Trí tuệ nhân tạo (AI)

Intel “đuối hơi” trong cuộc đua trung tâm dữ liệu

1 ngày trước
Nguồn: Reuters

Intel vừa cho biết, họ đang gặp khó trong việc kiếm đủ chip máy chủ cho các trung tâm dữ liệu, và dự báo lợi nhuận quý 1.2026 thấp hơn ước tính của thị trường. Ngay khi thông tin đưa ra, cổ phiếu hãng công nghệ giảm tới 13%.

Share
this:

Tình hình này phản ánh khó khăn Intel gặp phải trong việc dự đoán thị trường chip toàn cầu. Intel bị bất ngờ trước nhu cầu tăng vọt của bộ xử lý trung tâm của máy chủ cùng chip AI. Dù các nhà máy hoạt động tối đa, vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu, nên đã bỏ lỡ doanh thu từ những trung tâm dữ liệu sinh lời, trong khi chip PC mới làm giảm biên lợi nhuận.

Intel từng dẫn đầu thế giới về chip và chất bán dẫn. Ảnh: CNN
Intel đang gặp khó trong bảo đảm nguồn cung chip. Ảnh: CNN

CEO Lip Bu Tan nói trong cuộc họp trực tuyến cuối tháng 1.2026: “Trong ngắn hạn, chúng tôi thất vọng vì không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.”

Công ty dự báo doanh thu quý hiện tại sẽ từ 11,7 tỷ USD đến 12,7 tỷ USD, so với các nhà phân tích ước tính trung bình khoảng 12,51 tỷ USD. Intel kỳ vọng lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu sẽ hòa vốn trong quý 1.2026, so với kỳ vọng lợi nhuận điều chỉnh là 5 cent.

Các nhà đầu tư hy vọng, xây dựng nhanh chóng trung tâm dữ liệu do những hãng công nghệ lớn ủy thác, sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy doanh số bán chip máy chủ truyền thống của Intel cùng với bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.

Nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến nhiều ông lớn điện toán đám mây bất ngờ. Họ cần gấp rút nâng cấp hệ thống chip cũ do “suy yếu hiệu suất”.

Giám đốc tài chính David Zinsner của Intel nói, mặc dù sở hữu nhà máy chip riêng, công ty vẫn đối mặt với độ trễ trong quá trình thay đổi chip sản xuất trước đây.

Sau nhiều năm áp dụng chiến lược sai lầm, Intel chật vật trong thị trường chip AI đang phát triển nhanh, cũng như khiến công ty cạn kiệt tài chính. CEO Lip Bu Tan đang xây dựng chiến lược xoay chuyển tình thế, tập trung cắt giảm chi phí, bỏ tầng quản lý trung gian và đề cao lộ trình ra mắt sản phẩm mới.

Nhờ đó, năm 2025, hàng loạt khoản đầu tư đổ về. Nvidia chi 5 tỷ USD, SoftBank chi 2 tỷ USD và Chính phủ Mỹ có cổ phần trong công ty.

Ông Michael Schulman, giám đốc đầu tư của Running Point Capital chia sẻ: “Với nhà đầu tư, điểm mấu chốt là chuyện phục hồi Intel bị hạn chế bởi nguồn cung chứ không phải nhu cầu. Một tình trạng đáng thất vọng làm chậm quá trình tăng trưởng, bất chấp công ty có sản phẩm cạnh tranh và sự quan tâm mạnh mẽ từ khách hàng.”

(Biên dịch: NVP)

Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/intel-duoi-hoi-trong-cuoc-dua-trung-tam-du-lieu)