Kinh doanh

Tập đoàn thực phẩm Pháp ANDROS liên kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

1 năm trước
Tác giả Trọng Nam

Sau năm năm có mặt tại Việt Nam, tập đoàn chuyên chế biến sản phẩm từ trái cây của Pháp, ANDROS Asia, nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng trái cây tại Việt Nam.

Share
this:

Theo đó, ngày 17.6, ANDROS Asia đã ký ghi nhớ hợp tác (MOU) với liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ cây ăn trái theo mô hình dịch vụ nông nghiệp kỹ thuật, gồm dịch vụ giống, kỹ thuật chăm sóc thu hoạch – sau thu hoạch, dịch vụ chế biến và bao tiêu, đảm bảo nguyên liệu đầu vào của ANDROS Asia đạt tiêu chuẩn Global GAP.

Thông qua đó công ty đẩy mạnh việc kết nối hợp tác với nông dân và các nhà cung cấp trái cây, hướng đến mục tiêu từ năm 2025 có thể nâng mức thu mua hàng năm lên 30.000 tấn trái cây tươi từ địa phương.

Bước đầu của việc hợp tác, ANDROS Asia phối hợp với tỉnh Tiền Giang phát triển vùng nguyên liệu trồng ổi hồng khoảng 5ha trong năm 2022 song song với xây dựng vùng trồng sơ-ri sạch đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu đi thị trường châu Âu và Mỹ.

Lễ khánh thành kho lạnh đạt chuẩn châu Âu của nhà máy Gò Công.

ANDROS Asia cũng khánh thành kho lạnh chuyên dụng có sức chứa 1.500 palette tại nhà máy Gò Công với diện tích 6.000 m2, là một phần của nhà máy chế biến có diện tích 16.000 m2 – cơ sở sản xuất chiến lược của tập đoàn tại Việt Nam. Theo ông Valentine Trần, tổng giám đốc công ty, đây là bước tiếp theo trong các hoạt động mở rộng quy mô nhà máy, sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai từ nay tới năm 2025.

Trước đó, hồi tháng 3.2022, ANDROS Asia cũng đã ký thoả thuận hợp tác với tỉnh An Giang để phát triển vùng nguyên liệu xoài 350 ha đạt chứng nhận Global GAP, tương đương 5.000 tấn xoài nguyên liệu hàng năm tại huyện An Phú. Công ty cũng phối hợp với tỉnh Bình Thuận hoàn thành chứng nhận Global G.A.P cho thanh long đỏ, mở vùng nguyên liệu chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk…

ANDROS chính thức vào Việt Nam từ năm 2016 sau khi mua lại công ty TNHH sản xuất trái cây Hùng Phát. Hiện công ty hoạt động với hai nhà máy tại Gò Công và Mỹ Tho (Tiền Giang) với gần 2000 công nhân. Trong đó nhà máy Gò Công vừa mở rộng công suất lên 15.000 tấn thành phẩm, nâng tổng năng lực sản xuất của ANDROS tại Việt Nam lên 22.000 tấn thành phẩm mỗi năm.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM, phát biểu tại sự kiện.

Trong 5 năm kinh doanh, công ty cho biết đã thu mua và chế biến gần 20.000 tấn trái cây mỗi năm và xuất khẩu hơn 40.000 tấn thành phẩm. ANDROS Asia hiện là nhà cung cấp nguyên liệu cho các đối tác như Vinamilk, Tous Le Jours, Phúc Long, The Coffee House, Highland Coffee…

Được thành lập tại tỉnh Lot, nước Pháp vào năm 1959, từ tiền thân là một hộ kinh doanh gia đình với nghề làm mứt truyền thống, ANDROS đã phát triển thành tập đoàn công nghiệp thực phẩm đa quốc gia với 40 nhà máy ở 25 quốc gia trên toàn cầu.

Con trai của nhà sáng lập Jean Gervoson và là chủ tịch tập đoàn ANDROS hiện nay, tỉ phú Frederic Gervoson là người giàu thứ 77 nước Pháp với tổng tài sản trị giá 1,36 tỉ đô la, theo ước tính của tạp chí kinh doanh Challenges năm 2021.