Bất động sản

Lợi nhuận của Country Garden giảm 70%

Share
this:

Country Garden Holdings của tỉ phú Dương Huệ Nghiên dự báo lợi nhuận giảm đến 70% khi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc ngày càng trầm trọng.

Vào ngày 18.8, Country Garden Holdings của tỉ phú Dương Huệ Nghiên và gia đình dự báo lợi nhuận trong nửa đầu năm 2022 giảm đến 70%, tiếp tục cho thấy cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc ngày càng leo thang.

Trong hồ sơ pháp lý hôm 18.8, công ty xây dựng nhà ở lớn nhất Trung Quốc cho biết lợi nhuận thuần trong giai đoạn 6 tháng kết thúc vào ngày 30.6 có thể giảm xuống còn 4,5-5 tỉ nhân dân tệ (659-661 triệu USD) so với 15,2 tỉ nhân dân tệ (2,2 tỉ USD) năm 2021.

Country Garden Holdings đổ lỗi cho môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản trở nên khắc nghiệt, khi Trung Quốc tiếp tục áp đặt các lệnh hạn chế phòng COVID-19 theo chính sách “Zero COVID” khiến lợi nhuận sụt giảm.

Hệ quả từ việc duy trì các lệnh hạn chế để ứng phó với đại dịch là doanh số bán hàng chững lại và làm đình trệ các dự án của công ty, Country Garden cho biết.

Một dự án khu dân cư của Country Garden Holdings tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản diễn biến theo chiều hướng tồi tệ hơn, Country Garden cho biết đã tăng khoản dự phòng cho một số dự án suy giảm giá trị. “Mặc cho thách thức từ môi trường kinh doanh, công ty vẫn có tình hình kinh doanh tốt với đủ nguồn vốn và dòng tiền ổn định,” Country Garden cho biết.

Làn sóng vỡ nợ của một vài trong số những công ty bất động sản lớn của Trung Quốc, gồm Evergrande, Kaisa và Sunac khiến các dự án đã mở bán phải tạm dừng xây dựng tại hơn 90 thành phố ở quốc gia tỉ dân. Nhiều người mua nhà đã từ chối thanh toán các khoản vay thế chấp do lo sợ rằng căn nhà của họ có thể không bao giờ hoàn tất, đẩy số nợ vay quá hạn lên đến 2.400 tỉ nhân dân tệ (351 tỉ USD), theo S&P Global Ratings.

Trong một năm qua, cuộc khủng hoảng đã “đè” giá cổ phiếu bất động sản xuống thấp, với cổ phiếu của Country Garden giảm hơn 70%. Qua đó, khối tài sản ròng của Dương Huệ Nghiên giảm còn 9,7 tỉ USD từ mức cao nhất 29,6 tỉ USD trong năm 2021, theo dữ liệu của Forbes.

Khối tài sản kếch xù của nữ doanh nhân này từ phần lớn số cổ phần thừa kế từ người cha Dương Quốc Cường, nhà đồng sáng lập của Country Garden đã nhanh chóng mở rộng quy mô trong những thập kỷ qua khi thị trường nhà ở Trung Quốc bùng nổ, vào năm 2007.

Xem thêm: Chuỗi nhà hàng Trung Quốc Ajisen với 737 địa điểm báo lỗ vì COVID-19

Biên dịch: Minh Tuấn