Nhân vật

Ông Trump bị cáo buộc thổi phồng giá trị tài sản hơn 2,2 tỉ USD trong năm 2014

9 tháng trước
Tác giả Sara Dorn

Ngày 30.8, văn phòng bộ trưởng Tư pháp bang New York gửi hồ sơ lên tòa án cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thổi phồng giá trị tài sản ròng của mình hơn 2,2 tỉ USD vào năm 2014.

Share
this:

Trong hồ sơ, tổng chưởng lý New York Letitia James viết rằng ông Trump đã thổi phồng gấp ba diện tích căn hộ ba tầng ở Manhattan, phóng đại giá trị khoảng 100 triệu – 200 triệu USD mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2016. Bà tố cáo ông lừa gạt các ngân hàng và công ty bảo hiểm để nhận được những khoản vay ưu đãi hơn.

Theo văn phòng của James, ông còn phóng đại giá trị tài sản ròng từ 812 triệu USD đến 2,2 tỉ USD trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2021.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chiếc Air Force One trước khi rời Harlingen, Texas vào ngày 12.1.2021. Ảnh: MANDEL NGAN / AFP/ Getty Images/ Forbes

Ông Trump cũng thổi phòng giá trị căn dinh thự Mar-a-Lago mà có thể được bán với giá từ 347 triệu USD đến 739 triệu USD trong thời gian 10 năm, trong khi trên thực tế, căn này không được phép sử dụng để làm câu lạc bộ giải trí và được quận Palm Beach định giá ở mức từ 18 triệu USD đến 27,6 triệu USD.

Forbes đã liên hệ với phát ngôn viên của Trump.

Vào tháng 9.2022, văn phòng của bà James đệ đơn kiện ông Trump, Trump Organization và ba người con của ông đồng thời cáo buộc họ “thực hiện nhiều hành vi gian lận và xuyên tạc” trong suốt 10 năm.

Văn phòng của bà cũng yêu cầu tòa án áp đặt các biện pháp trừng phạt để có thể ngăn chặn hiệu quả hoạt động kinh doanh của Trump ở New York, cấm ông thực hiện các giao dịch bất động sản trong 5 năm cũng như ngăn cản ông và các con trai trở thành quan chức hoặc giám đốc của bất kỳ doanh nghiệp nào ở New York.

Phiên tòa xét xử vụ kiện sẽ bắt đầu vào ngày 2.10 khi ông Trump đang đối mặt với ba cáo buộc hình sự khác do chính phủ liên bang ở Washington, D.C., Florida và văn phòng Biện lý quận Manhattan đệ trình. Ông phủ nhận cả ba cáo buộc và phản bác James rằng bà “phân biệt chủng tộc” và “bất tài.”

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Trump ở mức 2,5 tỉ USD hồi tháng 4 – giảm khoảng 700 tỉ USD so với mùa thu năm ngoái, một phần do mức định giá của công ty truyền thông xã hội của ông sụt giảm.

Vào năm 2021, lần đầu tiên Trump rớt khỏi danh sách những người giàu nhất nước Mỹ Forbes 400 sau 25 năm do giá trị tài sản ròng của ông giảm mạnh 600 triệu USD kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu và làm cho ông thiếu 400 triệu USD để có thể tiếp tục giữ một vị trí trong danh sách. Ông đã quay trở lại danh sách trong năm 2022.

Trump thường thổi phồng sự giàu có với Forbes hoặc thuyết phục phóng viên của tạp chí tin vào những lời tuyên bố của ông. Năm 2018, Jonathan Greenberg, từng là phóng viên của Forbes, đã viết rằng Trump đã gọi cho ông vào năm 1984 đồng thời đóng giả là nhân viên của tổ chức Trump, thay đổi giọng nói để nói dối về tài sản nhằm củng cố vị trí trong danh sách 400.

Phóng viên Chase Peterson-Withorn của Forbes cũng là người đầu tiên vạch trần những lời nói dối của Trump về giá trị của căn penthouse ở tháp Trump trong một bài báo được viết vào năm 2017. Ông Trump cũng tuyên bố sai rằng tòa nhà chọc trời ở khu Tài chính mà ông thuê từ năm 1995 là “tòa nhà cao nhất” ở hạ Manhattan sau khi tòa tháp đôi sụp đổ vào ngày 11.9.2001.

Sau đó, các cộng sự của ông nói với Forbes rằng bất động sản này đã tạo ra khoản doanh thu hoạt động 24 triệu USD trong năm 2013, nhưng hồ sơ tiết lộ doanh thu ròng thực tế trong năm đó chỉ đạt gần 11 triệu USD.

Vào năm 2019, Michael Cohen, cựu luật sư của Trump, đã nói với Quốc hội rằng tổng thống khi đó “đã thổi phồng tổng giá trị tài sản để phục vụ cho mục đích của ông, bao gồm cố gắng để vào danh sách những người giàu nhất của Forbes đồng thời giảm giá trị tài sản để đóng thuế bất động sản thấp.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Donald Trump tiết lộ sở hữu tiền mã hóa trị giá 250.000 USD đến 500.000 USD
Donald Trump thu về gần 5,8 triệu USD tiền bản quyền cho ‘Our Journey Together’
Rắc rối của tỉ phú Donald Trump