Quốc tế

Không còn tiền và máy bay, hàng ngàn du khách Nga bị kẹt

2 năm trước
Tác giả Lisa Kim

Không tiền mặt, thẻ tín dụng không sử dụng được, hàng ngàn du khách Nga đang bị kẹt ở nhiều nước do các hãng hàng không lớn ngừng các chuyến bay đến nước này.

Share
this:

Hàng loạt chuyến bay đến Nga bị hủy sau khi các quốc gia phương Tây áp dụng các lệnh trừng phạt đối với nước này do phát động cuộc tấn công vào Ukraine, khiến cho hàng ngàn du khách Nga đang mắc kẹt ở các nước, không còn tiền mặt và thẻ tín dụng bị vô hiệu hóa.   

Do các chuyến bay về nước bị hủy, khoảng 6.500 du khách Nga đang bị mắc kẹt ở Thái Lan – một điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng của người Nga, chiếm lượng du khách lớn nhất đến quốc gia đó trong tháng Hai. Trong số đó, nhiều người không thể sử dụng được thẻ tín dụng sau khi Visa và Mastercard ngừng dịch vụ ở Nga, theo Associated Press.

Du khách tại bãi biển ở Phuket. Ảnh: Matt Hunt/SOPA Images/LightRocket via Getty Images/Forbes

Đại sứ quán Nga tại Jakarta, Indonesia, nói với Reuters  Nga đang “hỗ trợ trực tiếp” những người Nga mắc kẹt ở đó, đồng thời cho biết thêm Ngân hàng Pochta của Nga đang cung cấp thẻ ảo do UnionPay, một công ty thẻ thanh toán của Trung Quốc, phát hành.

Theo AFP, gần 15.000 du khách Nga đã bị mắc kẹt tại Cộng hòa Dominica cho đến ngày 2.3 và nước này đã có kế hoạch hỗ trợ chỗ ở cho những du khách này trong thời điểm hiện tại.

Còn theo Reuters, cho đến ngày 1.3, hàng trăm người Nga đã bị kẹt ở Bulgaria, một điểm đến phổ biến dành cho những người Nga thích trượt tuyết sau khi các nước châu Âu đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Có rất ít chuyến bay trực tiếp đến Nga từ các điểm du lịch quốc tế hàng đầu sau khi các hãng hàng không lớn ngừng các chuyến bay đến nước này. Bên cạnh đó, EU, Mỹ và các quốc gia khác đã đóng cửa không phận đối với máy bay Nga trong khi các hãng hàng không Nga đã buộc phải cắt giảm các chuyến bay ra nước ngoài do các lệnh trừng phạt của EU đã đề nghị các bên cho thuê yêu cầu Nga trả lại máy bay. Hiện vẫn còn nhiều cách để bay đến Nga, bao gồm cả kết nối qua Trung Đông, nhưng không phải tất cả người Nga đang du lịch và sống ở các nước khác trên thế giới muốn trở về quê hương vào lúc này do nền kinh tế đang suy yếu và lo ngại Tổng thống Vladimir Putin có thể ban hành lệnh tổng động viên người dân tham gia cuộc tấn công.

Biên dịch: Gia Nhi