Công nghệ

Investing.com sử dụng AI để giúp nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn cổ phiếu

Michael Bloomberg xây dựng mô hình kinh doanh kiếm được 12,2 tỉ USD mỗi năm nhờ sử dụng công nghệ hiện đại cùng với máy tính bàn để cung cấp thông tin cho nhà đầu tư chuyên nghiệp thông qua các thiết bị đầu cuối.

Share
this:

Hiện công ty Investing.com muốn làm điều tương tự, nhưng dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bằng cách giảm chi phí sản xuất thông tin, trí tuệ nhân tạo có thể giúp tạo ra những bài nghiên cứu chất lượng chuyên nghiệp để cung cấp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn thế giới.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ các công cụ kỹ thuật, giúp họ có ý tưởng chọn cổ phiếu. Người dùng sẽ trả tiền cho điều đó,” Ding’An Fei, chủ tịch điều hành của công ty và cũng là đối tác sáng lập của Joffre Capital, công ty sở hữu phần lớn cổ phần tại Investing.com, cho biết.

Ding’An Fei, chủ tịch điều hành của Investing.com. Ảnh: Investing.Com/ Forbes

Ông nói rằng Investing.com có 80 triệu người dùng hằng tháng ở 200 quốc gia. Quảng cáo là yếu tố thúc đẩy doanh thu chính. Theo phát ngôn viên, một doanh nhân người Israel thành lập công ty vào năm 2007, với hơn 200 nhân viên trên khắp thế giới. Hiện công ty vẫn tiếp tục hoạt động bình thường cho dù xung đột đang diễn ra ở Gaza gần đó.

Joffre đang quản lý tài sản trị giá hơn 200 triệu USD. Công ty có văn phòng tại Los Angeles, Bắc Kinh, Singapore, London và Dubai. Fei cũng là chủ tịch của Coins.ph, công ty fintech (công nghệ tài chính) ở Đông Nam Á. Ông cũng là một thành viên trong hội đồng quản trị của Grindr.

“Trên Investing.com, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để giúp người dùng hiểu được quyết định mua hoặc bán,” ông nói. “AI sẽ có thể vẽ biểu đồ, và đối với những người dùng thích trải nghiệm ngôn ngữ tự nhiên, AI có thể là người phiên dịch về tài chính, cung cấp thông tin chi tiết về một công ty hoặc gợi ý cổ phiếu nên mua.”

Có giúp ích cho nhà đầu tư không?

Giao dịch chứng khoán giống như đánh bạc đối với một số nhà đầu tư. Vì vậy, thông tin được cung cấp nhiều hay ít hoặc có giúp ích cho nhà đầu tư nhỏ lẻ hay không tùy thuộc vào khoản phí họ trả.

Một số nhà đầu tư đặt mục tiêu chọn cổ phiếu để chiến thắng trên thị trường và một số người khác thích đầu tư. Hầu hết các chuyên gia đều tư vấn cách đầu tư theo chỉ số cho nhà đầu tư nhỏ lẻ dựa vào nhiều thập niên nghiên cứu, nhưng sự ra đời của các công cụ giao dịch miễn phí và chi phí thấp như Investing.com khiến việc chọn cổ phiếu đầu tư hiệu quả hơn.

Investing.com đặc biệt ở chỗ có tầm nhìn rất rộng về bối cảnh đầu tư ở các quốc gia khác nhau. “Có một số thị trường, như Hàn Quốc và Trung Quốc, với số lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm 80% toàn bộ thị trường,” Fei chia sẻ. “Chúng ta có thể tận dụng Investing.com để hiểu rõ thị trường hơn.”

Những rủi ro của mô hình kinh doanh dựa vào AI

Tuy nhiên, có một số rủi ro đối với mô hình kinh doanh dựa trên thông tin do AI tạo ra. Một trong số đó là mối lo ngại về đạo đức và quy định đang tác động ngày càng lớn đến hoạt động kinh doanh, như trường hợp của OpenAI, khi hội đồng quản trị đã buộc người sáng lập Sam Altman phải ra đi.

Tại các thị trường như Hoa Kỳ, dịch vụ của công ty sẽ chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý như ủy ban Giao Dịch Chứng khoán hoặc cơ quan quản lý ngành tài chính. Fei cho biết công ty không thu thập thông tin cá nhân của người dùng.

Công nghệ biến đổi

Hiện Fei đang tập trung vào hai cách mà AI có thể “tăng tốc” Investing.com: thời gian và khối lượng. AI có thể giúp công ty đưa ra thông tin nhanh hơn. “Hầu hết nội dung đều có sẵn, vì vậy vấn đề là thời gian,” ông nói.

Ngoài ra, AI có thể đưa ra nhiều giải pháp cho một câu hỏi. “Có nhiều ngôn ngữ, định dạng và quan điểm khác nhau. Trong những điều này, AI sẽ biến đổi cách tạo ra nội dung.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Humane ra mắt trợ lý ảo AI Pin với giá 699 USD