Công nghệ

MangoBoost phát triển công nghệ cho trung tâm dữ liệu

7 tháng trước
Tác giả John Kang

MangoBoost đã huy động thêm vốn đầu tư để phát triển bộ xử lý DPU giúp các trung tâm dữ liệu nâng cao hiệu suất và hoạt động hiệu quả hơn.

Share
this:

Sự xuất hiện của AI tạo sinh đã thúc đẩy nhu cầu dành cho dịch vụ điện toán đám mây. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các trung tâm dữ liệu cần phải trở nên mạnh và hoạt động hiệu quả hơn . MangoBoost, công ty khởi nghiệp về phát triển bộ xử lý có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc) và Seattle (Mỹ) cho biết có thể giúp những trung tâm dữ liệu làm điều đó.

Thành lập vào tháng 2.2022, MangoBoost phát triển bộ xử lý hiệu suất cao (DPU) dành riêng cho các trung tâm dữ liệu. Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, Jangwoo Kim – đồng sáng lập kiêm CEO của MangoBoost – cho biết, những bộ xử lý này có khả năng tăng hiệu suất hoạt động cho hệ thống máy chủ trung tâm dữ liệu.

“DPU sẽ được tích hợp vào mọi máy chủ trung tâm dữ liệu trong tương lai. Đó là cơ hội thị trường vô cùng lớn,” Jangwoo Kim, người tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật máy tính đại học Carnegie Mellon (Mỹ), từng làm kỹ sư cấp cao tại Oracle, cho biết.

Một số nhà đầu tư công nghệ hàng đầu Hàn Quốc đồng tình với nhận định của Kim. Vào tháng 10.2023, MangoBoost đã huy động thành công 55 triệu USD trong vòng Series A, nâng tổng số vốn mà công ty nhận về cho đến nay lên 65 triệu USD.

Vòng gọi vốn này do IMM Investment, quỹ đầu tư hậu thuẫn tài chính cho những công ty như Coupang của Bom Kim và Krafton của Chang Byung-gyu, dẫn dắt với Shinhan Venture Investment. Trong đó, Shinhan Venture Investment là đơn vị trực thuộc tập đoàn tài chính Shinhan Financial Group, đầu tư vào các công ty gồm Netmarble của Bang Jun-hyuk và kỳ lân lĩnh vực nuôi trồng thủy sản eFishery (Indonesia).

Jangwoo Kim từ chối tiết lộ giá trị của MangoBoost, nhưng một nguồn tin thân cận cho biết công ty khởi nghiệp này được định giá vào khoảng 300 triệu USD sau vòng Series A vừa qua.

Nhà sáng lập Jangwoo Kim bên cạnh logo của MangoBoost. Ảnh: MangoBoost.

Vòng gọi vốn Series A còn có sự tham gia từ nhóm nhà đầu tư hạt giống và nhà đầu tư mới như IM Capital Partners, KB Investment, Korea Development Bank và Premier Partners. Trước đó, hồi tháng 5.2023, MangoBoost đã huy động vốn hạt giống 10 triệu USD từ các nhà đầu tư tại Hàn Quốc gồm DSC Investment (rót vốn vào nền tảng đặt chỗ nhà hàng WAD, công ty nằm trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch), Must Ventures và Stonebridge Ventures (đầu tư vào các startup gồm nhà phát triển thiết bị bay không người lái tự vận hành Nearthlab, công ty cũng nằm trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch).

Jangwoo Kim cho biết MangoBoost sẽ sớm có doanh thu, song không đưa ra mốc thời gian cụ thể. Anh cho biết thêm các khách hàng tiềm năng của MangoBoost, gồm những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và công ty phát triển máy chủ, chẳng hạn như Dell và HP, muốn sử dụng DPU do công ty phát triển cho các tác vụ khác để vi xử lý trung tâm (CPU) trong máy chủ tập trung hơn vào xử lý quy trình AI.

“Khi CPU không còn theo kịp khối lượng xử lý, các trung tâm dữ liệu sẽ phải mua thêm máy chủ chủ để có CPU. Khi trang bị thêm CPU, các trung tâm dữ liệu có thể đẩy nhanh quá trình vận hành AI và ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) khác để xử lý nhiều tác vụ hơn. Nhưng khi CPU hiện nay lại quá tải, các trung tâm dữ liệu phải đầu tư thêm CPU nữa. Điều này sẽ làm số lượng máy chủ tăng lên, dẫn đến việc chi phí đầu tư cho trung tâm dữ liệu trở nên quá cao,” Kim lý giải.

“Kiểm soát mức sử dụng CPU đang trở thành thách thức lớn. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là giảm tần số để những CPU Intel và AMD có thể tập trung vào các tác vụ quan trọng hơn. Từ việc chuyển toàn bộ phần mềm quan trọng từ CPU sang DPU, CPU sẽ được giảm tải để thực hiện tác vụ khác,” Kim cho biết. Anh đưa ra DPU của MangoBoost có thể giảm đến 95% mức sử dụng CPU.

MangoBoost không phải công ty duy nhất phát triển DPU. Hiện tại, MangoBoost đang cạnh tranh với các đơn vị thuộc một vài trong số những hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Nhóm này gồm BlueField (Nvidia), Oak Springs Canyon và Mount Evans (Intel), Pensando (AMD mua lại với mức giá khoảng 1,9 tỉ USD vào năm 2022), Fungible (Microsoft mua lại trong năm 2023 với giá trị vào khoảng 190 triệu USD) và Nitro Cards (Amazon).

Dù vậy, Jangwoo Kim vẫn tự tin rằng MangoBoost sẽ thành công khi cho biết công ty có thể điều chỉnh DPU theo nhu cầu của từng khách hàng.

Một yếu tố mang lại thành công khác là con người. “DPU của MangoBoost hoạt động tốt hơn các đối thủ cạnh tranh vì chúng tôi có đội ngũ tài năng,” Kim cho biết, đưa ra đội ngũ quản lý của MangoBoost đã có nhiều bài nghiên cứu được xuất bản. Các thành viên trong đội ngũ quản lý của công ty từng làm kỹ sư phần mềm có vị trí quan trọng tại Intel, Microsoft và Samsung.

“Chúng tôi hiểu rõ mình đang làm gì,” Kim cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn