Blockchain

Mùa đông tiền số: Tác động không lớn với tất cả các thị trường

1 năm trước
Tác giả Bảo Trung

Tác động của tiền điện tử không lớn với tất cả các thị trường. Tuy nhiên, tác động về mặt công nghệ của blockchain lại rất lớn

Share
this:

Nửa đầu năm 2022, thị trường đầu tư vào blockchain trên toàn cầu, đặc biệt là mô hình P2E (chơi để kiếm tiền – play to earn) như GameFi tỏ ra không còn hấp dẫn với một loạt các sự kiện: sự sụp đổ của đồng LUNA, Axie Infinity bị hack và sụt giảm tới 88% giá trị, Harmony bị hacker lấy đi lượng token trị giá 100 triệu USD. Mùa đông của các loại tài sản số có thể tới gần khi Bitcoin giảm từ mức trên 60 ngàn USD xuống dưới 20 ngàn USD, tương đương việc mất giá gần 70% giá trị. Câu hỏi đặt ra nếu thị trường tiền số sụp đổ sẽ ảnh hưởng thế nào đến các thị trường khác: thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa…?

Trả lời phỏng vấn với Forbes Việt Nam về vấn đề này, ông Phan Đức Trung – phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam đưa ra nhận định mô hình của đa số các doanh nghiệp làm game trên blockchain (GameFi) hiện nay đã tới hồi thoái trào. “Ban đầu mọi người đều kỳ vọng game blockchain sẽ hay ho và cạnh tranh được với game truyền thống, nhưng cuối cùng các game đều quá nặng về kiếm tiền. Hệ lụy là phần lớn là do các nhà đầu tư tiền điện tử đã có sự FOMO (Fear of missing out – Hội chứng sợ bỏ lỡ) thái quá khi kỳ vọng lợi nhuận lớn, đầu tư vào nhiều công ty có mô hình quản trị rủi ro kém,” ông Trung nói.

Những game xây dựng cộng đồng để kiếm tiền (Play to earn) hiện nay cũng đối mặt với những rắc rối về tính minh bạch. Theo thống kê của Satis Group LLC, New York, gần 80% các đợt chào bán tiền xu ICO là lừa đảo và chỉ 8% trong số đó đạt được mức có thể giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau.

Ông Trung nói thêm: “Blockchain bản chất là một công nghệ. Công nghệ này giúp các doanh nghiệp có thể tạo lập cộng đồng và huy động vốn nhanh hơn. Còn thị trường tiền điện tử hiện nay rất nhỏ, chỉ bằng 1/3 giá trị một công ty như Apple hay tương đương với Tesla. Điều mà mọi người lo ngại trong thị trường tiền điện tử chỉ là vấn đề định danh và rửa tiền trong thị trường này mà thôi, còn tác động của tiền điện tử sẽ không lớn với tất cả các thị trường.”

Tuy nhiên, theo chuyên gia này tác động về mặt công nghệ của blockchain lại khá lớn, giúp kích thích kinh tế trên toàn cầu. Nếu các doanh nghiệp blockchain hiện nay không chứng minh được những điểm khác biệt trong công nghệ để cho các doanh nghiệp truyền thống lớn tham gia vào lĩnh vực này thì việc phát triển tiếp theo trong thời gian tới sẽ rất khó khăn. Bởi lẽ, chỉ khi các ông lớn nhảy vào hỗ trợ được cộng đồng thì tính bền vững sẽ cao hơn. Ông Phan Đức Trung dự báo: “Dần dần, thị trường blockchain sau các mùa sụt giảm sẽ làm thay đổi cách nhìn của mọi người về công nghệ này. Doanh nghiệp sẽ không chỉ làm các ứng dụng về tài chính, game nữa mà sẽ làm các ứng dụng hướng vào cuộc sống như chuyển đổi số, chính phủ số…”