Doanh nhân

Những tỉ phú có tài sản tăng nhiều nhất năm 2021

2 năm trước
Tác giả John Hyatt

Nền kinh tế năm 2021 đầy khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra nhưng vẫn có các tỉ phú ăn nên làm ra với tài sản tăng hơn ba lần.

Share
this:

Từ một nhà đầu tư kiên định của Tesla đến một ông trùm fintech (công nghệ tài chính) ở Anh, dưới đây là các tỉ phú có tài sản tăng nhiều nhất theo tỉ lệ phần trăm trong năm ngoái.

Trong số tỉ phú giàu thêm trong năm 2021, một vài người cảm thấy đặc biệt hài lòng với những kết quả đạt được trong năm: họ có giá trị tài sản ròng tăng nhiều nhất tính theo tỉ lệ phần trăm.

Giá trị khối tài sản của những ông trùm và nhà đầu tư này có thể không cao hơn 100 tỉ USD của Elon Musk hay Jeff Bezos, nhưng giá trị tài sản ròng của mỗi người đã tăng hơn ba lần chỉ trong 12 tháng. Giá trị tài sản của vài người sáng lập công ty tư nhân đã tăng lên nhờ các vòng gọi vốn mới, trong khi những người khác hưởng lợi do giá trị cổ phiếu được niêm yết hoặc tiền mã hóa tăng cao.

Dưới đây là những ông trùm trở thành tỉ phú trong năm 2021 và có giá trị tài sản tỉ đô tăng lên mốc mới, bao gồm cả những người ở phương Tây và phương Đông.

1. Tatyana Bakalchuk
Quốc tịch: Nga
Tài sản tăng thêm: 1.075%

Doanh nhân người Nga Tatyana Bakalchuk, người sáng lập kiêm tổng giám đốc công ty bán lẻ trực tuyến Wildberries, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga TASS. Ảnh: Alexander Shcherbak / TASS/ Forbes

Bakalchuk – sáng lập công ty bán lẻ thương mại điện tử Nga Wildberries, có tài sản ước tính 12,9 tỉ USD, tăng từ 1,1 tỉ hồi đầu năm 2021, nhờ nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng vọt trong suốt đại dịch – và mức định giá những công ty bán lẻ thương mại điện tử được niêm yết như Wildberries cũng tăng lên. Nữ tỉ phú giàu nhất ở Nga Bakalchuk đã mở rộng hoạt động của Wildberries sang các thị trường khác, bao gồm cả Mỹ. Doanh thu công ty đã tăng gấp đôi trong năm 2020, ước đạt 5,7 tỉ USD.

Bakalchuk, 46 tuổi, là cựu giáo viên tiếng Anh và có 4 đứa con, thành lập Wildberries năm 2004 tại căn hộ ở Moscow khi đang nghỉ sinh. Trong những năm đầu, bà bán lại quần áo từ nhà bán lẻ Otto của Đức. Hiện nay, Wildberries bán sản phẩm của hơn 31.000 nhãn hiệu trên trang web của công ty.


Nikolay Storonsky, CEO và đồng sáng lập ngân hàng fintech Revolut, tham dự Hội nghị thượng đỉnh Web 2018 tại Altice Arena trong ngày 7.11.2018 ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Ảnh: Eoin Noonan /Web Summit via Getty Images/ Forbes
 

2.Nik Storonsky
Quốc tịch: Anh và Nga
Tài sản tăng thêm: 547%

Giá trị tài sản ròng của Storonsky, CEO và đồng sáng lập ngân hàng fintech Revolut, tăng gần 550% lên con số khổng lồ 7,1 tỉ USD từ 1,1 tỉ USD. Hồi tháng 7, Revolut đã hoàn thành vòng gọi vốn 800 triệu USD, nâng định giá lên 33 tỉ USD, trở thành startup fintech có giá trị cao nhất ở Anh. Storonsky sở hữu hơn 20% cổ phần của công ty.

Storonsky, sống ở London và có hai quốc tịch Anh – Nga, bắt đầu là một nhà giao dịch phái sinh tại Lehman Brothers và Credit Suisse. Dưới sự lãnh đạo của ông, Revolut đã thu hút hơn 10 triệu khách hàng và xử lý hơn 350 triệu giao dịch. Doanh thu của ngân hàng số này đã tăng 34% trong năm 2020, từ 229 triệu USD lên 307 triệu USD – mặc dù khoản lỗ cũng tăng 57%.


Tiến sĩ Leo KoGuan tham dự Dạ tiệc Mùa xuân của Lễ hội Khoa học Thế giới 2015 tại Trung tâm Lincoln vào ngày 30.4.2015 ở Thành phố New York. Ảnh: Desiree Navarro / WireImage/ Forbes

3. Leo Koguan
Quốc tịch: Mỹ
Tài sản tăng thêm: 481%

Tài sản của Koguan, một doanh nhân và nhà đầu tư ở Singapore, đã tăng trong năm 2021 nhờ vào chiến lược đầu tư táo bạo: đầu tư tất cả vào các quyền chọn mua của Tesla. Sự liều lĩnh này đã giúp Koguan kiếm được một khoản lợi nhuận cao khi cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong năm ngoái, nhờ gia tăng đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ và mức tăng trưởng lạc quan của Tesla về năng suất sản xuất và giao hàng. Giá trị tài sản ròng của Koguan tăng 481% kể từ năm ngoái, ước tính đạt mức cao 8,1 tỉ USD tính đến ngày 31.12.2021.

Koguan đã tạo dựng tài sản nhờ vào hoạt động kinh doanh trong ngành công nghệ thông tin. Tốt nghiệp trường luật New York Law School, Koguan đồng sáng lập công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin International năm 1989 cùng với vợ khi đó là Thai Lee, người đang tiếp tục điều hành công ty. Koguan sống trong căn penthouse ở Singapore, mua lại từ tỉ phú người Anh James Dyson.

4. Luo Liguo
Quốc tịch: Trung Quốc
Tài sản tăng thêm: 472%

Giá trị tài sản ròng của tỉ phú Trung Quốc Luo đã tăng lên 16,6 tỉ USD, tăng gần 500%, nhờ sự tăng trưởng mạnh của Hoshine Silicon Industry, nhà cung cấp kim loại silicon được sử dụng trong thiết bị điện tử, tấm pin mặt trời và các sản phẩm hóa học mà Luo làm chủ tịch. Cổ phiếu của công ty được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, đã tăng từ 5,20 USD (33 nhân dân tệ) lên gần 21 USD (132 nhân dân tệ) trong suốt năm 2021.

Các thành viên gia đình của Luo đều tham gia điều hành Hoshine Silicon Industry: Vợ ông Wang Baodi là giám đốc, con gái ông Luo Yi là phó chủ tịch và con trai ông Luo Yedong là trợ lý cho cha. Hồi tháng 6, chính phủ Mỹ đã cấm nhập khẩu các sản phẩm do công ty của Luo sản xuất vì những cáo buộc liên quan đến cưỡng bức lao động ở vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc. Người phát ngôn của Hoshine vẫn chưa cung cấp thêm thông tin cho Forbes.

5. Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss
Quốc tịch: Mỹ
Tài sản tăng thêm: mỗi người có tài sản tăng thêm 440%


Doanh nhân Tyler Winklevoss và Cameron Winklevoss cùng thảo luận về bitcoin trong chương trình  “Mornings With Maria” trên kênh FOX Business ở phòng thu FOX ngày 11.12.2017 ở thành phố New York. Ảnh: Astrid Stawiarz/Getty Images/Forbes

Cặp song sinh Cameron và Tyler Winklevoss là các nhà đầu tư tiền mã hóa. Mỗi người sở hữu khối tài sản có giá trị ước tính 4,4 tỉ USD trong cuối năm 2021 – và tăng thêm 440% so với một năm trước đó. Đó là nhờ đồng Bitcoin tăng ấn tượng 56% do đầu tư bán lẻ tăng và ngày càng có nhiều các tổ chức tài chính và các nhà đầu tư nổi tiếng đầu tư vào, trong khi Ethereum, tiền mã hóa lớn thứ hai, tăng 400%. Cặp song sinh cũng điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa Gemini, được thành lập trong năm 2014 và có giá trị tăng hồi tháng 11.2021 khi hoàn thành vòng gọi vốn 400 triệu USD.

Tốt nghiệp Harvard, cựu vận động viên chèo thuyền Olympic và đối thủ thời đại học của CEO Facebook Mark Zuckerberg (nổi tiếng trong bộ phim Hollywood The Social Network), Cameron và Tyler Winklevoss lần đầu đầu tư vào Bitcoin trong năm 2012. Cả hai đã rót hàng triệu đô la Mỹ từ khoản tiền Facebook bồi thường 65 triệu USD vào loại tiền kỹ thuật số non trẻ, có giá dưới 100 USD trong thời điểm đó. (Trong ngày 4.1 giá giao dịch Bitcoin ở mức hơn 45.000 USD).

Bom Kim, sáng lập và CEO của Coupang, phát biểu trong Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken ở Beverly Hills, California, Mỹ, ngày 30.4.2019. Ảnh: Kyle Grillot/Bloomberg

6. Bom Kim
Quốc tịch: Hàn Quốc
Tài sản tăng thêm: 416%

Khối tài sản của Kim, 43 tuổi, người sáng lập công ty thương mại điện tử Hàn Quốc khổng lồ Coupang, tăng lên 5,2 tỉ USD trong năm 2021 nhờ vào đợt niêm yết trên sàn Giao dịch Chứng khoán New York hồi tháng 3.2021. Sở hữu 10% của Coupang, Kim đã trở thành một trong những tỉ phú tự thân giàu nhất ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Coupang đã giảm 40% kể từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vì công ty bán lẻ trực tuyến này đã gặp một số rắc rối. Sau một vụ hỏa hoạn chết người tại một trong những kho hàng hóa đang hoàn thiện hồi tháng 6, Coupang đã bị chỉ trích và phản ứng dữ dội về điều kiện làm việc. Công ty bị tẩy chay, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và danh tiếng.

7. Pavel Durov
Quốc tịch: Nga
Tài sản tăng thêm: 403%


Pavel Durov, CEO và đồng sáng lập Telegram. Ảnh: Steve Jennings/Getty Images cho TechCrunch/Forbes

Durov, người sáng lập và chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin tập trung vào quyền riêng tư Telegram, là người được hưởng lợi nhiều nhất từ các chính sách kiểm soát chặt các công ty công nghệ lớn. Ông trùm công nghệ cũng là người đã tạo ra trang web truyền thông xã hội nổi tiếng của Nga Vkontakte.

Ông đang sở hữu khối tài sản có giá trị ước tính 17,2 tỉ USD, tăng từ 3,4 tỉ USD hồi đầu năm 2021, nhờ vào những kết quả kinh doanh tăng trưởng cao: Telegram là ứng dụng được tải xuống nhiều thứ năm trong năm 2021, với 329 triệu lượt tải xuống mới.

Durov cũng trải qua nhiều trở ngại. Telegram đã phải chịu áp lực hồi năm ngoái do nguy cơ bị các phần mềm độc hại tấn công và các chương trình lừa đảo xuất hiện trên nền tảng ngày càng cao. Tháng 12.2021, Durov đã thực hiện một dự án tiền mã hóa khác, được gọi là Toncoin, sau khi ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ đã không đồng ý hệ thống tiền mã hóa trước đó của Telegram.

8. Wang Junlin
Quốc tịch: Trung Quốc
Tài sản tăng thêm: 400%

Những người thích uống rượu ở Trung Quốc đã giúp tăng giá trị tài sản của Wang Junlin, chủ tịch Sichuan Langjiu, một trong những công ty cung cấp rượu lớn nhất Trung Quốc. Người đàn ông 59 tuổi sở hữu tài sản có giá trị ước tính 4,8 tỉ USD, tăng từ khoảng 1 tỉ USD trong đầu năm 2021. Thương hiệu rượu “Lang” nổi tiếng của Wang được đặt tên theo nơi xuất xứ, thị trấn Er Lang ở tỉnh Tứ Xuyên phía tây Trung Quốc, gần nơi doanh nhân lớn lên.


Philippe Laffont. Ảnh: Forbes

9. Philippe Laffont
Quốc tịch: Mỹ
Tài sản tăng thêm: 364%

Quỹ phòng hộ của Laffont và công ty đầu tư mạo hiểm Coatue Management đã đầu tư lớn vào công nghệ, nâng giá trị tài sản lên 50 tỉ USD. Forbes chốt tài sản của Laffont là 6,5 tỉ USD, tăng từ 1,4 tỉ USD trong đầu năm 2021. Một số khoản đầu tư nổi bật nhất của Coatue:  Bytedance – công ty mẹ của Tik Tok, Snap – công ty mẹ Snapchat và dịch vụ phát trực tuyến nhạc Spotify.

Xem thêm:
Bill Gates, Gautam Adani và Sergey Brin: Những tỉ phú kiếm tiền nhiều nhất năm 2021
Những gương mặt tỉ
phú mới nổi bật nhất năm 2021

————————–

Biên dịch: Gia Nhi