Quốc tế

Hoa Kỳ tiêu tốn 300 triệu USD mỗi ngày cho cuộc chiến ở Afghanistan

Hoa Kỳ đã tiêu tốn hơn hai ngàn tỉ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan trong vòng 20 năm.

Share
this:

Taliban vừa gây chấn động thế giới khi đánh bại hoàn toàn 300 ngàn quân lính Afghanistan trong vòng chưa đầy một tháng sau khi Lầu Năm Góc ra quyết định rút khỏi nước này. Giờ đây, hàng ngàn thông dịch viên và gia đình của họ đang chờ thị thực đến Mỹ, trong khi các chiến binh Taliban hân hoan diễu hành trong những chiếc xe tăng họ chiếm được và những chiếc xe Humvee do chính phủ Hoa Kỳ chi tiền mua.

Trong vòng 20 năm kể từ ngày 11.9.2001, Hoa Kỳ đã tiêu tốn hơn hai ngàn tỉ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan, vị chi là 300 triệu USD/ngày (nghĩa là khoảng 50.000 USD cho mỗi người dân trong số 40 triệu người Afghanistan). Chi tiêu để khống chế Taliban còn nhiều hơn tổng giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos, Elon Musk, Bill Gates và 30 tỉ phú giàu nhất nước này cộng lại.

Số tiền đó bao gồm 800 tỉ USD phí tổn chiến tranh trực tiếp và 85 tỉ USD để huấn luyện quân đội Afghanistan. Như vậy, mỗi năm, những người đóng thuế Hoa Kỳ đã chu cấp cho binh lính chính quy của Afghanistan 750 triệu USD Theo ước tính trong “Dự án chi phí chiến tranh” của ĐH Brown, tổng chi phí Hoa Kỳ bỏ ra là 2,26 ngàn tỉ USD.

Và con số thương vong thậm chí còn cao hơn nhiều, gồm 2.500 quân nhân Hoa Kỳ và gần bốn ngàn nhà thầu dân sự Hoa Kỳ. Ngoài ra, có 69.000 binh sĩ Afghanistan, 51.000 binh sĩ phe đối lập và 47.000 dân thường đã thiệt mạng. Tính đến nay, chi phí chăm sóc cho 20 ngàn trường hợp thương vong của Hoa Kỳ là 300 tỉ USD, cùng với khoảng nửa ngàn tỉ USD dự kiến cần chi thêm.

Số tiền mà Hoa Kỳ phải gánh sẽ còn tăng sau khi kế hoạch rút khỏi Afghanistan hoàn tất. Đương nhiên, Hoa Kỳ tài trợ cho cuộc chiến ở Afghanistan bằng tiền vay. Vì thế, theo ước tính của các nhà nghiên cứu của ĐH Brown, đất nước này đã phải trả lãi hơn 500 tỉ USD và đến năm 2050, con số này sẽ tăng tới 6,5 ngàn tỉ USD, nghĩa là mọi công dân Hoa Kỳ sẽ gánh 20 ngàn USD mỗi người.

Biên dịch: Quỳnh Anh