Tiêu điểm

Hoa Kỳ – Việt Nam công bố sáng kiến ESG thúc đẩy kinh tế tư nhân bền vững

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Đây là sáng kiến về tiêu chuẩn Môi trường – Xã hội và Quản trị (ESG) đầu tiên được công bố thực hiện ở Việt Nam hướng đến các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng.

Share
this:

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết sáng kiến mới được công bố thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm được dẫn dắt bởi khối kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Giám đốc khu vực châu Á của USAID, ông Michael Schiffer và thứ trưởng bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Quốc Phương đã công bố sáng kiến này tại diễn đàn doanh nghiệp tổ chức tại Hà Nội ngày 22.11 với hỗ trợ từ USAID.

Theo đó, các chương trình hoạt động sẽ thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội. Các nhà đầu tư sử dụng bộ tiêu chuẩn ESG để đo lường mức độ một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với người lao động, khách hàng, cộng đồng, áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm giải trình.

Khởi động sáng kiến thúc đẩy thực hành Môi trường – Xã hội – Quản trị ngày 22.11 tại Hà Nội. Ảnh: USAID

Mục tiêu đến năm 2025, sẽ cung cấp các gói hỗ trợ kỹ thuật ESG cho 300 doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng, trong đó 10 doanh nghiệp nhận hỗ trợ bổ sung để thí điểm, triển khai hoặc mở rộng các mô hình kinh doanh ESG sáng tạo.

Theo USAID, khối doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng hiện chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, thu hút hơn 50% lực lượng lao động của nền kinh tế và đóng góp khoảng 40% GDP. Do vậy, khối này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội và bền vững môi trường của Việt Nam.

Chương trình nhắm thúc đẩy một khu vực tư nhân đổi mới và năng động, mở rộng các cơ hội kinh tế trong nước và đủ sức cạnh tranh trên toàn cầu. “Sáng kiến này sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ nâng cao sức cạnh tranh và tăng cường đổi mới sáng tạo, khắc phục những hạn chế và định hình con đường tăng trưởng bền vững,” đại diện USAID, ông Michael Schiffer cho biết.

Năm 2023, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Sáng kiến ESG này là một trong các hoạt động trong hợp tác chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm tại Việt Nam.

Sáng kiến là một phần của dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam trị giá 36 triệu USD do USAID tài trợ, nhằm tháo gỡ các hạn chế về chính sách, thị trường làm hạn chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm những doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ.

Hồi tháng 4.2022, USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký thỏa thuận hợp tác song phương mở rộng phạm vi hỗ trợ của USAID, tăng từ 42 triệu USD lên tối đa 100 triệu USD kéo dài thêm 3 năm, tới 30.9.2028.