Kinh doanh

S.F. Holding niêm yết cổ phiếu lần thứ hai

9 tháng trước
Tác giả Yue Wang

S.F Holding sẽ dùng số tiền thu về để mở rộng quy mô trên toàn thế giới và củng cố mạng lưới kinh doanh tại Trung Quốc.

Share
this:

S.F. Holding, công ty chuyển phát bưu kiện của tỉ phú Wang Lei, đã nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu lần hai đến sàn chứng khoán Hong Kong. Mục đích nhằm huy động vốn để mở rộng quy mô hoạt động của S.F. Holding trên thị trường quốc tế và củng cố mạng lưới kinh doanh tại Trung Quốc.

S.F. Holding, hiện giao dịch trên sàn chứng khoán Thâm Quyến (SZSE), không thông tin chi tiết về thời gian hay niêm yết bao nhiêu cổ phiếu tại Hong Kong trong bản cáo bạch sơ bộ đưa ra hôm 21.8. Theo bản tin của Bloomberg News, công ty có dự định thu về 3 tỉ USD từ việc phát hành cổ phiếu lần này.

Theo bản cáo bạch, S.F. Holding sẽ dùng số tiền thu về để mở rộng quy mô trên toàn thế giới, theo sau đó là kế hoạch củng cố mạng lưới logistics và phát triển thêm dịch vụ tại thị trường Trung Quốc.

Thành lập vào năm 1993 tại Thuận Đức, Quảng Đông, S.F. Holding hiện hoạt động tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, với Trung Quốc đại lục đóng góp gần 80% trong tổng doanh thu 267,5 tỉ nhân dân tệ (36,9 triệu USD) trong năm 2022. Trong cùng kỳ, công ty đạt 973,8 triệu USD lợi nhuận.

“Nhìn về tương lai, công ty đề ra mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu thị trường logistics toàn cầu và kết nối châu Á với thế giới,” S.F. Holding cho biết trong bản cáo bạch.

Để hoàn thành mục tiêu này, S.F. Holding không chỉ phải cạnh tranh với các tập đoàn lớn trên thế giới như FedEx và United Parcel Service (UPS), mà còn với những công ty chuyển phát khác của Trung Quốc đang nỗ lực giành lấy “miếng bánh” lớn hơn trong thị trường logistics toàn cầu.

Một ví dụ điển hình là J&T Express, công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong. Theo dữ liệu từ Frost & Sullivan được trích dẫn trong bản cáo bạch sơ bộ của J&T Express, công ty của tỉ phú Jet Li, nhận hậu thuẫn tài chính từ các nhà đầu tư gồm tập đoàn Tencent, là công ty chuyển phát nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Cainiao, công ty logistics trực thuộc tập đoàn Alibaba, cũng tích cực đầu tư hàng tỉ USD xây dựng kho hàng và phát triển cơ sở hạ tầng khác ở nước ngoài để chuẩn bị cho đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) dự kiến diễn ra tại Hong Kong.

Dưới sự dẫn dắt của Wang Wei trong vai trò chủ tịch, S.F. Holding đã đứng vững ở thị trường có tính cạnh tranh khốc liệt với dịch vụ chuyển phát nhanh theo thời gian được xác định trước. Khác với các công ty cùng ngành thường vận chuyển thông qua đối tác nhượng quyền thương mại hoặc đối tác địa phương, S.F. Holding có đội ngũ nhân viên, cũng như máy bay và phương tiện chuyển phát riêng để đảm bảo kiện hàng được giao nhận đúng thời gian.

Chiến lược này đã giúp Wang Wei thuyết phục khách hàng và doanh nghiệp trả thêm phí cho dịch vụ chuyển phát hỏa tốc, nâng giá trị vốn hóa của S.F. Holding lên 73,8 tỉ USD vào tháng 2.2021. Cũng trong năm 2021, S.F. Holding hoàn tất việc mua lại Kerry Logistics của tỉ phú Robert Kuok, theo thỏa thuận trị giá 2,3 tỉ USD để mở rộng hơn nữa ra thị trường quốc tế.

Tuy vậy, quá trình này đã không diễn ra êm đềm và suôn sẻ. Các nhà đầu tư bắt đầu rao bán cổ phiếu của S.F. Holding, sau khi công ty dự báo sẽ thua lỗ nặng khi đầu tư vào các mảng kinh doanh mới. Trong năm 2023, cổ phiếu S.F. Holding giảm thêm 23,3% giá trị trong bối cảnh môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt và kinh tế Trung Quốc chững lại ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của công ty. Wang Wei hiện sở hữu khối tài sản ước tính 17,6 tỉ USD đến từ gần 66,77% cổ phần trong S.F. Holding.

Trong thời gian gần đây, Wang Wei đã đưa ra các sáng kiến bao gồm triển khai dịch vụ vận chuyển giá rẻ dành cho khách hàng không cần chuyển phát nhanh. Theo bản cáo bạch, S.F. Holding chỉ tính 30 cent Mỹ cho mỗi bưu kiện, thấp hơn đáng kể so với mức giá trung bình 2,10 USD đối với các dịch vụ khác của công ty.

Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty sụt giảm đã trở thành mối lo ngại đối với các nhà đầu tư và có lẽ cả Wang Wei. Hồi tháng 5.2023, ông đã bán Fengwang Information, công ty con cung cấp dịch vụ giao hàng giá rẻ hơn cho J&T Express với giá 173 triệu USD.

Trong một lưu ý trên Smartkarma vào ngày 9.8, nhóm nhà phân tích của Equity Capital Markets cho biết “Chúng tôi tin tưởng rằng việc giảm đầu tư vào phân khúc kinh doanh có tính cạnh tranh vô cùng lớn này có thể giúp S.F. Holding phục hồi lợi nhuận trong tương lai.” Các nhà phân tích này cho biết thêm công ty đã không còn tập trung vào dịch vụ chuyển phát đường bộ giá rẻ trong những năm gần đây.

Biên dịch: Minh Tuấn