Văn hóa - Nghệ thuật

Sotheby’s triển lãm tác phẩm của “tứ kiệt trời Âu” tại Việt Nam

Share
this:

Với chủ đề “Timeless Souls: beyond the Voyage – Hồn xưa bến lạ”, 56 bức tranh của bốn tác giả là “bộ tứ danh họa” Việt Nam sẽ được trưng bày từ ngày 11 đến 14.7.2022 tại Park Hyatt Saigon.

Trong ba năm qua, số lượng khách hàng tham gia đấu giá và đăng ký giao dịch các tác phẩm nghệ thuật từ Việt Nam tại các phiên đấu giá của Sotheby’s đã tăng gấp ba. Đó là một bước đà mạnh, nhưng Sotheby’s đánh giá tiềm năng tăng trưởng và mối quan tâm cho mảng nghệ thuật này còn rất lớn.

Ông Nathan Drahi, giám đốc điều hành Sotheby’s châu Á đã trao đổi với Forbes Việt Nam tại sự kiện triển lãm đầu tiên của nhà đấu giá hàng đầu thế giới tại Việt Nam hôm 11.7 tại TP.HCM. Ông cho biết mối quan tâm của thị trường với mỹ thuật Việt Nam ngày càng cao, thể hiện ở một số kỷ lục về giá với tác phẩm của các bậc thầy mỹ thuật Việt Nam thời Đông Dương là một trong nhiều lý do để Sotheby’s lần đầu tiên tổ chức triển lãm tại Việt Nam.

“Timeless Souls: beyond the Voyage – Hồn xưa bến lạ” – một trong những triển lãm tranh Đông Dương với quy mô lớn nhất tại Việt Nam cho đến nay.

Triển lãm nhằm thu hút công chúng tiếp cận được tác phẩm của các bậc thầy mỹ thuật thời đầu của Việt Nam vốn chủ yếu chỉ được trao đổi giữa các nhà sưu tập hoặc tại các phiên đấu giá.

56 bức tranh của “tứ kiệt trời Âu” hay “bộ tứ danh họa” Việt Nam – những họa sĩ tốt nghiệp những khóa đầu của trường Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts de l’Indochine – EBAI) gồm Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm. Họ đều xuất phát điểm từ Việt Nam, chịu ảnh hưởng lớn từ nền văn hóa Pháp và châu Âu, nơi họ sống, sáng tác và định danh.  “Chúng tôi hy vọng tái kết nối công chúng với bề dày di sản văn hóa thông qua những kiệt tác nghệ thuật này,” Nathan cho biết.

Với chủ đề ‘Timeless Souls: beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ’, đây là một trong những triển lãm tranh Đông Dương với quy mô lớn nhất tại Việt Nam cho đến nay, thu hút sự chú ý của công chúng khi có tới 4.500 lượt đăng ký thưởng lãm, ban tổ chức cho biết.

‘Timeless Souls: beyond the Voyage – Hồn Xưa Bến Lạ’, đây là một trong những triển lãm tranh Đông Dương với quy mô lớn nhất tại Việt Nam cho đến nay.

Nhóm chuyên gia nghệ thuật hiện đại của Sotheby’s đã làm việc cùng Ace Lê, một nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập, để đồng giám tuyển triển lãm này. Các tác phẩm được mượn từ 9 chủ sở hữu, gồm các nhà sưu tập Việt Nam như Hàn Ngọc Vũ, Phạm Quyết, Quang San và tổ chức nghệ thuật Indochine House, cùng các chủ sở hữu ẩn danh khác.

Các tác phẩm thể hiện một lát cắt của giai đoạn sáng tác ở hải ngoại của bốn họa sĩ, với tâm thế hướng về quê hương qua các tuyến chủ đề quen thuộc theo mạch ký ức hoài niệm của mỗi người: hoa cỏ, cảnh quan, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến trúc, giá trị và tư tưởng đan xen và hòa quyện với những góc tiếp cận mới mẻ thu nạp được từ quãng đời viễn xứ tại Pháp.

Tính đến nay, tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam đang giữ kỷ lục tại nhà đấu giá công khai là “Chân dung Madam Phuong” của Mai Trung Thứ (1906-1980) được sáng tác năm 1930 và bán tại nhà đấu giá Sotheby’s Hong Kong. Bức sơn dầu được bán 3,1 triệu USD năm 2021 là mức giá kỷ lục về tranh Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chân dung Madam Phuong” của Mai Trung Thứ (1906 – 1980).

“Tác phẩm của các danh họa bậc thầy vẫn đang được lưu giữ tại tư gia các nhà sưu tập, trong khi các bảo tàng công không thể tiếp cận hoặc sở hữu được các bức tranh triệu đô, các khối nghiên cứu cũng rất khó tiếp cận các tác phẩm này. Vì vậy, đây là dịp hiếm hoi để giới thiệu những bức tranh đã trở về Việt Nam,” giám tuyển Ace Le nói. Anh cho biết quá trình giám tuyển đã chọn lựa từ 200 bức được đề cử xuống còn 56 bức, là những tác phẩm ở thời điểm này người sở hữu không có ý định bán.

Việc Sotheby’s đồng ý đầu tư vào một dự án phi thương mại, quy tụ được các tác phẩm có tổng giá trị hàng chục triệu đô la (kể cả tiền bảo hiểm cho triển lãm) và việc các nhà sưu tập đồng ý cho mượn tác phẩm để triển lãm, là chỉ dấu quan trọng cho thấy sự trưởng thành của thị trường nghệ thuật.

Tại Việt Nam, một số tác phẩm của các nghệ sĩ bậc thầy có thể được thưởng lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội). Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM cũng có khu vực riêng trưng bày các tác phẩm của danh họa Lê Thị Lựu được nhà phê bình văn học Thụy Khuê, bạn lâu năm của danh họa tặng bảo tàng vào năm 2018.

Xem thêm:
Doanh số thị trường nghệ thuật 2021 vượt mức trước đại dịch, đạt 65 tỉ USD
Tranh Andy Warhol vẽ Marilyn Monroe bán với giá kỷ lục 195 triệu USD
Thế giới nghệ thuật nghi ngờ khi Meta dự định tích hợp NFT vào nền tảng