng kết nối các thế hệ bằng cách hướng dẫn các thương hiệu và nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Gen Z, CEO Tiffany Zhong của Islands, đang cố gắng làm điều tương tự đối với các làn sóng Internet khác nhau.

Share
this:

“Chúng tôi đang xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế cho nền kinh tế cộng đồng,” Tiffany Zhong, vừa bước sang tuổi 25, chia sẻ. Một cách để làm điều đó: kết nối nhân tài, lần này là từ các công ty Internet Web 2.0 (những gã khổng lồ truyền thống như Facebook và Google) đến tiền mã hóa, các tài sản không thể thay thế như NFT và các dự án tập trung vào người sáng tạo khác của Web 3.0.

“Mục tiêu của chúng tôi là giúp thu hút nhiều người hơn vào Web 3.0, vì rõ ràng Web 3.0 còn quá mới,” Zhong nói.

Ngày 30.11, Tiffany Zhong ra mắt startup Islands để thực hiện được mục tiêu đó, với sự hậu thuẫn của Alexis Ohanian, đồng sáng lập Reddit và sở hữu công ty đầu tư mạo hiểm Seven Seven Six dẫn đầu vòng hạt giống trị giá 3,5 triệu USD cho công ty.

Đồng sáng lập Islands Nikhil Srinivasan (trái) and CEO Tiffany Zhong (phải) hy vọng cung cấp công cụ để ngày càng có thêm nhiều người sáng tạo sử dụng NFT.
 ISLANDS

Tiffany Zhong và Nikhil Srinivasan, 28 tuổi, nằm trong danh sách Forbes Under 30, đã thành lập Islands vào mùa thu 2020 và dành suốt năm qua lặng lẽ xây dựng sản phẩm, thuê 10 người làm việc từ xa, bao gồm cả những người sáng lập ở Los Angeles. Tiffany Zhong và Alexis Ohanian đã trở thành bạn sau khi thảo luận về Twitter áp dụng NFT và tích hợp Web3, công bố trên podcast “Probably Nothing” hồi tháng 10.2021.

Với Islands, họ hy vọng cung cấp trang web có thể đưa những người mới tham gia vào thế giới nghệ thuật NFT, tài sản cũng như cộng đồng tiền mã hóa đồng thời cải thiện trải nghiệm cho những người bắt đầu tìm cách hiển thị ví điện tử, giao dịch tài sản và truyền thông không đồng bộ. “Chúng tôi rất lo lắng vì có nhiều tin nhắn trên Twitter NFT và Discord chưa đọc và đó không thể là cách tốt nhất,” Alexis Ohanian trả lời phỏng vấn của Forbes.

Để giải quyết vấn đề cách toàn diện, Alexis Ohanian cho rằng cần các lựa chọn thiết kế nhắc nhở về những ngày đầu xây dựng cộng đồng trực tuyến Reddit – bao gồm các quyết định thiết kế từ năm 2005 mà những câu chuyện cười của Alexis Ohanian vẫn ám ảnh ông cho đến ngày nay. Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa thấy một nền tảng cộng đồng web 3.0 thực sự được xây dựng trong thế giới mới này, không chỉ bao gồm các sản phẩm khả thi nữa mà còn là cộng đồng khả thi tối thiểu.”

Hồ sơ của người đồng sáng lập Nikhil Srinivasan trên Islands. Ảnh: ISLANDS

Alexis trở thành người đam mê và nhà đầu tư vào Web 3.0 với niềm tin rằng uy tín và thành tích của Tiffany Zhong và Nikhil Srinivasan giúp thực hiện được giải pháp đầu tiên. Bộ đôi này đã thành lập Zebra IQ, dịch vụ phản hồi người tiêu dùng Gen Z trước kia được Snapchat và Levi Strauss sử dụng.

Nhờ đó Tiffany Zhong vào danh sách Forbes Under 30 năm 2020 về lĩnh vực Tiếp thị và Quảng cáo. Nikhil Srinavasan, trước đó đã bán startup do anh đồng sáng lập năm 2014, Distributed Systems, cho Coinbase năm 2018. Anh làm việc tại đó dưới quyền của cựu CTO và người có ảnh hưởng trong giới tiền mã hóa Balaji Srinivasan, và vào danh sách Forbes Under 30 lĩnh vực Công nghệ Doanh nghiệp năm 2019.

Cách Islands hoạt động: các thành viên quan tâm cung cấp tên đăng nhập, chia sẻ email để nhận thông báo khi họ sẵn sàng tham gia và địa chỉ của ví điện tử để kết nối khi đăng ký.

Tiffany Zhong và Alexis Ohanian dự đoán người tham gia sẽ kết hợp giữa các tài khoản dùng tên biệt danh và tên thật cũng như chuyển đổi giữa các ví khi cần thiết. Sau khi tham gia, người tham gia sẽ có thể giao dịch NFT trực tiếp trên Islands, tạo các dự án mới được gọi là “islands (đảo)” trong máy chủ Discord hoặc thậm chí thực hiện các dự án NFT mới và chia sẻ chúng với cộng đồng mà họ tạo ra thông qua “drops” nền tảng phát hành NFT dành cho các nghệ sĩ và các nhà sáng tạo được phát triển trên mạng Polygon.

Tiffany Zhong cho biết: “Chúng tôi muốn đơn giản hóa quy trình và loại bỏ rất nhiều thứ về tiền mã hóa.”

Xem các luồng chủ đề thảo luận không đồng bộ trên Islands, bao gồm của cả người hậu thuẫn chính cho Islands Alexis Ohanian. ISLANDS

Người tham gia Discord của Islands được yêu cầu đọc và xác nhận theo hướng dẫn. Tiffany Zhong cho biết công ty có kế hoạch cung cấp mẫu và những gợi ý để thiết lập cơ chế bảo vệ việc sử dụng một cách xây dựng và hy vọng một số người đưa ra quyết định và quy tắc để bỏ phiếu. Cô nói: “Điều quan trọng là phải xây dựng cộng đồng theo cách không độc hại nhưng vẫn mang lại cho nhà sáng tạo khả năng xây dựng theo cách họ muốn.”

Thách thức của Islands: thu hút sự quan tâm bền vững từ cộng đồng tiền mã hóa và NFT phi tập trung, dịch chuyển nhanh và đôi khi hỗn loạn. Cộng đồng này vốn có xu hướng chia sẻ và thảo luận về các dự án trên nhiều nền tảng, hiển thị và khám phá tài sản kỹ thuật số trên các thị trường phát triển mạnh mẽ như OpenSea.

Trong khi khái niệm tài chính phi tập trung, hay DeFi,  đang thịnh hành, Islands lại tìm cách tập trung hóa và tổng hợp. Tiffany Zhong nói Islands được cấu trúc như công ty khởi nghiệp phần mềm truyền thống nhằm phát triển sản phẩm hiệu quả và cung cấp các tính năng nhanh hơn. Họ không có kế hoạch phát hành tiền mã hóa token của riêng mình.

Nếu Islands có thể thúc đẩy người dùng mới – và cả khách hàng – đến với ví điện tử và thị trường NFT, thì những người sáng tạo của Islands hy vọng sẽ hợp tác với nhau hơn là cạnh tranh. Tiffany Zhong cho biết các đồng sáng lập đang cược rằng những người tham gia sẽ giữ cho Web3 một sân chơi tích cực ngay cả khi các dự án mới xuất hiện. “Cách chúng tôi nghĩ về điều này là mọi người cùng nhau phát triển, tất cả các “hòn đảo” cùng nhau phát triển,” cô nói thêm. 

Biên dịch: Gia Nhi