Doanh nghiệp

Smuckers sẽ mua lại Hostess Brands với giá 5,6 tỉ USD

Ngày 11.9, J.M. Smucker cho biết công ty sẽ mua Hostess Brands với giá 5,6 tỉ USD để mở rộng “đế chế” thực phẩm ăn nhẹ.

Share
this:

Theo thỏa thuận, công ty sản xuất bơ đậu phộng Jif, thạch Smucker và cà phê Folgers này sẽ trả cho mỗi cổ đông của Hostess 34,25 USD/cổ phiếu. Thông qua thỏa thuận, Smuckers sẽ tiếp quản bảy cơ sở sản xuất và phân phối ở sáu bang của Hoa Kỳ và Canada, 3.000 nhân viên cùng với các thương hiệu Hostess, Donettes, Twinkies, CupCakes, DingDongs, Zingers, CoffeeCakes, HoHos, Mini Muffins, Fruit Pies và Voortman của Hostess Brands.

Sau thông tin về thương vụ mua lại trên, cổ phiếu của J. M. Smucker Co. giảm 8,6% xuống còn 129,36 USD trong 5 phút đầu tiên phiên sáng 11.9 trong khi đó giá cổ phiếu Hostess tăng 18,9% lên 33,42 USD.

Những hộp bánh Twinkies của Hostess được bán tại cửa hàng tạp hóa Jewel-Osco ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ vào ngày 11.12.2012. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Từ cuối tháng 8, cổ phiếu Hostess tăng gần 27% sau khi Reuters đăng tin Hostess đang cân nhắc bán cho những công ty muốn mua như Hershey Co., General Mills, và PepsiCo.

Hostess ở Kansas trở nên nổi tiếng nhờ tạo ra bánh Twinkies vào năm 1930. Sau đó, công ty tạo ra các loại bánh Sno Balls, Ding Dongs và Ho Hos. Công ty mẹ Continental Baking Co. đã bán Hostess cho Interstate Bakeries Corporation vào năm 1995. Đến năm 2012, IBC trở thành “Hostess Brands.”

Trong năm 2013, Hostess Brands nộp đơn xin phá sản và được Apollo Global Management cùng với C. Dean Metropoulos and Company tiếp quản. Các tỉ phú Leon Black, Josh Harris và Marc Rowan cùng sáng lập Apollo Global Management. Tỉ phú Hy Lạp Charles Dean Metropoulos điều hành C. Dean Metropoulos and Company.

Năm 2016, Hostess Brands phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, nhắm đến mức định giá 2,3 tỉ USD. Hostess đạt doanh thu ròng 352,4 triệu USD trong quý 2, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn J. M. Smucker Co. nổi tiếng với tên Smuckers, lúc đầu chỉ là nhà sản xuất bơ táo và từ đó mở rộng sản xuất nhiều loại thực phẩm khác, cà phê và thức ăn cho thú cưng Dunkin, Folgers, Jif, Milk-Bone và Meow Mix. Công ty niêm yết vào năm 1959 và hiện có vốn hóa 14,46 tỉ USD.

Đây là thương vụ sáp nhập mới nhất trong ngành thực phẩm. Hồi tháng trước, Campbell Soup mua lại Sovos Brands, nhà sản xuất nước sốt Rao, với giá 2,7 tỉ USD. Yasso, thương hiệu sữa chua đông lạnh của Hy Lạp, đã bán cho Unilever với giá không được tiết lộ vào tháng 6.

Năm ngoái, một số thương vụ sáp nhập lớn giữa các công ty thực phẩm đã hoàn tất. Chẳng hạn như Mondelēz International chi 2,9 tỉ USD mua lại Clif Bar. Ferrero Group mua lại Wells Enterprises, nhà sản xuất các sản phẩm kem Halo Top, Bomb Pop, Blue Ribbon Classics và Blue Bunny.    

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Nutifood đầu tư chi phối 51% công ty thực phẩm bổ sung Cawells của Thụy Điển
SPC Group mở rộng sang thị trường thực phẩm Halal tại Malaysia
Tập đoàn thực phẩm Pháp ANDROS liên kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam