Doanh nhân

Jeff Bezos hỗ trợ người vô gia cư 118 triệu USD

7 tháng trước
Tác giả Phoebe Liu

Khoản tài trợ từ Jeff Bezos sẽ được trao tặng các tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ những gia đình vô gia cư.

Share
this:

Hôm 21.11, Jeff Bezos, nhà sáng lập tập đoàn công nghệ Amazon và là người giàu thứ ba thế giới, thông báo sẽ trao tặng 118 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận để hỗ trợ các gia đình vô gia cư trong năm 2023.

Năm 2023 đánh dấu khoản đóng góp thứ sáu của Jeff Bezos thông qua quỹ Bezos Day One Families, trao tặng cho 38 tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại 23 tiểu bang, bao gồm những nơi mà ông sở hữu bất động sản như New York, Hawaii, Washington D.C., California, Washington và Florida.

Khoản tài trợ này sẽ trải dài từ 150.000 USD tới tổ chức Family Promise of Cheyenne đến số tiền 5 triệu USD cho các tổ chức gồm American Indian Community Development Corporation (Minneapolis) và BronxWorks (New York).

“Đây là niềm vinh hạnh của tôi khi được góp sức cho sứ mệnh truyền cảm hứng của những tổ chức này trong việc giúp đỡ các gia đình ổn định cuộc sống,” Jeff Bezos chia sẻ trong một bài đăng trên Instagram kèm theo video ghi lại hình ảnh ông và bạn gái Lauren Sánchez ca ngợi nỗ lực của Bezos Day One Families.

Cũng trong đoạn video này, Ellen Magnis – CEO của Family Gateway, tổ chức đặt tại Texas từng nhận tài trợ từ Bezos Day One vào năm 2019 – cho biết khoản đóng góp từ Jeff Bezos đã giúp “2.200 gia đình ổn định nơi ở.” Family Gateway kết nối các gia đình vô gia cư với những nơi cung cấp dịch vụ nhà ở và vận hành nơi trú ẩn khẩn cấp.

Jeff Bezos thành lập Bezos Day One cùng vợ cũ MacKenzie Scott vào năm 2018 với cam kết đóng góp 2 tỉ USD. Đến nay, Bezos Day One đã trao tặng 640 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận tại 48 tiểu bang của Mỹ. Bezos Day One Families là một phần trong Bezos Day One tập trung vào hỗ trợ những người vô gia cư. Bezos Day One Families cho phép các tổ chức phi lợi nhuận tự do sử dụng khoản tài trợ theo hướng phù hợp mà không kèm theo điều khoản. Đây cũng là cách làm của MacKenzie Scott.

Các khoản tài trợ của Jeff Bezos chủ yếu thực hiện qua Bezos Day One và Bezos Earth Fund, quỹ cam kết đóng góp 10 tỉ USD để chống biến đổi khí hậu.

Mỗi năm, Bezos Day One đóng góp cho các tổ chức hỗ trợ các gia đình vô gia cư thông qua Bezos Day One Families. Bên cạnh đó, quỹ này còn tổ chức các lớp học thêm, thành lập trường mầm non áp dụng phương pháp giảng dạy Montessori cho những trẻ em từ cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thống kê của Forbes, khoản đóng góp lần này đã nâng tổng giá trị tài trợ của Jeff Bezos cho các tổ chức phi lợi nhuận lên 3 tỉ USD, chưa đến 2% giá trị tài sản ròng 166 tỉ USD. Mặc dù đã từ chức CEO Amazon vào năm 2021, Jeff Bezos vẫn là cổ đông lớn nhất với dưới 10% cổ phần và giữ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị. Một vài người đã chỉ trích sự quan tâm mà Jeff Bezos dành cho người vô gia cư và khí hậu nhiều hơn các vấn đề của người lao động tại Amazon và môi trường. 

Jeff Bezos chưa từng hé lộ ông đóng góp cho Bezos Day One bằng tiền mặt, cổ phần trong Amazon hay bất kỳ hình thức nào khác. Nhưng có vẻ như ông đã dùng cổ phiếu Amazon. Hồi tuần trước, Jeff Bezos đã quyên tặng 1,67 triệu cổ phiếu Amazon trị giá 560 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận, theo hồ sơ của Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC).

Người phát ngôn của Amazon chưa phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận về tổ chức nào đã nhận số cổ phiếu từ Jeff Bezos.

Kể từ khi Amazon bắt đầu niêm yết cổ phiếu vào năm 1997, Jeff Bezos đã trao tặng 4,7 triệu cổ phiếu và bán số cổ phần trị giá 27 tỉ USD. Một vài khoản đóng góp của Jeff Bezos có thể đã thực hiện qua quỹ tư vấn của nhà tài trợ (donor-advised), hình thức được hưởng ưu đãi về thuế.

Trong năm 2023, Jeff Bezos và Lauren Sánchez đã công bố quyên tặng 100 triệu USD cho Maui Fund để hỗ trợ khắc phục hậu quả từ hàng loạt vụ cháy rừng kinh hoàng tại hòn đảo Maui, Hawaii. Quỹ Bezos Earth Fund cũng hỗ trợ nhiều tổ chức và dự án khác nhau trong năm 2023. Hiện tại, tổng giá trị tài trợ từ Bezos Earth Fund ở mức gần 2 tỉ USD.

Chia sẻ với CNN trong buổi phỏng vấn vào tháng 11.2023, Jeff Bezos và Sánchez cho biết cả hai sẽ cho đi phần lớn tài sản trong suối cuộc đời của nhà sáng lập Amazon. Tuy chưa tham gia Giving Pledge, sáng kiến không ràng buộc kêu gọi các tỉ phú cho đi tối thiểu một nửa tài sản làm từ thiện, cả hai ngày càng cam kết đóng góp vào hoạt động thiện nguyện hơn nữa trong những năm qua.

Biên dịch: Minh Tuấn