Quốc tế

Hỗ trợ 300 USD/tháng cho mẹ giúp thúc đẩy hoạt động não bộ trẻ nhỏ

Những gia đình khó khăn nhận trợ cấp vô điều kiện 300 USD/tháng sẽ giúp cải thiện hoạt động đáng kể não bộ của con họ.

Share
this:

Tặng cho các bà mẹ khoản tiền mặt 333 USD mỗi tháng không kèm điều kiện có thể giúp con họ phát triển hoạt động não bộ, theo nghiên cứu được thực hiện trên 1.000 bà mẹ thu nhập thấp có con nhỏ được công bố trong ngày 24.1, trích từ Kỷ yếu của viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ. Kết quả này lần nữa khẳng định kết quả của nghiên cứu trước đây về mức ảnh hưởng của tình trạng nghèo khổ trong thời thơ ấu dẫn đến sự khác biệt về cấu trúc và chức năng của não.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường hoạt động não ở tần số cao mạnh hơn — ảnh hưởng đến việc cải thiện chức năng ngôn ngữ, nhận thức và xã hội-tình cảm — ở những trẻ một tuổi khỏe mạnh của gia đình được nhận 333 USD mỗi tháng trong một năm.

Một cậu bé 9 tháng tuổi đeo cảm biến đo điện não. Ảnh: Oli Scarff/Getty Images/Forbes

Nghiên cứu bao gồm một nhóm các bà mẹ đa dạng về chủng tộc và sắc tộc, hầu hết là người da đen hoặc gốc Tây Ban Nha, ở thành phố New York, New Orleans, Minneapolis – Saint Paul và các khu vực Omaha.

Những người tham gia có thu nhập trung bình mỗi năm hơn 20.000 USD một chút, nhận món quà 333 USD/tháng giúp tăng thu nhập khoảng 20%.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong nhóm đối chứng, trẻ trong gia đình chỉ nhận được 20 USD/tháng có não bộ không được phát triển giống như những trẻ trong gia đình nhận 333 USD.

Các nhà nghiên cứu đã liên kết với Đại học Columbia, Đại học Duke, Đại học New York, Đại học California Irvine, Đại học Maryland và Đại học Wisconsin-Madison.

Mối tương quan giữa sự nghèo khổ trong thời thơ ấu với chức năng não suy giảm đã được biết từ lâu nhưng việc tìm ra mối liên hệ nhân quả giữa hai yếu tố này còn khó khăn hơn. Tỉ lệ trẻ em nghèo đang gia tăng ở Mỹ, tăng từ 14,4% trong năm 2019 lên 16,1% trong năm 2020, theo cục Thống kê dân số.

“Đây là một phát hiện khoa học lớn”, nhà thần kinh học Martha J. Farah của Đại học Pennsylvania, người đã tham gia đánh giá kết quả nghiên cứu trước khi xuất bản, nói với New York Times. “Nghiên cứu đã chứng minh được trẻ phát triển trí não tốt hơn nếu cho các gia đình thêm tiền và thậm chí một khoản tiền khiêm tốn.”

Biên dịch: Gia Nhi